dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Nâng cao năng lực cán bộ Hội ở Thuận Châu

Ngày 11 và 12/10, Hội Nông dân huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) đã tổ chức tập huấn công tác Hội và Phong trào nông dân năm 2021, cho cán bộ các cấp hội vùng Nông thôn Tây Bắc này

Thực hiện kết luận số 61-KL/TW ngày 3/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đề án "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam và Quyết định số 673/QĐ-TTg ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn".

Thuận Châu: Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác hội và phong trào nông dân  - Ảnh 1.

Tập huấn công tác Hội và Phong trào nông dân năm 2021 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Thuận Châu. Ảnh: Thuỷ Tiên.

.Thực hiện chương trình công tác hội năm 2021, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương; Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Thuận Châu đã tổ chức tập huấn cho 120 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn; Chi hội trưởng, Tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng chính sách và một số hộ nông dân trồng khoai sọ trên địa bàn huyện Thuận Châu.

Nội dung buổi tập huấn tập trung về đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân trong giai đoạn mới; hướng dẫn quản lý, sử dụng phí Quỹ (đối với cơ sở được ủy thác nguồn quỹ) tổ chức hội các cấp; tham gia xây dựng và phản biện về cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuận Châu: Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác hội và phong trào nông dân  - Ảnh 2.

Các học viên chăm chú lắng nghe kiến thức trồng trọt, chăn nuôi từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thuận Châu. Ảnh: Thuỷ Tiên.

Ngoài ra, các học viên còn được cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Thuận Châu tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến sản phẩm khoai sọ; kỹ thuật chiết, ghép các loại giống cây ăn quả, như, xoài, nhãn, mận, bưởi, cam, quýt… thích nghi với điều kiện khí hậu ở địa phương vùng Nông thôn Tây Bắc, nhất là thực hiện sản xuất theo quy trình VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, các học viên cũng được tập huấn về các chương trình tín dụng chính sách; các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay đối với tổ chức hội, đoàn thể cấp xã; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn đang thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội...

Thuận Châu: Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác hội và phong trào nông dân  - Ảnh 3.

Cũng tại buổi tập huấn, các học viên đã tham gia trao đổi, thảo luận và cùng nhau giải đáp những vướng mắc, khó khăn về công tác xây dựng tổ chức Hội và phong trào nông dân ở cơ sở. Ảnh: Thuý Ngọc.

Trao đổi PV, bà Nguyễn Thúy Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Châu, cho biết: Qua các lớp tập huấn này, sẽ giúp Hội Nông dân các cấp có thêm kiến thức, kỹ năng để xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và cải thiện đời sống cho nông dân. 

Tạo cơ hội để hội viên nông dân tham gia thực hiện chính sách về tiêu thụ nông sản hàng hóa. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ làm công tác Hội Nông dân cơ sở trong việc xây dựng hệ thống chính trị, công tác kiểm tra, giám sát. Qua đó, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động của Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội Nông dân ngày càng vững mạnh.

Thuận Châu: Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác hội và phong trào nông dân  - Ảnh 4.

Học viên được tập huấn kỹ thuật trồng và cách bảo quản đặc sản khoai sọ Thuận Châu. Ảnh: Quỳnh Liên.

Ông Lò Văn Thương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Muổi Nọi, chia sẻ: Thông qua lớp tập huấn đã giúp tôi hiểu thêm về kiến thức trong trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời, hiểu rõ về các thủ tục, chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai cho các tổ vay vốn quản lý nguồn vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả. 

Anh Lò Văn Phương, hội viên Hội Nông dân chi hội bản Cụ, xã Chiềng Ly, phấn khởi: Hôm nay được tham gia lớp tập huấn, tôi được cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật chuẩn bị giống, phương pháp chọn giống, làm đất để trồng và chăm sóc khoai sọ. Nhờ vậy, đã giúp tôi trang bị thêm kiến thức trồng khoai sọ vụ sắp tới để đạt năng suất, chất lượng cao hơn.

Mùa Xuân - Tuệ Linh