dd/mm/yyyy

Niềm vui trên những ruộng cạn

Niềm vui trên những ruộng cạn
Nhìn những nương lúa xanh mướt mới được gieo trồng của bà con dân bản Nậm Pố 2 (xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), chúng tôi mới thấy được sự hiệu quả của công trình thủy lợi mương nước tưới tiêu được UBND huyện Mường Nhé cho tiến hành nâng cấp cách đây không lâu.

Huyện Mường Nhé là huyện khó khăn của tỉnh Điện Biên, điều kiện phát triển kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn. Nguồn thu nhập chính của người dân từ nông nghiệp và chăn nuôi. Tận dụng những triền đồi thấp, bãi bồi ven sông, suối người dân tập trung phát triển lúa nước.

Để bà con thuận lợi trồng trọt, chăn nuôi, Ban Quản lý dự án các công trình huyện Mường Nhé đã tham mưu cho UBND huyện phê duyệt, đầu tư xây dựng nhiều hệ thống kênh mương, thủy lợi cho những vùng thuận lợi phát triển nông nghiệp. Hệ thống kênh mương sau khi được đầu tư, đã phát huy hiệu quả đem lại những "mùa vàng" no ấm cho người dân.

Niềm vui trên những ruộng cạn - Ảnh 1.

Được đầu tư sửa chữa, thủy lợi Nậm Pố đảm bảo nước tưới tiêu 2 vụ cho 5ha lúa của 6 bản xã Mường Nhé.

Những kênh mương được đầu tư xây dựng cách đây hơn chục năm, hiện nay đã xuống cấp được Ban Quản lý dự án huyện trình UBND huyện bổ sung nguồn vốn để sửa chữa, đáp ứng tưới tiêu cho đồng ruộng. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Mường Nhé, cho biết: "Các công trình thủy lợi do đơn vị làm chủ đầu tư đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Ngoài đâu tư xây dựng mới, thì việc sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi cũng được đơn vị quan tâm. Hàng năm qua rà soát tại các xã, đơn vị đã thống kê, trình UBND huyện bổ sung nguồn kinh phí để nâng cấp sửa chữa".

Từ nguồn kinh phí hạn hẹp, nhưng với tinh thần, trách nhiệm của chủ đầu tư, nhiều công trình đã được nâng cấp, sửa chữa để đưa nguồn nước về đồng ruộng. Xã Mường Nhé, địa phương có diện tích lúa nước lớn của huyện đã được đơn vị ưu tiên nâng cấp hệ thống thủy lợi. Thủy lợi Nậm Pố được sửa chữa đã giúp bà con các bản: Nậm Pố 1, 2, 3, 4, Phim Khăm có đủ nước để sản xuất nông nghiệp

Trao đổi với phóng viên, ông Hạng A Lánh, Trưởng bản Nậm Pố 2, vui vẻ cho biết: "5 ha ruộng của các bản dùng chung một nguồn nước tưới, trước đây vào vụ, bà con phải cắt cử người đi lấy nước. Từ ngày hệ thống thủy lợi được nâng cấp, bà con trong bản ai cũng vui mừng, phấn khởi vì từ nay không còn phải sợ thiếu nước để phục vụ đời sống sản xuất cũng như sinh hoạt. Đời sống bà con dân bản cũng dần được cải thiện".

Niềm vui trên những ruộng cạn - Ảnh 2.

Mặc dù hệ thống thủy lợi được đầu tư hơn 10 năm, đã xuống cấp, nhưng được sửa chữa, vẫn đáp ứng đủ lượng nước tưới 2 vụ cho 5 ha ruộng nước tại xã Mường Nhé

Ông Lánh cho biết thêm: "Trước khi thủy lợi Nậm Pố được nâng cấp thì bà con chỉ có thể cấy được một vụ do thiếu nước sản xuất, năng suất lúa cũng chỉ đạt gần 4 tấn/1 ha. Đời sống bà con vô cùng khó khăn, thiếu thốn đến cả nước sinh hoạt cũng không có đủ. Tuy nhiên sau khi có hệ thống thủy lợi mới, một năm bà con đã có thể cấy được 2 vụ, năng suất lúa đạt 4,5 tấn/1 ha.

Thủy lợi Nậm Pố là một trong nhiều công trình thủy lợi được Ban Quản lý dự án huyện Mường Nhé, nâng cấp, sửa chữa đáp ứng đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Theo ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án, thì hiện nay hệ thống thủy lợi của các xã đã xuống cấp do được đầu tư từ lâu. Vì thế đơn vị đang trình UBND huyện kế hoạch tu sửa từng công trình, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân.

Thu Hường - Công Thành