dd/mm/yyyy

Nông dân Sìn Hồ phát triển nghề cơ khí, nuôi trâu sinh sản từ vốn hội

Những năm gần đây, được vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), nhiều gia đình hội viên nông dân ở huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã mạnh dạn phát triển nghề cơ khí, nuôi trâu, bò sinh sản... góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Tiếp sức" thành lập tổ hội cơ khí

Anh Trần Văn Hanh, ở khu 4 (thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ) là một trong những thành viên của tổ hội cơ khí thị trấn Sìn Hổ. Cửa hàng cơ khí của gia đình anh nằm đối diện với cổng chợ thị trấn Sìn Hồ. Khi chúng tôi đến, anh Hanh đang miệt mài với công việc cắt sắt để làm cánh cửa cho khách. Chỉ vào những thanh, ống sắt được xếp ngay ngắn trên giá, anh Hanh phấn khởi cho biết: "Cửa hàng cơ khí của gia đình tôi có được nhiều chủng loại sắt thép như hiện nay, một phần là nhờ vào đồng vốn của Hội. Tháng 4/2027, tôi tham gia dự án phát triển nghề cơ khí và được vay 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND tỉnh Lai Châu. Cũng nhờ có số vốn này mà gia đình tôi mới tự tin mở rộng cửa hàng, mua thêm vật tư, vật liệu để sản xuất, kinh doanh. Từ khi đầu tư thêm máy móc, vật liệu, gia đình tôi đã nhận được nhiều việc hơn. Thu nhập của gia đình cũng nhờ đó mà tăng lên nhiều với trước".

Nông dân Sìn Hồ phát triển nghề cơ khí, nuôi trâu sinh sản từ vốn hội - Ảnh 1.

Anh Trần Văn Hanh, khu 4, thị trấn Sìn Hồ vay 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND để mở rộng cửa hàng cơ khí. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ông Bùi Văn Cấp – Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Sìn Hồ, cho biết thêm: Tháng 4/2017, Hội nông dân huyện Sìn Hồ đã giải ngân cho 6 gia đình hội viên nông dân ở thị trấn Sìn Hồ, vay tổng số 300 triệu đồng, để thực hiện dự án phát triển nghề cơ khí. Với mục đích liên kết và trên tinh thần tự nguyện của các thành viên tham gia dự án, tháng 7/2017, Hội Nông dân thị trấn Sìn Hồ đã quyết định thành lập tổ hội cơ khí khu 6, thị trấn Sìn Hồ.

"Tham gia vào tổ hội cơ khí, chúng tôi có điều kiện giao lưu, học hỏi và giúp đỡ nhau trong công việc. Các thành viên trong tổ hội cơ khí, ai cũng phấn khởi, tự tin hơn trong sản xuất, kinh doanh. Nghề cơ khí ở thị trấn Sìn Hồ cũng nhờ đó mà phát triển tốt hơn trước" – anh Hanh chia sẻ.

Nhân rộng các dự án nuôi trâu sinh sản

Nông dân Sìn Hồ phát triển nghề cơ khí, nuôi trâu sinh sản từ vốn hội - Ảnh 2.

Nhiều gia đình hội viên nông dân ở huyện Sìn Hồ vay vốn hội để mua trâu về nuôi sinh sản. (Ảnh: Thanh Ngân)

Nhận ủy thác từ Quỹ HTND tỉnh Lai Châu, tháng 5/2018, Hội nông dân huyện Sìn Hồ đã giải ngân cho 8 gia đình hội viên nông dân, ở bản Sà Dề Phìn (xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ) vay 400 triệu đồng để thực hiện dự án nuôi trâu sinh sản. Mỗi gia đình hội viên nông dân tham gia dự án được vay 50 triệu đồng. Ngay sau nhận tiền, các hộ dân đã đi mua trâu về nuôi sinh sản, với tổng số 18 con.

"Dự án nuôi trâu sinh sản ở bản Sà Dề Phìn được đánh giá là một trong những dự án đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các gia đình hội viên không chỉ trả phí đều đặn theo quy định, mà còn trả xong khoản vay ban đầu cho Hội nông dân huyện. Kết thúc dự án, đàn trâu từ 18 con ban đầu đã tăng lên 50 con. Các thành viên tham gia dự án, ai cũng phấn khởi bởi đàn trâu của gia đình đã tăng lên" – ông Cấp thông tin.  

Nông dân Sìn Hồ phát triển nghề cơ khí, nuôi trâu sinh sản từ vốn hội - Ảnh 3.

Hội Nông dân huyện Sìn Hồ hiện đang triển khai 7 dự án vay vốn Quỹ HTND nuôi trâu sinh sản. (Ảnh: Thanh Ngân)

Chị Chang Thị Sia, dân bản Sà Dề Phìn, hồ hởi nói: "Được vay vốn ưu đãi từ nguồn Quỹ HTND, gia đình tôi rất phấn khởi. Ngay sau khi được giải ngân, gia đình tôi đã đi mua 2 con trâu cái về nuôi và chăm sóc cẩn thận. Không chỉ làm chuồng trại để nuôi nhốt, gia đình tôi còn trồng cỏ voi để làm thức ăn cho chúng. Hiện gia đình tôi có 3 con trâu cái, trong đó có 2 con chuẩn bị sinh sản lứa thứ 2. Đó là chưa kể một con nghé đực gia đình bán đã bán ra thị trường. Gia đình tôi dự tính sẽ tiếp tục nuôi để nhân đàn. Chỉ vài năm nữa thôi, gia đình tôi sẽ có thu nhập ổn định từ nuôi trâu sinh sản".

Theo Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Sìn Hồ, trong tổng số 15 dự án vay vốn Quỹ HTND mà Hội nông dân huyện đang triển khai, có tới 7 dự án nuôi trâu sinh sản. Điều này cho thấy, người dân huyện Sìn Hồ khá tâm đắc và tin tưởng với dự án nuôi trâu sinh sản. Hầu hết các dự án vay vốn Quỹ HTND do Hội nông dân huyện triển khai, đều phát huy hiệu quả cao. Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, các hội viên nông dân huyện Sìn Hồ yên tâm mở rộng phát triển sản xuất, chăn nuôi. Đời sống, thu nhập của các hộ dân cũng nhờ đó mà ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Thanh Ngân