dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Trồng ngô sinh khối, hướng đi mới của nông dân Hoà Bình

Trong vùng Nông thôn Tây Bắc, việc trồng ngô sinh khối đã mở ra hướng đi thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất

Ngô sinh khối tạo nhiều thuận lợi cho nông dân

Thời gian qua nhiều cách làm hay, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi đã được người nông dân tỉnh Hoà Bình áp dụng vào thực tế. Các nông hộ đã trồng ngô lấy thân (ngô sinh khối) để chủ động nguồn nguyên liệu thức ăn trong chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập.

Trong chăn nuôi trâu, bò ngoài thức ăn được chế biến từ các nhà máy thì thức ăn thô xanh có vị trí quan trọng chiếm đến 80% khẩu phần thức ăn hàng ngày. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò thịt, trâu vỗ béo, nông dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đã chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp, trồng cây ăn quả có múi đã hết chu kỳ thu hoạch sang trồng ngô ngô sinh khối để làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc.

Hiện nay, trên toàn tỉnh Hoà Bình có khoảng 2.000 - 3.000 ha ngô sinh khối. Một số địa phương trồng nhiều là thị trấn Cao Phong, xã Tây Phong, xã Dũng Phong (huyện Cao Phong), do có diện tích đất trồng cam đã hết chu kỳ thu hoạch nên chuyển sang trồng ngô sinh khối để cải tạo đất. Ngoài ra, một số xã tại các huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc, TP. Hòa Bình đã chuyển đổi từ diện tích đất trồng mía, trồng cây màu, cây lương thực kém hiệu quả để trồng ngô sinh khối.

Hoà Bình: Trồng ngô sinh khối, hướng đi mới giúp nông dân chủ động nguyên liệu thức ăn cho chăn nuôi  - Ảnh 1.

Nông dân xã Tây Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình) chuyển đổi diện tích đất sang trồng ngô sinh khối, để chủ động nguyên liệu thức ăn cho vật nuôi. Ảnh: Hà Hoàng.

Theo đánh giá của Chi cục TT&BVTV, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình, trồng ngô sinh khối có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt thông thường. Thời gian bắt đầu trồng cho đến khi thu hoạch chỉ khoảng 80 - 85 ngày, ngắn hơn trồng ngô lấy hạt thường từ 25 - 30 ngày. Trồng ngô sinh khối còn góp phần tăng vụ nên có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2-3 vụ/năm. Năng suất ngô sinh khối thu được trung bình đạt khoàng 50 tấn cây tươi/ha. Giá bán từ dao động từ 700 - 1.000 đồng/kg cây tươi, lợi nhuận từ 35 - 45 triệu đồng/ha/vụ. Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò thịt, bò sữa ăn sẽ cho chất lượng thịt tốt.

Hoà Bình: Trồng ngô sinh khối, hướng đi mới giúp nông dân chủ động nguyên liệu thức ăn cho chăn nuôi  - Ảnh 2.

Chăn nuôi trâu, bò thì thức ăn thô xanh có vị trí quan trọng chiếm đến 80% khẩu phần thức ăn hàng ngày. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi, nhiều hộ nông dân đã trông ngô sinh khối, để bảo đảm chát dương trong chăn nuôi. Ảnh: Hà Hoàng.

Nông dân Hoà Bình hưởng ứng trồng ngô sinh khối

Chia sẻ với PV, anh Đinh Công Si, xóm Báy (xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình) cho biết: Vài năm gần đây, dưới sự hướng dẫn của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi 2.000 m2 đất cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng ngô sinh khối. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật của các cấp, các ngành đã giúp tôi có thêm kiến thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc ngô sinh khối. Trong thời gian chăm sóc, tôi thấy ngô sinh khối dễ trồng, khả năng chống sâu bệnh tốt nên sau 2 tháng trồng ngô đã được thu hoạch. Đặc biệt, thị trường tiêu thụ cây ngô sinh khối tươi ổn định, cứ đến thời kỳ thu hoạch Công ty sữa Mộc Châu sẽ tới thu mua tận vườn. Giá bán ngô sinh khối từ 10.000 - 11.000 đồng/kg cây tươi. Hiệu quả kinh tế từ trồng ngô sinh khối cao hơn rất nhiều so với trồng lúa, trồng ngô lấy hạt. Thời gian tới, tôi dự kiến sẽ tiếp tục chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối.

Những năm qua, ngành chăn nuôi của tỉnh Hoà Bình phát triển theo hướng hàng hóa, tập trung, nâng cao năng suất chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới. Tổng đàn trâu toàn tỉnh trên 115.700 con, bò 85.890 con nên nhu cầu thức ăn xanh rất cao, đặc biệt là nguồn thức ăn dự trữ trong mùa đông. Tính riêng nhu cầu thức ăn cho đàn bò của Công ty Cổ phần T&T là rất lớn. Công ty có 2 trang trại nuôi bò với tổng đàn lên tới 5.000 con tại TP. Hòa Bình và huyện Lạc Sơn. Trung bình mỗi ngày Công ty cần trên 100 tấn thức ăn thô xanh.

Hoà Bình: Trồng ngô sinh khối, hướng đi mới giúp nông dân chủ động nguyên liệu thức ăn cho chăn nuôi  - Ảnh 4.

Tổng đàn trâu toàn tỉnh trên 115.700 con, bò 85.890 con nên nhu cầu thức ăn xanh rất cao, đặc biệt là nguồn thức ăn dự trữ trong mùa đông. Vì vậy, người nông dân tỉnh Hoà Bình đã chuyển đổi 1 diện tích đất sang trồng ngô sinh khối vừa chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi, vừa bán cho Công ty bò sữa tại. Ảnh: Hà Hoàng.

Hiện, Công ty đang liên kết thu mua thức ăn thô xanh tại các địa phương trồng ngô sinh khối trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hà Nam… Dự kiến từ nay đến cuối năm, tổng đàn bò thịt sẽ tăng lên gấp đôi vì vậy nhu cầu thức ăn thô xanh cần rất nhiều. Công ty Cổ phần T&T đã có cơ chế hỗ trợ nông dân, đầu tư 100% phân bón, giống ứng trước cho bà con trồng và sau khi thu hoạch Công ty sẽ đối trừ. Ngô sinh khối không chỉ tạo nguồn thức ăn thô xanh trong chăn nuôi tại các trang trại, gia trại, Công ty trên địa bàn tỉnh mà còn được nhiều Công ty tại các địa phương khác như Sơn La, Vĩnh Phúc tới thu mua.

Để phát triển bền vững cây ngô sinh khối, tạo nguồn thức ăn trong chăn nuôi trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, liên kết với các Công ty, chính quyền địa phương và các HTX xây dựng những vùng sản xuất tập trung chuyên sản xuất cây ngô sinh khối phục vụ cho chăn nuôi. Vận động bà con chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối. Đồng thời, khuyến khích người dân sử dụng các giống ngô sinh khối phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, năng suất, chất lượng cao. Áp dụng công nghệ tiên tiến trong các khâu trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản để ngô sinh khối trở thành nguồn thức ăn thô xanh chủ động, chất lượng cao, an toàn cho đàn vật nuôi.

Hà Hoàng