dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: “Mái ấm Công đoàn”, nơi chan chứa nghĩa tình

“Mái ấm Công đoàn”, là một hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn đã góp phần tích cực vào chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của huyện. Qua đó, góp phần đưa “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới” tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La ngày càng phát triển.

 Anh Cầm Văn Hoàng là đoàn viên Công đoàn thuộc Công đoàn cơ sở Trường PTDT bán trú Trung học cơ sở xã Chiềng Nơi. Gia đình anh có 5 nhân khẩu (2 vợ chồng, 2 con và nuôi thêm 1 cháu). Thu nhập hằng tháng của gia đình anh phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương của anh (6,5 triệu đồng/tháng). Để đảm bảo sinh hoạt hàng tháng của gia đình và lo cho con, cháu học hành hàng tháng là bao vất vả, khó khăn, nói gì đến tiết kiệm tiền làm nhà. Năm 2019, gia đình anh  đã được LĐLĐ huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở mới từ chương trình "Mái ấm Công đoàn". Đây là nguồn lực quan trọng, giúp gia đình anh xây dựng một ngôi nhà mới và giúp anh yên tâm công tác.

Nông thôn mới Sơn La:  “Mái ấm Công đoàn”, nơi chan chứa nghĩa tình - Ảnh 1.

Đoàn viên Cầm Văn Hoàng (xã Chiềng Nơi) nhận hỗ trợ tiền làm nhà từ Quỹ "Mái ấm công đoàn".

 Hay như trường hợp của gia đình anh Vừ A Lầu  là công đoàn viên cơ sở Trường PTDT nội trú xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn. Gia đình anh có tới 8 nhân khẩu (Vợ không có việc làm, 1 con nhỏ, 1 mẹ già, 1 chị gái đau ốm thường xuyên, em trai vừa mất để lại em dâu và 2 cháu). Nguồn thu chính  của gia đình chỉ có mỗi đồng lương giáo viên của anh. Gia đình anh sống trong căn nhà nền đất, mái lợp tạm, ẩm thấp, dột nát, không thể sửa chữa được. Cuộc sống rất khó khăn, nhưng nhờ có Quỹ "Mái ấm công đoàn" hỗ trợ nên gia đình anh đã có được ngôi nhà mơ ước.

Chia sẻ về kết quả của chương trình "Mái ấm công đoàn", lãnh đạo LĐLĐ  huyện Mai Sơn cho biết: "Để góp phần cùng huyện triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đơn vị đã lựa chọn nhiều chương trình triển khai thực hiện, trongn đó có việc hỗ trợ các gia đình đoàn viên công đoàn đang gặp khó khăn về nhà ở. Với phương thức huy động nguồn lực của xã hội là vận động mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đang sinh hoạt ở các công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trên địa bàn huyện ủng hộ 35.000đồng/năm. Hàng năm Liên đoàn Lao động huyện tiến hành xét tặng "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên đối với những trường hợp là thương binh, con thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách, phụ nữ đơn thân, nuôi con một mình"…đảm bảo công khai, dân chủ từ khâu khảo sát, xét duyệt, lựa chọn".

Nông thôn mới Sơn La:  “Mái ấm Công đoàn” nơi chan chứa nghĩa tình - Ảnh 3.

"Tuy mức hỗ trợ là 20 triệu đồng/1 trường hợp sửa chữa nhà và 30 triệu đồng/1 trường hợp xây dựng nhà ở mới. Nhưng mỗi căn nhà được làm nên đã chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái. Giúp đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn làm được ngôi nhà để họ yên tâm công tác"- Chị Đinh Thị Khánh Thành – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mai Sơn nói.

 Kết quả 5 năm (2015 – 2019), hưởng ứng vào chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện, bằng những việc làm thiết thực, LĐLĐ huyện Mai Sơn đã triển khai hiệu quả chương trình "Mái ấm Công đoàn" tại các cơ sở; tạo được sự đồng thuận cao của đoàn viên công đoàn và nhân dân tại các cơ sở. Trong đó, đã sửa chữa được  7 "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền 200 triệu đồng. Không chỉ có vậy, từ nguồn quỹ này, Liên đoàn Lao động huyện còn hỗ trợ thăm hỏi, cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn đột xuất hay tham gia các hoạt động xã hội của huyện, tỉnh theo từng chương trình cụ thể.

Với ý nghĩa giàu tính nhân văn, cách làm thiết thực, hiệu quả để góp sức vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại các cơ sở, chương trình "Mái ấm Công đoàn" của LĐLĐ huyện Mai Sơn đã và đang tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho những gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Qua đó, góp phần tích cực vào chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của huyện Mai Sơn. Đưa đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ và nhân dân huyện Mai Sơn chung và đoàn viên công đoàn tại các cơ sở ngày càng được nâng cao.

Tống Huyền