dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Tây Bắc: Mai Châu đổi thay từ một chủ trương

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp và đạt được những kết quả tích cực từ chính chương trình XDNTM.

Trong những năm qua, huyện Mai Châu đã nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cấp trên, trực tiếp là UBND tỉnh và nhân dân trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện ngày càng được nâng cao, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện. Nhiều hộ trên địa bàn huyện đã có cuộc sống khá giả, giao thông nông thôn ngày càng được cải thiện, các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng, đời sống tinh thần, vật chất của người dân vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn ngày càng được nâng cao, công tác y tế được chú trọng.

Mai Châu nâng cao nhận thức người dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Nhờ sự tuyên truyền của huyện, nhận thức của bà con nhân dân về mục đích của chương trình XDNTM ngày càng được nâng cao.

XDNTM là một chương trình lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn, từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Để đạt được những kết quả tích cực, đưa diện mạo nông thôn phát triển, nhiều năm qua huyện Mai Châu đã có nhiều giải pháp trong việc tuyên truyền vận động, lồng ghép các nội dung thiết thực để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong các cuộc họp xóm, tiểu khu, tiếp xúc cử tri... Nhờ đó, bà con nhân dân đã hiểu rõ hơn về mục đích và tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đông đảo người dân đều nhiệt tình tham gia góp hàng chục nghìn ngày công, hiến đất, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng các tiêu chí nông thôn mới.

Mai Châu nâng cao nhận thức người dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Điện, nước, đường giao thông từ trung tâm huyện đến các xã được chú trọng đầu tư xây dựng.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM huyện, nhận định: "Chúng tôi xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh, an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Để đội ngũ cán bộ và nhân dân hiểu rõ những tiêu chí về nông thôn mới, chúng tôi đã biên soạn tài liệu tuyên truyền XDNTM ngắn gọn, dễ nhớ đưa vào nội dung các cuộc họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo để tuyên truyền đến các cơ sở thực hiện hiệu quả. Trong đó, cuộc vận động nhân dân góp ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới được xác định là nội dung trọng tâm, sát thực với các tiêu chí XDNTM".

Mai Châu nâng cao nhận thức người dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Diện mạo nông thôn ở huyện Mai Châu ngày càng đổi thay, mức sống của người dân không ngừng được nâng lên.

Theo ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai châu chia sẻ: "Chúng tôi thường xuyên phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của tỉnh, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phát động nhiều phong trào thi đua góp phần củng cố, nâng nhận thức và đổi mới nội dung phương thức hoạt động, khích lệ nhân dân tham gia XDNTM.  Bên cạnh đó, chúng tôi  cũng chỉ đạo các cấp, ban nghành làm tốt công tác tham mưu giúp huyện về công tác vận động quần chúng; tuyên truyền bà con nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa trong xây dựng các tiêu chí nông thôn mới; góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở".

Mai Châu nâng cao nhận thức người dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Đường xá đến các xóm vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được huyện đầu tư mở rộng và nâng cấp, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế.

Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, cùng với các nguồn vốn đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự đoàn kết của các cấp ban ngành và sự chung tay của nhân dân, diện mạo nông thôn mới của huyện Mai Châu ngày càng đổi thay và sạch đẹp. Đây là thành quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mai Châu thể hiện sự đồng lòng trong XDNTM. Cùng với công tác tuyên truyền, dân vận khéo, người dân đã hiến hàng nghìn m2 đất tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, phát triển sản xuất... hoàn thành tiêu chí theo kế hoạch và lộ trình đề ra.

Mai Châu nâng cao nhận thức người dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Nhờ sựvào cuộc của cả hệ thống chính trị, huyện đã thu hút được sự tham gia của người dân trong việc góp hàng chục nghìn ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất XDNTM.

Với khẩu hiệu hành động "Chung tay cùng chính quyền địa phương XDNTM", nhiều hộ dân sinh sống ở huyện Mai Châu đã hiến đất, góp hàng chục nghìn ngày công, tiền mặt làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa. 

Là gia đình đầu tiên trong xóm Dến, xã Mai Hịch tình nguyện hiến hơn 3.000 m2 đất vườn làm khuôn viên nhà văn hóa, bà Hà Thị Dứa cho biết: "Qua các cuộc họp xóm, tôi nghe cán bộ huyện, xã tuyên truyền về tầm quan trọng của XDNTM. Dù gia đình không có đất rộng, không khá giả gì mấy, nhưng tôi nghĩ còn sức khỏe, có thể kiếm được tiền của, không lo đói nghèo, hiến đất cho xóm làng làm nhà văn hóa sẽ tạo điều kiện cho người dân có chỗ hội họp, giao lưu văn nghệ, các cháu học sinh có chỗ vui chơi".

Mai Châu nâng cao nhận thức người dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Người dân hiến đất xây dựng nhà văn hóa chung tay cùng chính quyền xây dựng các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Hà Văn Dũng, thị trấn huyện Mai Châu, không giấu được niềm vui mừng nói: "Nhờ có chương trình nông thôn mới, mà diện mạo nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc. Các tuyến đường từ huyện đến các xã đều được xây dựng và nâng cấp, trường học, y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Chúng tôi sẽ cùng các cấp chính quyền chung tay gìn giữ và phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới".

Mai Châu nâng cao nhận thức người dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.

Diện mạo nông thôn mới ở huyện Mai Châu ngày càng khởi sắc, kéo theo sự phát triển của các khu homestay thu hút nhiều khách du lịch tham quan trải nghiệm.

Những năm qua để tìm được tiếng nói chung, huyện Mai Châu đã làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, Đảng viên và bà con các dân tộc trên địa bàn. Cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đầy đủ quan điểm, nội dung, mục tiêu, ý nghĩa của chương trình XDNTM, gắn với lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân. Huyện chú trọng đầu tư các dự án phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất, hệ thống giao thông, thủy lợi, nước sạch, trường học, trạm y tế, các công trình văn hóa, thể thao; chăm lo cho công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; thực hiện tốt các chế độ chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Mai Châu nâng cao nhận thức người dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 8.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và người dân đã nhận thức đầy đủ ý nghĩa, mục tiêu của chương trình XDNTM, gắn với lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân.

"Chúng tôi thực hiện đa dạng hoá việc huy động nguồn lực XDNTM, theo phương châm "nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ", tập trung quyết liệt thực hiện các công trình trọng tâm mà người dân cần, vừa tạo khí thế phấn khởi cho nhân dân, vừa nuôi dưỡng sức dân, vừa được lòng dân. Đồng thời cổ vũ động viên người dân, để mọi người tin tưởng, đồng thuận, tự giác góp công, góp sức, góp trí tuệ xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố hệ thống chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và bà con chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM", ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu thông tin thêm.

Hà Hoàng