dd/mm/yyyy

Phổng Lái đưa nông thôn mới lên tầm cao mới

Phổng Lái là xã cán đích nông thôn mới đầu tiên của huyện Thuận Châu (Sơn La). Hiện, xã Phổng Lái đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết tâm đưa các tiêu chí đã đạt lên một tầm cao mới và phấn đấu chạm vạch đích xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021 – 2025.

Không "ngủ quên trong chiến thắng"

Những ngày này, chúng tôi có dịp quay trở lại Phổng Lái – xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Thuận Châu. Có mặt tại đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo mới của Phổng Lái. Từ quốc lộ 6 di chuyển sau vào trong các bản làng của xã Phổng Lái, chúng tôi được "mục sở thị" những vườn chè xanh ngút tầm mắt, vườn cây ăn trái tươi tốt cho quả sai trĩu cành; dọc theo những con đường bê tông rộng rãi, phẳng lỳ là những ngôi nhà, hàng quán được xây dựng khang trang, sạch đẹp mọc san sát nhau… Chúng tôi hiểu rằng, cấp uỷ, chính quyền và người dân Phổng Lái đang đoàn kết cùng nhau đưa các tiêu chí nông thôn mới ở đây lên một tầm cao mới.

Phổng Lái đưa nông thôn mới lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Nằm dọc theo tuyến quốc lộ 6 cộng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, Phổng Lái có nhiều thuận lợi trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Sùng A Mang, Phó Chủ tịch UBND xã Phổng Lái cho biết: Không "ngủ quên trong chiến thắng". Vì vậy, sau khi được UBND tỉnh Sơn La công nhận về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017, xã Phổng Lái đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo để duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt.

Phổng Lái đưa nông thôn mới lên tầm cao mới - Ảnh 2.

Trụ sở xã Phổng Lái được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ, công chức, viên chức ngày càng tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính.

Sau 4 năm cán đích nông thôn mới, xã Phổng Lái đã đạt 8/17 tiêu chí, 23/36 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí xã đạt nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 – 2020 của UBND tỉnh Sơn La. Đó là các tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, trường học, thu nhập, hộ nghèo, văn hóa, hành chính công, quốc phòng và an ninh. Các tiêu chí còn lại chưa đạt, gồm: Giao thông, thủy lợi, điểm thông tin khoa học và công nghệ, nhà ở dân cư, tỷ lệ động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, cảnh quan môi trường và an toàn thực phẩm.

Tập trung phát triển sản xuất

Theo ông Mang, để nâng tầm các tiêu chí nông thôn mới, công việc đầu tiên là phải tập trung liên kết phát triển sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế; phát triển dịch vụ du lịch nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Khi thu nhập tăng, đời sống của người dân được ổn định thì mới huy động được sức dân tham gia làm nông thôn mới nâng cao được.

Đến nay, Phổng Lái hiện có 176,3 ha cây cà phê; 818 ha chè; 268,612 ha cây ăn quả; 216,3 ha sa nhân. Theo đó, xã Phổng Lái đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh phát triển các mô hình nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất, như: Mô hình trồng cây chanh leo với diện tích 60 ha đang liên kết với công ty Nafoods Tây Bắc, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao; mô hình trồng thanh long ruột đỏ với diện tích 10 ha liên kết với HTX Ngọc Hoàng (Mai Sơn – Sơn La) đã xuất khẩu được sang thị trường Nga.

Phổng Lái đưa nông thôn mới lên tầm cao mới - Ảnh 3.

Mô hình trồng chanh leo cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Phổng Lái.

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" OCOP được quan tâm triển khai. Hiện, sản phẩm chè Trọng Nguyên của HTX Bình Thuận (Phổng Lái) được công nhận đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh. Trong năm 2020, du lịch Pha Đin Top của HTX Du lịch Pha Đin (Phổng Lái) được lựa chọn làm điểm sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La.

Trên địa bàn xã Phổng Lái có 15 HTX và doanh nghiệp, trong đó có 7 doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc hình thành các doanh nghiệp, HTX đã góp phần giúp Phổng Lái tháo gỡ được những khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí: Hình thức tổ chức sản xuất, lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập… Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 32,07 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,28%; tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động chiếm 93,63%.

Phổng Lái đưa nông thôn mới lên tầm cao mới - Ảnh 4.

Hiện, xã Phổng Lái đã hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho 30 ha chè, 3 ha cà phê và10 ha chanh leo.

Nông dân Thào Vả Kỷ ở bản Cổng Chặp, xã Phổng Lái phấn khởi bảo: "Trước đây, bà con đồng bào Mông chúng tôi vốn cần cù, chịu khó nhưng chỉ biết canh tác cây ngô, cây sắn trên nương nên cuộc sống cứ mãi nghèo. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi được cán bộ vận động, hướng dẫn kỹ thuật làm nông nghiệp theo hướng hàng hoá.

Sau đó, tôi vận động vợ con chuyển đổi 1,5 ha cây lương thực sang trồng cây chanh leo. Với cách làm này, từ đầu năm đến nay, gia đình xuất bán được được 5 tấn chanh leo. Với giá trung bình 13 nghìn đồng/kg, thu được trên 70 triệu đồng. Nhờ trồng chanh leo, đời sống của gia đình đã khấm khá hơn trước rất nhiều. Một khi đời sống vật chất – tinh thần được nâng lên, người dân chúng tôi luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, sẵn sàng đóng góp công sức, tiền của tham gia xây dựng bản làng phát triển".

Phổng Lái đưa nông thôn mới lên tầm cao mới - Ảnh 5.

Sản phẩm chè Trọng Nguyên của HTX Bình Thuận (Phổng Lái) được đánh giá, xếp hang 4 sao OCOP cấp tỉnh.

Song song với việc tập trung phát triển sản xuất, các tiêu chí giao thông, thủy lợi, nhà ở dân cư, giáo dục, y tế, cảnh quan môi trường… đã và đang được xã Phổng Lái xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện.

Đối với tiêu chí giao thông, xã Phổng Lái đề nghị cấp trên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ vốn để hoàn thành một số tuyến đường giao thông nông thôn đến nhóm hộ bản Kính thuộc bản Lái Kính và nhóm hộ Huổi Giếng thuộc bản Nặm Giắt. Đồng thời, vận động người dân tích cực chỉnh trang các tuyến đường nội bản để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá. 

Với tiêu chí cảnh quan môi trường, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền, vận động người dân chỉnh trang nhà cửa, thu gom và xử lý rác thải theo quy định, đưa gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn… 

Phó Chủ tịch UBND xã Phổng Lái thông tin: Để đạt được mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, xã sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc theo phương châm "Làm đến đâu, chắc đến đó". Định hướng người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông, thủy lợi và nhà ở dân cư.

Dẫu biết rằng, con đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của huyện Thuận Châu cùng với sự vào cuộc quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền xã cộng với sự chung sức, đồng lòng của người dân, Phổng Lái sẽ sớm hoàn thành 9 tiêu chí còn lại để cán đích xã nông thôn mới nâng cao theo lộ trình đề ra.

Tuệ Linh