Ở một nơi của Trà Vinh có một loài giáp xác, tên nghe buồn rười rượi, nhìn mặt lại bật cười, chẳng phải là cua

Thứ sáu, ngày 21/07/2023 17:36 PM (GMT+7)
Vùng biển bãi bồi huyện Duyên Hải thuộc tỉnh Trà Vinh có một loài giáp xác cùng họ với cua, còng, ba khía... nhưng có một cái tên rất là lạ tai và rất buồn....!
Bình luận 0

Nó cũng giống con khác thuộc lớp giáp xác, thường nổi tiếng được ủ mắm được nổi tiếng xứ Cà Mau. Nếu không phân biệt được đặc điểm thì sẽ tưởng là con ba khía.

Đó chính là con chù ụ! Con chù ụ được xem là một trong những đặc sản độc đáo của Trà Vinh, có thịt thơm ngon và được đánh giá có phần ngon hơn ba khía hay con cua. 

Con chù ụ thường sống ở các bãi bồi nước lợ, rừng đầm nước lợ ven biển. Hắn khác cách tìm thức ăn với con ba khía là ra ngoài kiếm ăn vào ban ngày, hai càng đỏ chót, đào hang rất sâu và có nhiều đường ngách để thoát khi bị tấn công. 

Con chù ụ mình tròn, với hai con mắt to, lờ đờ, sù sụ trông rất.... buồn, trên lưng có nhiều vết sần sùi, thịt rất ngọt khi nấu hay nướng chín..., có lẽ qua hình dáng thiểu não, buồn bã nên có cái tên là... “chù ụ”...?

Ở một nơi của Trà Vinh có một loài giáp xác, tên nghe buồn rười rượi, nhìn mặt lại bật cười, chẳng phải là cua - Ảnh 1.

Con chù ụ ở vùng biển bãi bồi huyện Duyên Hải thuộc tỉnh Trà Vinh. Ảnh do tác giả lựa chọn.

Trong khi đó, con ba khía thì ra ăn vào ban đêm, ba khía thường không đào hang, thường lẫn trong các gốc rễ cây bần, cây vẹt hay bám mình trên thân cây, nó nhanh nhẹn hơn, trên mình có ba sọc khía, mình dẹp hơn, hai càng có hơi đỏ hoặc xám đen....! 

Con chù ụ khi bị bắt, hai càng anh ta co vào bất động, cứ ngỡ là... “cục đá”... Nó được chế biến ra nhiều món ngon như: Chù ụ rang tỏi me, nấu canh chua, hấp bia, luộc với nước dừa, nếu có nhiều thì làm mắm như ba khía, bảo đảm khi trộn thêm với ớt tỏi chanh, đường thì nồi cơm nguội cạn đáy lúc nào không hay...!

Dù là món nướng, luộc, hấp, mắm sống hay rang, muốn tận hưởng cái ngon của chù ụ cần phải có vài thứ rau ăn kèm như rau răm, rau thơm, xà lách và chấm với muối tiêu chanh hoặc chanh ớt. Mỗi món ngon chế biến từ con chù ụ đều có cái hương, cái vị rất riêng, khi dùng rồi thì khó quên và nhớ mãi....!

Riêng món chù ụ rang me, chấm muối tiêu chanh cũng đủ tạo nên một cảm giác lạ miệng, càng ăn càng thấy cái ngon của chù ụ là những chiếc càng đỏ au, giòn rụm, thịt chắc và ngọt. 

Vị chua của me và vị ngọt, cái béo của chù ụ hòa quyện vào nhau tạo thành một mùi vị thơm ngon đáo để. Cái thú ăn chù ụ là nhai chầm chậm để cảm nhận hết vị chua, béo, ngọt và giòn của món quà từ biển....! 

Thiên nhiên thật hào phúng với ta...! Hãy trân quý và giữ gìn những món ngon vật lạ mà thiên nhiên đã ban tặng, hãy cảm ơn nghệ thuật sáng tạo tài hoa của những người chế biến ra các món ăn dân dã nhưng hết sức độc đáo...! Họ đã làm cho nền ẩm thực của quê hương Việt ngày càng phong phú...!

Đình Trực (Tạp chí Văn hóa và Phát triển)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem