dd/mm/yyyy

Nữ nông dân xứ Thanh mê nông nghiệp công nghệ cao

Ngay từ khi còn là sinh viên khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức, chị Lê Thị Vân đã ấp ủ niềm đam mê với NNCNC nên đã say mê học hỏi, tìm tòi về các mô hình nông nghiệp có khả năng áp dụng trên mảnh đất quê hương.

Xuất phát từ những trăn trở: "Phải làm gì để phát triển nông nghiệp sạch? Phải làm sao cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch? Phải như thế nào cho người nông dân canh tác bền vững hơn và nâng cao thu nhập?..." - chị Lê Thị Vân - Bí thư Chi đoàn khu phố 1, thị trấn Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã hiện thực hóa ý tưởng, mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) Rich Farm.

Ấp ủ dự án từ khi đi học

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp đại học, chị Vân làm việc cho một Tập đoàn của Israel tại Việt Nam chuyên về công nghệ cao. Sau 10 năm công tác đã giúp chị tích lũy kinh nghiệm. "Năm 2017, khi đã có kiến thức, tôi mạnh dạn vay vốn để xây dựng mô hình chuyển giao kỹ thuật, cung cấp thiết bị NNCNC.

Nữ nông dân xứ Thanh mê nông nghiệp công nghệ cao  - Ảnh 1.

Chị Vân xây dựng thành công mô hình chuyển giao kỹ thuật, cung cấp thiết bị nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: T.T

Năm 2019, mô hình chuyển giao kỹ thuật, cung cấp thiết bị NNCNC của chị Vân đã đoạt giải 3 cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên" do Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức.

Khởi đầu có nhiều khó khăn do trong việc tìm đầu mối liên kết, chuyển giao kỹ thuật thiết bị công nghệ cao như: Nhà kính, hệ thống tưới... Tuy nhiên, được gia đình động viên, tôi lại có thêm nghị lực để cố gắng hoàn thành ý tưởng của mình. Sau một thời gian nỗ lực, cơ sở chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị CNC được hình thành gồm: Thi công nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới, cung cấp vật tư sản xuất và chuyển giao khoa học kỹ thuật mới…" - chị Vân kể.

Từ những thành công bước đầu, chị quyết định mở rộng sản xuất, thành lập Công ty TNHH Thương mại dịch vụ NNCNC Rich Farm, chuyên các lĩnh vực thiết kế, thi công, xây dựng, buôn bán thiết bị CNC như: Thi công nhà kính, nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, phun CNC cho cây trồng và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Thương hiệu Rich Farm tuy mới phát triển hơn 1 năm nhưng ngày càng phát triển mạnh mẽ, khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ NNCNC Rich Farm đã thi công nhiều công trình tại các tỉnh trong cả nước như Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hòa Bình, TP.Hà Nội, cho tới Vĩnh Long. Trong đó có những công trình lớn như: Thi công 1ha nhà màng tại Trang trại Giáo dục hữu cơ Tfarm - Thanh Hóa; 3ha tưới cảnh quan Công viên truyền hình Vĩnh Long...

Rich Farm đã nghiên cứu và đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ NNCNC bao gồm thi công nhà màng, nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới cảnh quan, tưới nông nghiệp và NNCNC, cung cấp các dịch vụ sản xuất NNCNC như: Phân bón, hạt giống, giá thể ươm cây, thuốc bảo vệ thực vật, tư vấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất trong nhà kính, nhà lưới và có trang trại, gia trại sản xuất sản phẩm NNCNC như dưa vàng, dưa lưới, dưa leo và cà chua.

Người phụ nữ đa tài

Hiện mô hình của chị thu lãi ròng gần 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra tạo việc làm cho 35 lao động với mức lương dao động từ 9 -10 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm kinh tế, người phụ nữ 34 tuổi còn năng nổ hoạt động xã hội. Với uy tín của mình, chị được bầu làm Bí thư Chi đoàn phố 1, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân. Hàng năm, chị bỏ tiền túi để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ kinh phí cho các hoạt động của địa phương. Đơn cử như vừa qua, chị Vân cũng hỗ trợ thiết bị và kinh phí cho địa phương chống dịch Covid-19.

Chị Hà Thị Thanh Thủy - Bí thư Đoàn thị trấn Sao Vàng cho biết: Chị Lê Thị Vân là một trong những tấm gương đoàn viên nữ tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, làm kinh tế giỏi. "Ở địa phương, chị Vân luôn tích cực tham gia các phong trào, đặc biệt luôn tiên phong trong thực hiện phong trào lập thân, lập nghiệp, cống hiến sức mình cho quê hương. Những việc làm của chị Vân góp phần xây dựng nông thôn mới của huyện, tạo việc làm cho thanh niên địa phương, hướng dẫn nhiều thanh niên khác trong xã chuyển giao khoa học kỹ thuật để cùng phát triển sản xuất". 


Tuyết Trang