dd/mm/yyyy

Nhờ xem clip trên mạng, vợ tìm được chồng đi lạc 13 năm

Trong một lần xem clip trên mạng xã hội, người vợ bất ngờ tìm thấy chồng đi lạc 13 năm trước đó.

Đó là câu chuyện của gia đình chị Đinh Thị Cường (xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). Theo chia sẻ của gia đình, anh Đinh Văn Phú (chồng chị Cường) là người dân tộc Mường, mắc bệnh tâm thần và đã đi lạc từ 13 năm trước.

Bố đi lạc khi con gái mới 5 tuổi

13 năm trước, khi con gái mới được 7 tháng, anh Đinh Văn Phú phát bệnh tâm thần. Gia đình khó khăn, chị Cường phải bán hết tài sản đi chạy chữa nhiều nơi cho chồng nhưng bệnh không thuyên giảm.

"Sau khi mắc bệnh, anh Phú không thích ở một chỗ mà hay đi lại quậy phá. Tôi trồng được cây chuối anh ấy lại chặt cây chuối. Làm được cái gì là anh ấy phá phách hết, có lúc tôi đi làm đến trưa về nhà thì thấy anh ấy leo lên dỡ mái ngói vứt đi", chị Cường tâm sự và cho biết, sau khi anh Phú làm hư hỏng nhà, người thân bàn đưa anh đến Trung tâm bảo trợ vào năm 2008.

Vào trại được vài tháng anh trốn, bỏ đi. Kể từ đó, gia đình chị Cường đi tìm nhiều nơi mà không thấy. Hễ ai đi đâu làm ăn xa về mách là chị Cường tìm đến, nhưng kết quả đều không phải chồng mình.

Nhờ xem clip trên mạng, vợ tìm được chồng đi lạc 13 năm - Ảnh 1.

Anh Phú trong clip đăng tải trên mạng xã hội TikTok.

"Tìm nhiều lần không thấy chồng, tôi nghĩ đã hết hy vọng rồi. Nhưng rồi sau đó mọi người động viên nên tôi cố gắng nuôi hy vọng và chăm sóc hai đứa ăn học cho nên người", chị Cường nói.

Sau nhiều lần tìm kiếm bất thành, chị Cường đành gác lại việc tìm kiếm, tập trung vào việc nuôi các con ăn học. Ngày ngày, chị Cường vừa làm nông nghiệp vừa làm thêm nghề thuốc nam nuôi con.

Thời gian trôi, năm 2020, con gái chị Cường khuyên mẹ nên thỉnh thoảng vào Tiktok xem cho đỡ buồn và xem các clip xem có tìm được bố trên mạng không.

"Rồi tôi cũng tò mò vào xem các clip, cũng cứ xem mãi, hôm nào cũng xem mà không thấy. Cũng mấy lần xem một vài clip thấy giống nhưng khi tôi đến thì toàn là mừng hụt thôi", chị Cường kể.

Tìm lại được chồng qua mạng xã hội

Rồi một lần tình cờ vào TikTok chị Cường thấy một người đăng video có hình ảnh người vô gia cư đi ngang qua nhà.

Chị Cường nhận ra người trong clip có nét rất giống chồng mình dù đã hơn 10 năm chưa gặp. Chị lập tức liên hệ nhận mình là vợ anh và hy vọng người đăng clip khi nào bắt gặp lại người vô gia cư này thì kiểm tra xem trên ngực anh có hình xăm không, nếu có thì giữ lại để gia đình lên gặp.

Người đăng vieo cũng đã rất nhiệt tình và đi tìm người vô gia cư kia giúp chị Cường. Câu chuyện sau đó được rất nhiều người quan tâm, khi người đăng clip tìm được thì kiểm tra đúng là lồng ngực anh có hình xăm thật. Người đăng video liền báo cho chị Cường, gia đình lập tức lên và cuộc gặp gỡ đẫm nước mắt đã xảy ra.

9h tối 11/5, anh Đinh Văn Phú trở lại nhà mình sau 13 năm. Con trai anh giờ đã 21 tuổi, con gái 18 tuổi. "Khi về nhà mình anh ấy vẫn còn nhớ khá nhiều người, nhưng cũng có lúc quên nhiều", chị Cường kể.

Sau một đêm trở về, anh Phú vẫn chưa cho ai đụng vào người để tắm rửa và cắt tóc. Hai con cũng đang tìm cách làm thân với bố sau nhiều năm xa cách.

Nhờ xem clip trên mạng, vợ tìm được chồng đi lạc 13 năm - Ảnh 3.

Chị Cường tìm thấy chồng sau nhiều năm xa cách. Ảnh: Ánh Tuyết.

Chị Nguyễn Ánh Tuyết ở xã Cấp Tiến, Sơn Dương, Tuyên Quang (người đăng video) cho hay, chị đã biết anh Phú từ khoảng 11 năm nay. Trung bình vài tuần tới một tháng, anh Phú lại ghé nhà chị một lần.

Nghĩ anh bị gia đình bỏ rơi, nên lúc nào thấy anh là chị cho cơm, cho bánh. Một ngày giữa tháng 4/2021, sau khi cho anh ăn, chị Tuyết nảy ra ý tưởng quay video đăng lên mạng với hy vọng "gia đình biết mà thương, tới đón anh ấy về, đừng để anh ấy ngủ bờ, ngủ bụi nữa".

Chị Tuyết không ngờ sau đó clip thu hút hàng chục nghìn lượt xem. Nhiều người còn muốn gửi tiền ủng hộ, nhờ chị mua cơm nước, quần áo, dép cho anh và cũng có người nhận là người thân của mình, hỏi thăm địa chỉ để tới kiểm chứng.

Nhiều người hỏi thăm, nhưng chị Tuyết thấy chị Cường là người có nhiều thông tin khớp nhất nên đã cho địa chỉ. Và cuối cùng cuộc gặp đầy nước mắt đã diễn ra. Chị Cường tìm được anh Phú và cả gia đình đoàn tụ.

Ông Đinh Văn Tình, Bí thư UBND xã Yên Lãng xác nhận câu chuyện trên là có thật. Ông Tình cho hay, người chồng trong câu chuyện bị tâm thần, bỏ nhà lên Tuyên Quang hơn 10 năm đã được gia đình tìm thấy.

Đinh Hợp – Hải Anh