dd/mm/yyyy

Nhiều lùm xùm tại tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao

Chậm bàn giao phí bảo trì căn hộ chung cư, chậm trả Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân… là những vướng mắc chưa được giải quyết triệt để giữa cư dân sống ở tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao và Công ty CP Xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh, khiến người dân bức xúc bấy lâu.

Nhiều khúc mắc

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sinh sống tại tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc trước việc chủ đầu tư- Công ty CP xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh (gọi tắt là Công ty HCMCC) chậm trễ trả Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân.

Ông T- cư dân sống ở tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao cho hay, tính đến nay tòa nhà N01- T2 đã đi vào hoạt động được 3 năm, tuy nhiên cư dân nơi đây vẫn chưa được Công ty HCMCC trả Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Nhiều lùm xùm tại tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao - Ảnh 1.

Nhiều lùm xùm giữa Công ty CP xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh- chủ đầu tưTòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao với cư dân chưa có hồi kết

"Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao căn hộ chung cư cho người mua thì chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, cộng thêm thời hạn giải quyết thủ tục của cơ quan Nhà nước tối đa là 15 ngày làm việc, tổng cộng là 65 ngày, người mua nhà sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ hồng). Thế nhưng, kể từ khi nhận bàn giao nhà ở đến nay đã trên dưới 3 năm, các chủ sở hữu vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Trước những bức xúc này, phía Ban quản trị tòa nhà đã có công văn đề nghị Công ty HCMCC trả lời nguyên nhân chậm được cấp sổ hồng nhưng đến nay vẫn không được hồi âm…", ông T nói.

Cũng theo ông T, mới đây Ban quản trị (BQT- PV) tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao đã có nhiều văn bản đề nghị Công ty HCMCC làm rõ phần diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng trong tòa nhà; cùng những khúc mắc về phí bảo trì căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đến nay phần phí bảo trì căn hộ vẫn chưa được giải quyết triệt để.

"BQT đề nghị Công ty gửi phí bảo trì về BQT theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn đang "nợ", chưa trả hết tiền tiền phí bảo trì cho BQT tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao", ông T nói.

Sẽ thanh toán phí bảo trì

Trước những bức xúc của cư dân và những văn bản đề nghị làm rõ của BQT tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao, ngày 26/10/2020 Công ty HCMCC đã có công văn số 150/CV- QLSĐT-CT trả lời những khúc mắc trong công văn số 15/CV-BQT.

Nhiều lùm xùm tại tòa nhà N01- T2 khu Đoàn Ngoại Giao - Ảnh 2.

Công ty CP xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh đã chuyển cho BQT tòa nhà N01-T2 số tiền 3,0 tỷ đồng/4,9 tỷ đồng phí bảo trì căn hộ chung cư

Theo đó, Công ty HCMCC cho biết, Công ty đã chuyển cho BQT tòa nhà N01-T2 số tiền 3,0 tỷ đồng/4,9 tỷ đồng là số tiền bảo trì của căn hộ chung cư, số tiền còn lại sẽ trả trong thời gian tới.

Ngoài ra, Công ty HCMCC khẳng định mình là chủ sở hữu khu trung tâm thương mại và tầng hầm.

Theo thông tin từ BQT tòa nhà N01-T2, hiện đơn vị liên kết đầu tư xây dựng tòa nhà với Công ty CP xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh là Công ty CP bê tông đã nộp 700 triệu đồng phí bảo trì tòa nhà.


Thành Nam