dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: Chiềng Ơn đổi thay từ một chủ trương

Nông thôn mới Sơn La: Chiềng Ơn đổi thay từ một chủ trương
Chương trình xây dựng NTM đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở xã Chiềng Ơn (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Theo đó, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai là 1 trong 7 xã mà tỉnh Sơn La phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2020. Bởi vậy, từ đầu năm đến nay, cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Ơn đã ban hành nhiều văn bản trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung huy động nguồn lực xây dựng NTM.

Nông thôn mới Sơn La: Chiềng Ơn đổi thay từ một chủ trương - Ảnh 1.

Đường trục bản và đường liên bản của xã Chiềng Ơn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm.

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Chiềng Ơn đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách, hướng dẫn các thôn bản. Đồng thời, xây dựng kế hoạch chi tiết, xác định rõ nội dung, khối lượng công việc, lộ trình và tiến độ triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Điêu Quỳnh Nga – Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ơn, cho biết: "Đến nay, xã Chiềng Ơn đã đạt 13/19 tiêu chí. 6 tiêu chí còn lại chưa đạt là trường học, thông tin và truyền thông, thu nhập, giáo dục, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật".

Nông thôn mới Sơn La: Chiềng Ơn đổi thay từ một chủ trương - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất trường học được quan tâm xây dựng khang trang.

Xã Chiềng Ơn có 2 trường học, trong đó, Trường Mầm non đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Đối với Trường Tiểu học và THCS chưa đạt chuẩn, hiện xã đang cùng với lãnh đạo nhà trường huy động nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình phụ trợ, đầu tư trang thiết bị dạy và học để đạt chuẩn.

Đối với tiêu chí thông tin và truyền thông, xã Chiềng Ơn đang bố trí ghép một phòng làm việc của UBND xã để làm điểm giao dịch phục vụ bưu chính viễn thông và tiến hành sửa chữa hệ thống loa tại 5 bản là đạt chuẩn.

Nông thôn mới Sơn La: Chiềng Ơn đổi thay từ một chủ trương - Ảnh 3.

Hiện nay, xã Chiềng Ơn có 11 HTX thủy sản, trên 1.000 lồng cá. Sản lượng khai thác đạt hàng trăm tấn mỗi năm, góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập, giảm nghèo cho người dân Chiềng Ơn.

Đối với tiêu chí thu nhập, UBND xã đang tập trung hướng dẫn, vận động người dân đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ trong sản xuất; phát triển chăn nuôi đại gia súc; nhân rộng các mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc; đẩy mạnh phát triển nghề nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La, phát triển kinh tế hộ gia đình…

"Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng xã hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình" – bà Nga cho biết thêm.

Nông thôn mới Sơn La: Chiềng Ơn đổi thay từ một chủ trương - Ảnh 4.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được quan tâm.

Tiếp tục câu chuyện xây dựng NTM với chúng tôi, vị lãnh đạo UBND xã Chiềng Ơn, kể: Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, Chiềng Ơn mới chỉ đạt một vài tiêu chí trên tổng số 19 tiêu chí. Xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp manh mún, kết cấu hạ tầng yếu kém, tỷ lệ hộ nghèo cao…

Theo bà Nga, để tháo gỡ những khó khăn đó, xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Bằng những cách làm hay, bước đi cụ thể đã tạo được chuyển biến tích cực trong việc huy động người dân tham gia xây dựng NTM. Bà con tích cực hiến đất, đóng góp ngày công tạo mặt bằng thuận lợi cho các đơn vị thi công triển khai, xây dựng kết cấu hạ tầng.

"Ngay từ ban đầu, cấp ủy, chính quyền xã đã xác định "chìa khóa" trong xây dựng NTM là phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tạo ra những con người mới, nhận thức mới. Có như vậy, xây dựng NTM mới thuận lợi và bền vững được", bà Nga chia sẻ.

Nông thôn mới Sơn La: Chiềng Ơn đổi thay từ một chủ trương - Ảnh 5.

Hiện xã đang nỗ lực sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình phụ trợ, đầu tư trang thiết bị dạy và học cho điểm trường tiểu học và THCS đạt chuẩn trong năm nay.

Nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi, từ một xã có xuất phát điểm thấp trong xây dựng NTM, đến nay xã Chiềng Ơn đã đạt 13/19 tiêu chí. Diện mạo nông thôn Chiềng Ơn đang từng ngày khởi sắc, đường giao thông, trường học, trạm y tế, điện lưới quốc gia… được đầu tư xây dựng khang trang; diện tích đồi núi trọc trồng cây lương thực cho hiệu quả kinh tế thấp được phủ bằng màu xanh ngát của hàng trăm ha cây ăn quả; đời sống dân sinh đang ngày càng ấm no... Tin rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận của người dân trong việc hoàn thành 6 tiêu chí còn lại, xã Chiềng sẽ cán đích NTM trong năm nay.

Tuệ Linh