dd/mm/yyyy

Nông dân Sơn La thi đua làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2020), phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt đã tìm đến một số gương nông dân điển hình trên địa bàn tỉnh Sơn La để ghi nhận không khí thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hoàng Sương – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: "Ngay từ đầu năm, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm Ngày sinh của Bác. Qua đó, đã nhận được sự hưởng ứng rất cao của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh".

Chùm ảnh: Nông dân Sơn La thi đua làm theo lời Bác - Ảnh 1.

Không khí lao động sản xuất tất bật của hội viên nông dân Thuận Châu.

Tinh thần ấy được thể hiện ngay từ đầu năm, mặc dù vướng phải dịch Covid-19, nhưng bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực, cán bộ các cấp Hội Nông dân trong tỉnh vẫn cùng với bà con nông dân tìm ra những giải pháp lao động vừa đảm bảo sản xuất phát triển ở mức an toàn nhất, hiệu quả nhất mà lại vừa phòng, chống được dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, thời điểm này, người nông dân ở "chảo lửa" Yên Châu vẫn đang tích cực thi đua để có những lô xoài xuất khẩu sang thị trường thế giới.

Chùm ảnh: Nông dân Sơn La thi đua làm theo lời Bác - Ảnh 2.

Ngày 11/5, một lô xoài 30 tấn quả của người dân Yên Châu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo con đường chính ngạch.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc của anh Quàng Đức Hạnh ở bản Văng Lùng (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La). Trò chuyện với chúng tôi, anh Hạnh tâm sự: "Sau khi ăn Tết xong, người nông dân bản Văng Lùng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền và Hội Nông dân địa phương trong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". 

Mặc dù đang trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng bà con bản Văng Lùng vẫn được các cán bộ chuyên môn của huyện, xã xuống tận bản hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hái xoài để đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Nhờ vậy, từ tháng 4 đến nay, người dân bản Văn Lùng vẫn có sản phẩm xoài được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chùm ảnh: Nông dân Sơn La thi đua làm theo lời Bác - Ảnh 3.

Từ phòng trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Lên với huyện Thuận Châu – mảnh đất mà Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương từng về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và đồng đồng bào các dân tộc Tây Bắc vào ngày 7/5/1959, chúng tôi chứng kiến cảnh người nông dân đang tất bật thu hái nông sản, như: Mận hậu, xoài bán cho thương lái các tỉnh. Và điều đáng mừng là vào ngày 14/5, huyện Thuân Châu đã có lô xoài 20 tấn quả đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Chùm ảnh: Nông dân Sơn La thi đua làm theo lời Bác - Ảnh 4.

Người dân xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu đóng gói xoài để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhấc chén trà mời chúng tôi, nông dân giỏi Lò Văn Dủng, sinh năm 1960, ở bản Nà Vai (xã Mường É, huyện Thuận Châu), bảo: "Nhờ lời Bác căn dặn năm xưa, những năm qua, tôi và bà con bản Nà Vai luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày, từng giờ để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững theo định hướng của Đảng, Nhà nước. 

Bác dạy: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", nên người nông dân chúng tôi chỉ biết cách thể hiện tình cảm với bác là phải tăng gia sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, đoàn kết giúp nhau làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra chứ không chấp nhận nghèo được".

Chùm ảnh: Nông dân Sơn La thi đua làm theo lời Bác - Ảnh 5.

Mô hình trồng chè của nông dân giỏi Lò Văn Dủng.

Nói là làm. Năm 2011, khi Đảng và Nhà nước có chính sách hỗ trợ trồng chè, ông Dủng đã mạnh dạn đăng ký trồng 1,5ha. Những năm qua, ông Dủng luôn được các cấp Hội Nông dân tập huấn kỹ thuật chăm sóc, cách bón phân, thu hái, nên cây chè phát triển rất tốt. Năm 2019, ông Dủng bán được 20 tấn chè tươi, thu được 140 triệu đồng.  

Bên cạnh đó, ông Dủng còn tích cực vận động các hộ dân trong bản thi đua lao động, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay, 80% hộ dân ở bản Nà Vai đã chuyển sang trồng chè. Nhờ trồng chè, nhiều hộ đã có thu nhập khá, cuộc sống ngày một được cải thiện.

Ông Lò Văn Quý - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Châu, chia sẻ: "Phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân huyện Thuận Châu đang ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Từ không khí thi đua ấy của hội viên nông dân, huyện Thuận Châu đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương. Nhờ đó, đời sống vật chất - tinh thần của người nông dân Thuận Châu đang ngày càng được cải thiện rõ nét".

PV Tây Bắc