dd/mm/yyyy

Những triệu chứng nào báo hiệu bệnh Covid-19 nặng?

Sốt, ho khan, mất khứu giác và vị giác là những triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người cũng bị một loạt các triệu chứng, từ đau đầu, mệt mỏi đến lú lẫn và khó thở.

Các nhà nghiên cứu từ King College London, trong một nghiên cứu mới, đã thu thập dữ liệu từ khoảng 1.600 bệnh nhân coronavirus ở Mỹ và Anh, sử dụng Ứng dụng theo dõi triệu chứng COVID vào tháng 3 và tháng 4 để ghi lại các triệu chứng của họ nhằm xác định những triệu chứng nào có xu hướng xuất hiện cùng nhau và chúng liên quan đến sự tiến triển của virus như thế nào.

Những triệu chứng nào báo hiệu bệnh Covid-19 nặng? - Ảnh 1.

Đây là 6 nhóm triệu chứng mà họ xác định được:

1. Giống cúm nhưng không sốt

Đau đầu, mất ngửi, đau cơ, ho, đau họng, đau ngực, không sốt. Bệnh nhân rơi vào nhóm nhẹ hơn này có 1,5% khả năng cần hỗ trợ hô hấp như thở oxy hoặc thở máy và chỉ 16% phải nhập viện.

2. Giống cúm kèm theo sốt

Đau đầu, mất ngửi, ho, đau họng, khàn tiếng, sốt, chán ăn. Khoảng 4,4% bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ thở.

3. Tiêu hóa

Đau đầu, mất ngửi, chán ăn, tiêu chảy, đau họng, đau ngực, không ho. Chỉ 3,3% cần hỗ trợ thở.

4. Nặng cấp độ 1, mệt mỏi

Đau đầu, mất ngửi, ho, sốt, khàn tiếng, đau ngực, mệt mỏi. Bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ hô hấp với tỷ lệ 8,6%. Bệnh nhân thuộc "nhóm nặng" này cũng có xu hướng là người già hơn hoặc mắc các bệnh lý nền trước (như đái tháo đường hoặc bệnh phổi), béo phì hoặc hệ thống miễn dịch yếu.

5. Nặng cấp độ 2, lú lẫn

Đau đầu, mất ngửi, chán ăn, ho, sốt, khàn tiếng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lú lẫn, đau cơ. Khoảng 10% bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ thở. Bệnh nhân thuộc nhóm nặng cũng có xu hướng già hơn hoặc mắc các bệnh lý nền từ trước (như bệnh tiểu đường hoặc bệnh phổi), béo phì hoặc hệ thống miễn dịch yếu.

6. Nặng cấp độ 3, bụng và hô hấp

Đau đầu, mất ngửi, chán ăn, ho, sốt, khàn tiếng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lú lẫn, đau cơ, khó thở, tiêu chảy, đau bụng. Gần 20% những bệnh nhân này cần hỗ trợ hô hấp và gần một nửa số bệnh nhân thuộc nhóm này phải nhập viện. Một lần nữa, những người thuộc "nhóm nặng " này cũng có xu hướng già hơn hoặc mắc các bệnh lý nền từ trước (như đái tháo đường hoặc bệnh phổi), béo phì hoặc hệ thống miễn dịch yếu.

7. Ý nghĩa của những phát hiện này

"Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với việc chăm sóc và theo dõi những người dễ bị COVID-19 nặng nhất," Tiến sĩ Claire Steves từ King College London giải thích. "Nếu bạn có thể dự đoán những người này là ai vào ngày thứ 5, bạn sẽ có thời gian để hỗ trợ và can thiệp sớm như theo dõi nồng độ oxy và đường trong máu, và đảm bảo họ được bù nước thích hợp – một biện pháp chăm sóc đơn giản có thể thực hiện tại nhà, ngăn ngừa nhập viện và cứu sống tính mạng".


Cẩm Tú (Theo ETNT) (Dân Trí)