dd/mm/yyyy

Nông dân Sơn La: "Biến" điều không thể thành có thể

Xây nhà từ 10.000 đồng ? Đó là điều không thể. Nhưng ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, với phong trào "Mái ấm Hội Nông dân”, Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã "biến" điều không thể ấy trở thành có thể.

Với mỗi chúng ta, 10.000 đồng có lẽ là số tiền quá ít. Và sẽ là không thể nếu mong muốn xây nhà từ con số 10.000 đồng. Song, ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Hội Nông dân huyện đã phát động phong trào "Chung tay xóa nhà dột nát cho hội viên nông dân nghèo", trên cơ sở tinh thần tự nguyện của hội viên nông dân, điều không thể đó đã trở thành hiện thực từ số tiền đóng góp 10.000 đồng/năm của mỗi hội viên.

Việc trao được một "Mái ấm Hội nông dân" là kết quả sức mạnh đoàn kết của các hội viên Hội Nông dân huyện Mai Sơn chung tay góp sức, hỗ trợ hội viên nông dân nghèo có được ngôi nhà mơ ước...

Nông dân Sơn La: Hội nông dân Mai Sơn - Biến “Không thể” thành “Có thể”. - Ảnh 1.

Hội Nông dân huyện Mai Sơn trao nhà "Mái ấm Hội nông dân" cho hội viên nông dân nghèo tại xã Tà Hộc.

Thực hiện phương châm "Đồng hành cùng hội viên nông dân", từ nhiều năm nay, các cấp Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng nhà "Mái ấm nông dân" cho hội viên nông dân nghèo. Theo đó, các cấp Hội đã vận động mỗi hội viên nông dân đóng góp số tiền 10.000 đồng/người/năm để tạo nguồn quỹ xây dựng nhà "Mái ấm nông dân". Việc lựa chọn đối tượng hỗ trợ được tiến hành công khai, khách quan từ cấp chi hội, trên cơ sở bình bầu dân chủ, bám sát các tiêu chí cụ thể. Quá trình triển khai xây dựng, các cấp Hội còn chú trọng động viên, phát huy tinh thần tương thân tương ái của hội viên nông dân qua việc giúp đỡ ngày công lao động.

Theo ông Đoàn Trung Kiên- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Sơn: Mục đích của cuộc vận động xây dựng nhà "Mái ấm nông dân" cho hội viên nông dân nghèo do Hội Nông dân huyện phát động, là hỗ trợ hội viên nông dân có căn nhà "che mưa che nắng" để họ yên tâm lao động sản xuất. Qua đó, góp sức vào chương trình xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên nông dân nghèo và  chương trình xây dựng nông thôn mới. Thực tế cho thấy, với mỗi chúng ta, 10.000 đồng là số tiền quá ít, nhưng nhờ biết phát huy sức mạnh của cả cộng đồng, các cấp Hội Nông dân đã hỗ trợ có hiệu quả cho nhiều hội viên nông dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn...

Nông dân Sơn La: Hội nông dân Mai Sơn - Biến “Không thể” thành “Có thể”. - Ảnh 2.

Ông Đoàn trung Kiên - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Sơn cho biết: Từ năm 2014 đến nay, Hội Nông dân huyện Mai Sơn đã hỗ trợ xây dựng, xóa 25 nhà dột nát cho hội viên nông dân nghèo với tổng số tiền hỗ trợ là 605 triệu đồng (trong đó có 3 nhà được Agribank huyện Mai Sơn ủng hộ kinh phí).

Là một trong những hội viên được hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm nông dân", nông dân Hoàng Văn Hiệp - TK 1 Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, xúc động: "Thực sự đến bây giờ tôi vẫn không dám nghĩ là gia đình đã xây được nhà như vậy. Gia đình tôi biết ơn Hội Nông dân và các hội viên nông dân khác đã giúp gia đình chúng tôi rất nhiều. Có nhà rồi, gia đình tôi sẽ cố gắng phát triển sản xuất để có điều kiện chăm lo cho cuộc sống được tốt hơn".

Nông dân Sơn La: Hội nông dân Mai Sơn - Biến “Không thể” thành “Có thể”. - Ảnh 3.

Ông Đoàn Trung Kiên - Thay mặt Hội Nông dân huyện trao nhà 'Mái ấm Hội Nông dân" cho vợ chồng hội viên nông dân Hoàng Văn Hiệp .

Qua tìm hiểu được biết: Quá trình vận động thời gian đầu đã gặp không ít khó khăn, một số hội viên vẫn còn tỏ ra nghi ngờ tính hiệu quả của cuộc vận động. Nhưng với kết quả thực tế, đã là câu trả lời tốt nhất, là động lực làm gia tăng niềm tin vào cuộc vận động trong mỗi hội viên. Càng về sau, cuộc vận động xây dựng nhà "Mái ấm nông dân" càng nhận được sự hưởng ứng, chung tay góp sức của đông đảo hội viên nông dân trong toàn huyện.

Có thể nói, những ngôi nhà "Mái ấm nông dân" ở huyện Mai Sơn đã được xây dựng từ chính tình yêu thương, sẻ chia của cả cộng đồng. Mỗi căn nhà chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chỉ với 10.000 đồng/hội viên/năm, song thành quả lớn nhất thu được từ cuộc vận động đó là đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái; giúp nhiều hội viên nông dân có được ngôi nhà để họ "an cư lạc nghiệp".

Kết thúc buổi làm việc với phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đoàn Trung Kiên nhấn mạnh: "Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới các cấp Hội Nông dân huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt việc vận động đóng góp xây dựng nhà "Mái ấm nông dân". Đồng thời, tranh thủ sự đóng góp, hỗ trợ của những tổ chức, đơn vị hảo tâm, các cá nhân cùng chung tay giúp đỡ thêm nhiều hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chương trình giảm nghèo tại các cơ sở.

Tống Huyền