dd/mm/yyyy

Những ý tưởng kinh doanh bị chê ngớ ngẩn đem về doanh thu triệu đô

Một số doanh nhân đã trở thành triệu phú, gây dựng đế chế kinh doanh vững mạnh nhờ vào những ý tưởng kỳ quặc.

Đồ chơi nhồi đậu Bean Babies

Bean Babies, được tạo ra bởi Ty Warner vào năm 1993, là mốt đồ chơi sang trọng của thập niên 90, dù trước đó bị chế nhạo là món đồ bỏ đi. Công ty của Warner Inc. đã kiếm được 700 triệu USD trong một năm nhờ bán đồ chơi Bean Babies với giá 5 USD một chiếc. Đến năm 1999, công ty đã có doanh thu hơn 1 tỷ USD.

Kể từ khi thành lập cho đến nay, đồ chơi Bean Babies ước tính mang về gần 6 tỷ USD cho Warner. Ông hiện sở hữu khối tài sản trị giá hơn 2,6 tỷ USD.

Million Dollar Homepage

Alex Tew đã có ý tưởng tạo ra trang web có tên Million Dollar Homepage khi anh còn là một sinh viên đại học 21 tuổi. Trang web này gồm 1 triệu Pixel, người dùng sẽ chi 1 USD cho 1 không gian quảng cáo riêng. Mỗi người có thể mua khoảng không gian tối thiểu là 10x10 pixel.

Và sau khi trang web bắt đầu thu hút sự chú ý của truyền thông và tất cả không gian quảng cáo đã được mua lại. Alex đã bỏ học và bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một doanh nhân nổi tiếng.

Chăn để… mặc

Nếu bạn có thể mặc chăn thì sao? Scott Boilen, chủ tịch của Allstar Products, cũng có ý tưởng tương tự và đã tiến hành sản xuất Snuggie - loại chăn được thiết kế để mặc như áo khoác. Kể từ năm 2008, hơn 30 triệu Snuggie đã được bán, thu về hơn 500 triệu USD.

Thú cưng bằng đá

Sau khi nghe bạn bè than phiền về những rắc rối khi nuôi thú cưng, Gary Dahl – một giám đốc công ty quảng cáo - đã tạo ra một loại thú cưng không gây rắc rối được bán kèm với hộp các tông. Gary Dahl đã “bỏ túi” gần 6 triệu USD nhờ việc kinh doanh Pet Rock - hòn đá được sử dụng như thú cưng.

Furby

Sở hữu vẻ bề ngoài nực cười, Furby - đồ chơi lông xù có ngoại hình pha trộn giữa chuột và cú mèo cùng thứ âm thanh vô nghĩa được phát ra - đã chiếm lĩnh thị trường đồ chơi vào thập niên 90. Sự nổi tiếng của chúng đã giảm đi nhanh chóng. Tuy nhiên, Furby vẫn kiếm về 500 triệu USD mỗi năm khi ở thời kỳ đỉnh cao.

Big Mouth Billy Bass

Big Mouth Billy Bass, cá đồ chơi biết nói nổi tiếng, thường được treo trong nhà để xe và phòng khách, được Gemmy Industries tạo ra từ năm 2000 và đã kiếm về hàng triệu USD.

Phải mất hai năm mày mò để nhà sáng tạo Joe Pellettieri có được Billy Bass hoàn thiện - đầu di chuyển, đuôi và miệng linh hoạt, tất cả đều hòa hợp hoàn hảo trong khi hát “Đừng lo lắng, hãy hạnh phúc” và “Đưa tôi ra sông”.

Ngày nay, bạn có thể mua một chiếc Billy Bass từ Amazon với giá 40 USD.

Biểu tượng mặt cười

Năm 1963, Harvey Ball đã vẽ một khuôn mặt cười với vòng tròn được tô vàng để giúp các huy hiệu và nút ấn trở nên sống động hơn. Ông bán thiết kế với giá 45 USD cho khách hàng của mình, Công ty bảo hiểm State Mutual Life.

Sau đó, hai anh em Bernard và Murray Spain tình cờ phát hiện ra tiềm năng của khuôn mặt cười này và mua bản quyền thiết kế. Giờ đây, Công ty SmileyWorld của hai anh em kiếm hơn 250 triệu USD với thiết kế này.

Huy Nguyễn (danviet/BI)