dd/mm/yyyy

Nơi đây nông dân thu nhập cao nhờ trồng rau màu

Những năm qua, xã Mường Bon (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã tuyên truyền người dân mở rộng diện tích trồng rau màu theo hướng sản xuất hàng hoá. Đồng thời nhân rộng mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn vietGAP, nhằm mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

Khuyến khích và hỗ trợ trồng rau màu

Trước đây, người dân ở xã Mường Bon cũng đã trồng nhiều loại rau, củ, quả nhưng chủ yếu là tự phát, nhỏ lẻ. Ít quan tâm đến nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vì vậy giá trị các sản phẩm mang lại không cao. Tuy nhiên vài năm trở lại đây tư duy sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng rau màu của bà con nhân dân đã khác, người dân đã biết tận dụng lợi thế diện tích đất đai màu mỡ, nhiều hồ chứa nước lớn để trồng rau như: Bắp cải, su hào, cải bẹ, hành lá, su su, đậu cove, cà chua… để phát triển kinh tế.

Để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân sản xuất hiệu quả, UBND xã Mường Bon đã tổ chức quy hoạch diện tích đất sản xuất ở các bản như: Ỏ Tra, Lắm, Mé, Mai Tiên, Mai Quỳnh... làm vùng trồng rau sạch cung cấp ra thị trường. Tính đến nay, toàn xã có khoảng 120 ha chuyên canh rau màu, năng suất đạt trên 6.000 tấn với đa dạng các loại rau có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mường Bon mở rộng diện tích trồng rau màu, tăng cao thu nhập cho nông dân - Ảnh 1.

Nhờ chuyển sang trồng rau, cuộc sống của nhiều nông hộ đã thoát nghèo.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mường Bon, huyện Mai Sơn cho biết: Những năm qua, chúng tôi đã chủ động tư vấn, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất rau màu theo hướng hàng hóa. Phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc rau màu, quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho các nông hộ trên địa bàn xã.

Đồng thời, chúng tôi cũng tuyên truyền đến bà con thực hiện thâm canh tăng vụ, nâng cao sản lượng và giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích canh tác. Hướng dẫn người dân cách sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục, tận dụng các phế phẩm nông nghiệp, phân chuồng ủ bón cho rau; hỗ trợ giống, vật tư, phân bón cho bà con nông dân... Qua đó, giúp bà con tăng cao sản lượng trong sản xuất.

Mường Bon mở rộng diện tích trồng rau màu, tăng cao thu nhập cho nông dân - Ảnh 2.

Thương lái về mua hành lá của bà con bản Mai Tiên, xã Mường Bon.

Thu nhập ổn định từ rau

Hiện nay trên địa bàn xã Mường Bon, bản Mai Tiên là bản có diện tích rau màu lớn nhất xã với hơn 35 ha, dọc hai bên tuyến đường nội bản là những ruộng rau xanh mướt, được trang bị hệ thống tưới nước tự động. Trong số diện tích 35 ha này, có gần 13 ha của HTX nông nghiệp Tiên Sơn được trồng các loại rau, củ, quả theo quy trình VietGAP.

Ông Phạm Văn Đấu, thành viên HTX chia sẻ với chúng tôi: Trước đây, bà con ở đây thường trồng rau theo phương pháp truyền thống, chủ yếu bán cho tiểu thương, nên giá cả rất bấp bênh. Năm 2013, tôi tìm hiểu và học hỏi phương pháp sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và ứng dụng trên 2ha đất vườn. Trồng rau theo quy trình VietGAP, đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về kỹ thuật như: Cây giống, nguồn nước, sử dụng phân bón, quy trình chăm sóc... nhưng bù lại, đầu ra ổn định, được giá hơn nhiều.

Mường Bon mở rộng diện tích trồng rau màu, tăng cao thu nhập cho nông dân - Ảnh 3.

Trên địa bàn xã Mường Bon có 120 ha chuyên canh rau màu. Xã Mường Bon trở thành một trong những cơ sở có diện tích trồng rau màu lớn theo quy trình VietGAP của huyện Mai Sơn.

Còn ông Vương Đức Cương, bản Mai Tiên, xã Mường Bon gắn bó với nghề trồng rau đã hơn 10 năm nay nói rằng: Hiện tôi đang trồng 2.000 m2 rau củ quả, từng ấy đất thôi nhưng mỗi năm cũng lãi hơn 140 triệu đồng. Nếu như chỗ đất này mà trồng ngô, mía cùng lắm chỉ được vài triệu, có khi không đủ chi phí đầu tư. Hiện gia đình đã sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng khoa học kỹ thuật, lắp đặt hệ thống tưới phun tự động, sử dụng phân thuốc hợp lý đúng liều lượng chỉ dẫn để xuất bán ra các thị trường khó tính tại các thành phố lớn.

Mường Bon mở rộng diện tích trồng rau màu, tăng cao thu nhập cho nông dân - Ảnh 5.

Việc mở rộng và phát triển sản xuất các loại rau màu, theo hướng hàng hóa của xã Mường Bon đã mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho từng hộ dân, nâng cao thu nhập cho bà con, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Để tạo thuận lợi cho việc mở rộng diện tích trồng các loại rau màu, ngoài sử dụng nguồn nước tự nhiên, hệ thống các kênh tưới tiêu cũng được xã Mường Bon quan tâm đầu tư cơ bản. Toàn xã hiện có hơn 20 km kênh mương, trong đó hơn 19 km đã được kiên cố hoá, những đoạn kênh còn lại đang tiếp tục được đầu tư xây dựng. Nhờ có nguồn nước ổn định quanh năm tại các hồ chứa và hệ thống kênh thủy lợi, người dân trong xã Mường Bon có điều kiện ứng dụng kỹ thuật tưới phun tự động trên diện tích trồng rau màu. Qua đó tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, tiết kiệm được công sức và thời gian cho người nông dân. Hiện nay, trên 80% diện tích chuyên canh rau của xã đã được lắp đặt hế thống tưới phun tự động.

Mường Bon mở rộng diện tích trồng rau màu, tăng cao thu nhập cho nông dân - Ảnh 6.

Trồng rau đang là thế mạnh trong phát triển kinh tế, giảm nghèo ở Mường Bon.

Theo ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mường Bon cho hay, để tạo đầu ra ổn định, sản phẩm rau củ quả có giá trị cao, cấp ủy, chính quyền xã xác định phải mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP. Có khó khăn cũng phải mở rộng và phát triển vùng sản xuất rau màu an toàn. Thời gian tới xã sẽ tập trung tư vấn, hướng dẫn bà con gia nhập HTX, thành lập thêm các HTX chuyên canh. Tuyên truyền bà con thay đổi thói quen canh tác, sản xuất gắn với nhu cầu thị trường. Liên kết với các nhà hàng, doanh nghiệp, cửa hàng rau sạch, siêu thị lớn; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện chuyển đổi phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Xã kiên quyết từ bỏ sản xuất theo lối nhỏ lẻ, sản xuất không gắn với nhu cầu thị trường.


Hà Hoàng