dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Nà Bó thực hiện Nông thôn mới nâng cao

Cấp ủy, chính quyền và người dân xã Nà Bó đang triển khai nhiều giải pháp nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Ngay sau khi về đích nông thôn mới (2020), xã Nà Bó (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) xác định đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt càng khó hơn. Bởi vậy, xã đã tập trung rà soát, đánh giá lại các tiêu chí, nhất là những tiêu chí ít bền vững, như: Thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường, giao thông... để có giải pháp duy trì và nâng cao.

Nông thôn Tây Bắc: Nà Bó nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới - Ảnh 1.

Diện mạo nông thôn Nà Bó ngày càng khởi sắc. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo đó, xã Nà Bó tuyên truyền các chủ trương, định hướng của cấp trên đến các bản, tiểu khu, nhân dân trên địa bàn xã, hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, các cuộc họp của các bản, tiểu khu; chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể xã tích cực vận động các hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đưa các loại giống cây, con có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, xã đã triển khai trồng mới được 8 ha cây nhãn, na, dâu tây, nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn xã lên hơn 545 ha, trong đó, một số diện tích cây ăn quả đã được thu hoạch, cho thu nhập ổn định; trồng mới hơn 42 ha cây lâm nghiệp. Nhờ vậy, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng.

Nông thôn Tây Bắc: Nà Bó nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới - Ảnh 2.

Mô hình thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Nà Bó. Ảnh: Mùa Xuân.

Chỉ đạo các bản, tiểu khu huy động nhân dân sửa chữa nâng cấp các tuyến đường trục chính nội đồng, với chiều dài hơn 15 km để nhân dân đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa nông sản. Riêng bản Nà Hường, các hộ dân đóng góp kinh phí mua nguyên vật liệu đổ được hơn 500 m đường bê tông.

Triển khai thi công hoàn thành và nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng 6,2 km đường bê tông xi măng theo Nghị quyết 77 của HĐND tỉnh,. Từ nguồn vốn ngân sách huyện hỗ trợ đã triển khai thi công hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 2 nhà văn hóa bản Trung Thành và Kéo Bó. Đây là những công trình được chuyển tiếp từ  nguồn vốn hỗ trợ năm 2020.

Chỉ đạo các bản, tiểu khu có kênh mương, thủy lợi huy động nhân dân phát quang nạo vét, sửa chữa kênh mương đảm bảo nước tưới cho mùa vụ. Phối hợp với Công ty thủy lợi Sơn La kiểm tra, khảo sát 2 tuyến kênh mương tại bản Nà Hường để đầu tư xây dựng kiên cố hóa kênh mương với chiều dài khoảng 300m.

Nông thôn Tây Bắc: Nà Bó nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới - Ảnh 3.

Nhà văn hoá được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của người dân. Ảnh: Tuệ Linh.

Trong tiêu chí môi trường, phối hợp với Công ty đô thị chi nhánh Mai Sơn ở các bản, tiểu khu, các đơn vị đóng trên địa bàn tiến hành thu gom vào hàng tuần, diễn ra ổn định, đảm bảo không để rác tồn đọng trong các khu dân cư.

Chỉ đạo các bản, tiểu khu kiểm tra thu gom vỏ bao bì thuốc bảo thực vật tại các bể chứa, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn và đơn vị liên quan vận chuyển đi tiêu hủy theo quy định.

Nông thôn Tây Bắc: Nà Bó nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới - Ảnh 4.

Trường học ở bản vùng cao Sơn Tra, xã Nà Bó được nhà nước quan tâm đầu tư, giúp con em người dân tộc thiểu số được học hành đến nơi đến chốn. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngoài ra, trên cơ sở kế hoạch "Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới", xã thành lập 5 tổ công tác của xã phụ trách các bản hướng dẫn nhân dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, khơi thông cống rãnh, phát quang, dọn dẹp đường làng ngõ xóm...

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Thuân, Chủ tịch UBND xã Nà Bó, cho biết: Xác định tiêu chí thu nhập là tiêu chí cốt lõi, tạo nền tảng để thực hiện các tiêu chí khác. Vì vậy, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giữa người dân và doanh nghiệp. Vận động người dân tham gia ủng hộ, đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn; vệ sinh môi trường.


PV Tây Bắc