dd/mm/yyyy

Nông nghiệp Yên Châu khởi sắc

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp huyện Yên Châu (Sơn La) đã có nhiều khởi sắc. Bà con nông dân trên địa bàn huyện tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tạo ra nhiều nông sản hàng hóa chất lượng cao.

Thay đổi cách nghĩ, cách làm

Yên Châu là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Sơn La. Toàn huyện có 15 xã, thị trấn, với gần 200 bản, tiểu khu, dân số hơn 6,8 vạn người, thuộc 5 dân tộc: Kinh, Thái, Khơ Mú, Xinh Mun, Mông. Đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Trước đây, do trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác của bà con nông dân lạc hậu, sản xuất mang nặng tính tự cung, tự cấp nên chưa phát huy được những tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn.

Yên Châu đang dần hình thành nhiều vùng nông sản hàng hóa như chuối, cam, xoài.
Yên Châu đang dần hình thành nhiều vùng nông sản hàng hóa như chuối, cam, xoài.

Xác định nông nghiệp là thế mạnh trong phát triển kinh tế, huyện Yên Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng các loại sản phẩm có giá trị kinh tế, năng suất, chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Nhằm thay đổi dần tập quán sản xuất lạc hậu, manh mún ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân, Trạm Khuyến nông huyện Yên Châu đã tích cực nhập cuộc, tăng cường cán bộ khuyến nông, khuyến lâm xuống cơ sở hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật đến người dân các xã, bản trong huyện.

Ông Vũ Hải Yến – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Yên Châu, phấn khởi cho biết: Trước khi đưa các loại giống mới vào sản xuất đại trà, Trạm Khuyến nông huyện đều triển khai các mô hình thí điểm. Trong quá trình thực hiện, bà con nông dân được tham quan, học tập ngay trên đồng ruộng. Thành công của các mô hình khuyến nông đã góp phần thay đổi dần cách nghĩ, cách làm của bà con nông dân. Giống lúa mới các loại như: Lúa nếp 87, 97, lúa tẻ PC 15, B09... được nông dân đưa vào sản xuất thay thế giống lúa địa phương, năng suất thấp trước đây.

Cùng với sự thay đổi rõ nét về cơ cấu giống lúa, những phương pháp gieo cấy mới cũng được đông đảo bà con nông dân huyện Yên Châu áp dụng vào sản xuất.

Theo ông Yến, toàn huyện Yên Châu hiện có hơn 60% số hộ dân sản xuất thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI. Đây được xem là bước đột phá trong sản xuất lúa ở Yên Châu. SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả, năng suất cao, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV và nước tưới.

“Lâu nay, nông dân trong huyện có thói quen canh tác lúa theo lối truyền thống, đó là cấy dày, nhiều rảnh vừa tốn kém chi phi đầu tư, vừa mất nhiều công chăm sóc mà năng suất lúa lại không cao. Cách đây 3 năm, chúng tôi đã thực hiện thành công mô hình thâm canh lúa theo phương pháp SRI. Phương pháp này được đông đảo bà con tin tưởng, làm theo...” – ông Yến chia sẻ.

Vùng trồng cây có múi Yên Châu.
Vùng trồng cây có múi Yên Châu.

Ông Nguyễn Văn Điện – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu, vui vẻ nói: “Thâm canh lúa cải tiến SRI là cấy thưa, cấy 1 rảnh, hạn chế sâu bệnh hại xảy ra. Áp dụng phương pháp này giảm được hơn 1 nửa lượng giống trên một đơn vị diện tích, lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm nhiều so với canh tác truyền thống trước đây. Canh tác theo lối truyền thống, người dân phải đầu tư 80 kg giống cho 1 ha lúa, còn theo SRI, người dân chỉ mất khoảng 30 kg giống/1ha. Năng suất lúa cũng tăng gần 1 tấn/ha so với trước”.

Trồng cây ăn quả trên đất dốc

Nằm trong vùng động lực kinh tế của tỉnh, giữa 2 khu công nghiệp trọng điểm là huyện Mai Sơn và Mộc Châu, Yên Châu có nhiều thuận lợi cho phát triển sản xuất nông sản hàng hoá.

Ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Huyện Yên Châu có nhiều lợi thế về phát triển cây ăn quả. Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn phát triển mạnh cây ăn quả theo định hướng của tỉnh Sơn La và huyện Yên Châu. Các loại cây ăn quả chủ lực của huyện như: Xoài, nhãn, chuối, bơ... tăng cả về diện tích, sản lượng và chất lượng.  

Nông thôn mới Yên Châu ngày càng hiện đại.
Nông thôn mới Yên Châu ngày càng hiện đại.

Huyện Yên Châu có hơn 24.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, do địa hình chia cắt nên chủ yếu là đất dốc và đã bị bạc mầu. Cùng với việc hỗ trợ cải tạo vườn cây ăn quả kém hiệu quả sang vườn cây ăn quả có thu nhập cao, huyện khuyến khích người dân mở rộng diện tích cây ăn quả có lợi thế như: Xoài, chuối, nhãn, mận.

Những chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện về phát triển cây ăn quả đã đi vào đời sống người dân. Nông dân được hỗ trợ 2.000 đồng/mắt ghép đối với cây nhãn, 100% mắt ghép, 50% phân bón đối với cây xoài... Nhờ đó, diện tích trồng cây ăn quả của huyện tăng đột biến. Nếu như năm 2010, diện tích cây ăn quả của cả huyện Yên Châu mới chỉ đạt khoảng 2.000 ha, thì đến thời điểm này tổng diện tích cây ăn quả của toàn huyện đã hơn 5.000 ha.

Không chỉ tăng về diện tích mà chất lượng các vườn cây ăn quả của Yên Châu cũng nâng lên tầm cao mới. Xuất hiện ngày càng nhiều những vườn cây ăn quả theo hướng an toàn VietGAP, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Sản phẩm xoài tròn Yên Châu đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lí. Hợp tác xã an toàn Chiềng Hặc (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) đã được cấp mã số vùng trồng đối với giống xoài tượng da xanh. Năm 2017, khoảng 3 tấn xoài tượng da xanh Yên Châu đã được xuất khẩu sang thị trường khó tính là Australia. Năm 2018, dự kiến khoảng 10 tấn xoài tượng da xanh sẽ được xuất khẩu sang thị trường Úc. Việc xuất khẩu xoài ra nước ngoài bằng đường chính ngạch sẽ tạo động lực để người dân Yên Châu quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Văn Chiến