dd/mm/yyyy

Phiêng Ban làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong phòng, chống xâm hại rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng, những năm qua, bản Phiêng Ban (xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) luôn được Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai đánh giá là một trong những bản thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Bản Phiêng Ban 74 hộ dân, với 100% là đồng bào dân tộc Mông, tổng diện tích rừng trên 1.000ha. Trước đây, Phiêng Ban cũng từng là một trong điểm nóng về tình trạng khai thác, buôn bán lâm sản trái phép, như: Khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ Nghiến, Đinh Hương…

Phiêng Ban làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Vào các tháng cao điểm nắng nóng, kiểm lâm phụ trách địa bàn và Ban quản lý bản Phiêng Ban thường xuyên họp bàn để đưa ra các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo anh Hà Trọng Tài – kiểm lâm viên phụ trách xã Mường Giàng, Phiêng Ban là một trong những bản còn nhiều diện tích rừng tự nhiên, giáp ranh với nhiều bản của huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) và huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên). Mặt khác, diện tích rừng của bản đa phần nằm gần quốc lộ 279, nhiều mảnh nương của bà con giáp với bìa rừng, nên vào mùa nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng rất cao.

"Bởi vậy, những năm qua, để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, chúng tôi đã cùng với cấp ủy, chính quyền bản đẩy mạnh công tác, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động người dân thực hiện tốt các quy định của Luật Lâm nghiệp" - anh Tài bảo vậy.

Phiêng Ban làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 2.

Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng Tổ bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng bản Phiêng Ban thường xuyên phối hợp với kiểm lâm địa bàn đi vào các đường mòn, lối mở lên rừng để tuần tra.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, hiện nay, bản Phiêng Ban có một Tổ bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, chia làm 7 nhóm, mỗi nhóm khoảng 10 người trở lên.

Anh Vừ A Dơ – Trưởng bản Phiêng Ban, chia sẻ: Số diện tích rừng bản quản lý nằm chủ yếu trên núi đá, nên gây nhiều khó khăn cho công tác tuần tra của Tổ bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Để khắc phục những khó khăn đó, hàng tháng, hàng quý, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các nhóm trưởng, đôn đốc các thành viên (mỗi hộ dân có 1 thành viên) tham gia tuần tra rừng.

Phiêng Ban làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 3.

Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, hiện bản Phiêng Ban vẫn còn nhiều cây gỗ quý, như: Đinh Hương, Nghiến... cổ thụ từ 2 - 3 người ôm mới xuể.

"Nhất là vào những tháng cao điểm về nắng nóng, ngày nào cũng phải có một nhóm đi vào các đường mòn, lối mở lên rừng tuần tra ở những khu vực trọng điểm, giáp ranh. Trong thời gian đi tuần tra, nhóm trưởng sẽ điểm danh các thành viên và ghi vào sổ chấm công để theo dõi" – ông Dơ nói vậy.

Tâm sự với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, anh Sùng A Dế, dân bản Phiêng Ban, bảo: Tại các cuộc họp của bản, cán bộ kiểm lâm thường xuyên tuyên truyền cho người dân chúng tôi về các quy định phòng cháy, chữa cháy rừng. Không những vậy, cán bộ còn trực tiếp cùng bà con lên các mảnh nương để hướng dẫn cách đốt nương an toàn.

"Để tránh xảy ra cháy rừng, trước khi đốt nương phải báo cáo với Trưởng bản, Tổ quản lý rừng. Thời gian đốt nương là từ 5h – 7h sáng và 17h – 19h tối. Trước khi đốt phải gom lá cây, rơm rạ thành từng đống nhỏ. Mảnh nương nào ở gần bìa rừng, phải thu dọn hết cây cỏ, thảm mục để làm đường băng trắng với khoảng cách ít nhất là 5m. Nhờ vậy, mấy năm trở lại đây bản Phiêng Ban không để xảy ra vụ cháy rừng nào đáng kể", anh Dế cho biết.

Anh Vừ A Dơ – Trưởng bản Phiêng Ban thông tin thêm: Mỗi năm, bản Phiêng Ban được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả trên 200 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Từ nguồn kinh phí này, Ban quản lý bản đã tổ chức họp dân công khai và thống nhất việc sử dụng số tiền này vào các khoản chi tiêu của bản. Một phần chi mua sắm dụng cụ phục vụ cho Tổ bảo vệ rừng; một phần để làm quỹ bản; phần còn lại chia cho các hộ dân. Số tiền này mặc dù không lớn, nhưng cũng là nguồn động viên, khích lệ các hộ gia đình tham gia quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn.

Ông Nguyễn Thanh An – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Nhờ thực đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, những năm gần đây, bản Phiêng Ban đã không còn xảy ra điểm nóng về tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép cũng như cháy rừng.

Trong thời gian tới, Hạt sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm lâm địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao độ che phủ rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, giúp bà con được hưởng lợi từ rừng nhiều hơn.

Tuệ Linh