dd/mm/yyyy

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở một xã khó khăn của Mường La

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở một xã khó khăn của Mường La
Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, với sự nhập cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân các dân tộc. Diện mạo Nông thôn mới xã nghèo Tạ Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã có những đổi thay không hề nhỏ.

Dù là xã còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền xã Tạ Bú đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tối đa các nguồn lực, các chương trình dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống của bà con nhân dân các dân tộc, có thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương...

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã khó khăn của Mường La - Ảnh 1.

Nhiều mô hình chăn nuôi gia súc trên địa xã Tạ Bú bước đầu mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các khối đoàn thể tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM với nhiều hình thức phong phú; lồng ghép nội dung trong các cuộc hội nghị của xã và các cuộc họp bản, sinh hoạt chi bộ; lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân trước những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, có giải pháp cụ thể trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Đồng thời, phát huy vai trò của từng cán bộ, đảng viên, tranh thủ kinh nghiệm, tiếng nói của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ... từ đó, nhiều bà con đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, tháo dỡ hàng rào góp đất xây dựng các công trình... tiêu biểu như gia đình anh Cà Văn Đoàn (bản Tạ Búng), đã hiến 350 m2 đất, chặt hàng chục cây xoài, táo hơn 8 năm tuổi của gia đình để thi công xây dựng Trạm Y tế xã.

"Do mặt bằng của xã chủ yếu là đất dốc, nên khi có sự vận động của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo, gia đình tôi hoàn toàn thoải mái khi hiến đất để xã xây dựng Trạm Y tế xã khang trang, sạch đẹp hơn, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong xã" – anh Cà Văn Đoàn bảo vậy.

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã khó khăn của Mường La - Ảnh 2.

Mô hình trồng cây ăn quả ở xã Tạ Bú đã và đang phát huy được tiềm năng thế mạnh địa phương.

Ngoài những chương trình, dự án của Đảng và Nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng, các nguồn vốn ưu đãi tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, chính sách xã hội cho người nghèo trên địa bàn, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tạ Bú đã huy động trên 36 tỷ đồng (ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 28 tỷ đồng, còn lại huy động nhân dân đóng góp tiền, hiến đất, ngày công lao động...) đầu tư xây dựng gần 50 công trình trên địa bàn, như: Đường giao thông, thủy lợi, trường học, nước sinh hoạt... Đặc biệt, để nâng cao tiêu chí thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, ngoài thâm canh 66 ha lúa ruộng, trồng 1.800 ha ngô, 38 ha sắn, xã còn tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang trồng các loại cây ăn quả có năng suất, chất lượng cao hơn, như: Xoài, cam, chanh leo, nhãn, mít, chuối...

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã khó khăn của Mường La - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường liên bản được bê tông hóa thuận lợi cho người dân đi lại.

Toàn xã hiện có gần 440 ha cây ăn quả (hơn 300 ha đã cho thu hoạch), sản lượng trên 450 tấn/năm; chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng chuyển dần theo hướng hàng hóa, hiện đang chăn nuôi gần 1.800 con trâu, bò; hơn 1.300 con dê; hơn 1.200 con lợn và gần 33.000 con gia cầm các loại... Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 27%; thu nhập bình quân đầu người trên năm tăng từ 11,5 triệu đồng năm 2010 lên hơn 15 triệu đồng trong năm 2019. Tạ Bú đã hoàn thành 8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gồm: Quy hoạch; thủy lợi; thông tin và truyền thông; nhà ở dân cư; lao động có việc làm thường xuyên; hình thức tổ chức sản xuất; an ninh trật tự xã hội; điện. 

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở xã khó khăn của Mường La - Ảnh 4.

Người dân xã Tạ Bú đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Trao đổi với phóng viên Trang Trại Việt điện tử, ông Quàng Văn Sương, Bí thư Đảng ủy xã Tạ Bú, cho hay: Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì và củng cố các tiêu chí đã đạt; phát huy hiệu quả sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước để hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo tiền đề phát triển kinh tế. Đồng thời, phấn đấu năm 2020, xã đạt thêm các tiêu chí về y tế, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm; chú trọng công tác bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là việc xử lý rác thải, bao bì thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp... đẩy nhanh hơn nữa tiến trình xây dựng nông thôn mới của Tạ Bú.

Ngọc Mai