dd/mm/yyyy

Nông dân Sơn La: Làm giàu nhờ trồng rau sạch

Nông dân Sơn La: Làm giàu nhờ trồng rau sạch
Đến Hợp tác xã 3 (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), được người dân nơi đây giới thiệu về hộ gia đình nông dân Đoàn Trung Kiên- một trong những hộ nông dân Sơn La có mức thu nhập cao, ổn định từ sản xuất rau sạch.

Gặp gỡ anh Đoàn Trung Kiên tại ruộng rau của gia đình, qua trò chuyện được biết: Hiện ra gia đình anh có 5 khẩu.Trong đó có: Một mẹ già hết tuổi lao động, 2 con còn nhỏ đang học lớp 5 và lớp 3 và 2 lao động chính là vợ chồng anh.

Nông dân giỏi Sơn La- làm giàu nhờ trồng rau sạch  - Ảnh 1.

Nhờ bón phân hữu cơ đúng kỹ thuật, nên ruộng rau của gia đình anh Đoàn Trung Kiên luôn tươi tốt và đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Trong câu chuyện với anh  Kiên, được biết: Anh sinh năm 1984 và vợ anh, sinh năm 1990, lập gia đình năm 2008, lần lượt sinh 2 con vào năm 2009 và 2011. Kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn giống như nhiều hộ khác khi mới lập gia đình.  

Qua 6 năm làm nhiều nghề khác nhau để sinh sống, năm 2016, sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những hộ gia đình xung quanh và học tập mô hình sản xuất rau sạch trong cả nước (qua sách, báo và mạng xã hội…), gia đình anh quyết định chuyển hướng sang đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chú trọng đầu tư sản xuất rau sạch.

Nông dân giỏi Sơn La- làm giàu nhờ trồng rau sạch  - Ảnh 2.

Được trang bị hệ thống tưới nước tự động, nên ruộng rau của gia đình anh Đoàn Trung Kiên luôn đảm bảo độ ẩm thích hợp giúp cho chu kỳ sinh trưởng và phất triển của rau đạt hiệu quả cao nhất.

Với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng, gia đình anh dùng đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động (trị giá 30 triệu đồng); mua phân hữu cơ (chủ yếu là phân trâu, phân bò đã hoai mục được anh mua từ huyện Sông Mã về) để đầu tư cải tạo đất trồng, thuê nhân công, mua giống…

Với lựa chọn cơ cấu giống cây trồng hợp lý, nên ruộng rau nhà anh luôn có rau thu hoạch kế vụ. (Mùa đông, xuân gia đình anh chọn trồng rau bắp cải, su hào, hành lá; mùa hạ, thu, gia đình anh chuyển sang trồng cà chua, cà pháo và để lại một số ít diện tích trồng bắp cải, su hào trái vụ).

Nông dân giỏi Sơn La- làm giàu nhờ trồng rau sạch  - Ảnh 3.

Với sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm lựa chọn giống theo mùa, nên ruộng rau nhà anh Đoàn Trung Kiên luôn có rau kế vụ, đảm bảo thu hoạch đúng thời gian theo dự tính.

Vào vụ thu hoạch chính, hàng ngày từ 14 giờ - 18 giờ chiều hôm trước, hai vợ chồng anh ra ruộng rau thu hoạch, chuẩn bị rau thành phẩm để đi giao cho các mối hàng quen vào sáng sớm hôm sau.

Anh Kiên cho biết: Từ sau tết Canh tý 2020, vào 2 giờ sáng hàng ngày, tôi đi một chuyến xe chở sản phẩm rau sạch của gia đình (bắp cải, su hào, hành lá) lên chợ đầu mối Giảng lắc- Thành phố Sơn La để giao cho các mối tiêu thụ quen chở đi các một số huyện trong tỉnh. Mỗi chuyến, tôi thu về 5-6 triệu đồng.

Nông dân giỏi Sơn La- làm giàu nhờ trồng rau sạch  - Ảnh 4.

Anh Đoàn Trung Kiên giới thiệu giống xoài anh trồng trong 1ha vườn cây ăn quả của gia đình

Với diện tích 1 ha trồng rau sạch, 1 ha trồng cây ăn quả hàng năm, trừ chi phí (phân bón, nhân công, sinh hoạt…), gia đình anh thu lãi ổn định từ 500- 600 triệu đồng/năm/ha. Gia đình anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động tại địa phương với tiền công 4 triệu đồng/người/tháng.

Cũng qua trò chuyện,  được anh chia sẻ thêm: Số tiền thu lãi từ sản xuất rau sạch hàng năm, gia đình anh dùng đầu tư vào bất động sản. Năm 2018 gia đình anh đầu tư mua 1 xe tải 1,5 tấn (trị giá 430 triệu đồng) làm phương tiện, chủ động cho việc đi tiêu thụ sản phẩm rau sạch của gia đình. Lúc nông nhàn, gia đình anh dùng xe tải đó để khai thác kinh doanh vận tải, phục vụ những gia đình xung quanh và khách quen khi có nhu cầu vận chuyển.

Nông dân giỏi Sơn La- làm giàu nhờ trồng rau sạch  - Ảnh 5.

Chiếc xe tải được gia đình anh mua từ tiền lãi của vụ mùa năm trước dùng phục vụ sản xuất và kinh doanh vận tải khi nông nhàn.

Nhờ chọn đúng hướng đi cho sản xuất nông nghiệp là trồng rau sạch, đến nay, kinh tế hộ gia đình anh Đoàn Trung Kiên đã vươn lên là một trong những hộ nông dân Sơn La có thu nhập cao, ổn định, là một trong những nông dân điển hình trong Hợp tác xã 3 của xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Thu Huyền