dd/mm/yyyy

Nuôi ếch kết hợp trồng nấm sò, nông dân bỏ túi trên trăm triệu mỗi năm

Nhờ năng động, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế gia đình, chị Lò Thị Thu, hội viên nông dân tiểu khu Ít Bon (thị trấn Ít Ong, Mường La, tỉnh Sơn La) đã và đang thành công với mô hình nuôi ếch thương phẩm, ếch giống và kết hợp trồng nấm sò, qua đó mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Dẫn chúng tôi thăm khu nuôi ếch, trồng nấm của gia đình, chị Thu kể: Năm 2019, sau khi về huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tham quan, học hỏi kỹ thuật nuôi ếch, gia đình đầu tư hơn 80 triệu đồng xây dựng 16 bể, làm 9 lồng lưới trên diện tích 400 m2 ao và mua ếch về nuôi. Cùng với kỹ thuật đã học hỏi được, để thêm kinh nghiệm, tôi lên mạng internet tìm hiểu kỹ thuật nuôi ếch trên báo, đài để áp dụng. 

Nuôi ếch kết hợp trồng nấm sò, hội viên nông dân bỏ túi trên trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Nhờ nuôi ếch, mỗi năm chị Thu lãi trên 100 triệu đồng.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ếch, chị Thu bảo: Khi ếch còn bé, mỗi ngày cho ăn từ 3 lần - 4 lần bằng cám viên. Sau đó chuyển sang cho ăn cá tạp và giảm số lần cho ăn xuống còn 2 lần-3 lần/ngày. Nhưng vẫn phải bảo đảm đủ dinh dưỡng và thường xuyên vệ sinh toàn bộ khu vực nuôi ếch. 

Nuôi ếch kết hợp trồng nấm sò, hội viên nông dân bỏ túi trên trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Mô hình nuôi ếch của chị Thu được nhiều người dân trong tiểu khu đến học tập.

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật cộng với khí hậu phù hợp, ếch của chị Thu phát triển tốt. Chỉ sau 3 tháng nuôi đã đạt trọng lượng từ 300 gam - 400 gam/con và có thể xuất bán. Năm 2020, trung bình gia đình chị Thu xuất ra thị trường 3 tấn ếch thương phẩm. Với giá 80.000/kg, chị thu trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị Thu bán gần 300 kg ếch giống cho các hộ trên địa bàn có nhu cầu nuôi với giá từ 100 - 200.000 đồng/kg. Tùy thuộc vào trọng lượng của ếch, thu 30 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, chị Thu lãi khoảng 160 triệu đồng/năm.

Nuôi ếch kết hợp trồng nấm sò, hội viên nông dân bỏ túi trên trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Mô hình trồng nấm sò của chị Thu.

Do ếch chỉ thích nghi với khí hậu ấm, nên vào mùa đông sau khi đã bán hết ếch, gia đình chị Thu chuyển sang trồng nấm sò. Để thuận lợi cho việc trồng nấm, chị Thu đầu tư thêm hệ thống tưới ẩm tự động phun sương để giảm công lao động. Sau 25 ngày chăm sóc, với trên 1.300 bịch nấm, chị Thu thu hoạch khoảng 1 tấn nấm. Với cách làm như vậy, trong 3 tháng mùa đông, gia đình thu 35 triệu đồng, trừ chi phí lãi 15 triệu đồng.

Nuôi ếch kết hợp trồng nấm sò, hội viên nông dân bỏ túi trên trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Chị Thu hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm với người dân trong tiểu khu.

Thấy nuôi ếch kết hợp với trồng nấm sò cho hiệu quả kinh tế, nhiều hộ dân trên địa bàn đã đến học hỏi kinh nghiệm của gia đình chị Lò Thị Thu để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2020, gia đình chị Thu được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và được UBND huyện tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 - 2020.

Tuệ Linh - A Và