dd/mm/yyyy

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Nậm Nhùn

Sự nghiệp giáo dục của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) trong những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Không chỉ tăng về quy mô trường, lớp học, số lượng học sinh, mà chất lượng giáo dục cũng nâng lên rõ rệt.

Cuối năm 2012, huyện Nậm Nhùn được chia tách, thành lập từ huyện Mường Tè cũ. Thời gian đầu chia tách, thành lập, huyện Nậm Nhùn còn khó khăn, thiếu thốn bộn bề. Cơ sở hạ tầng thấp kém, kinh tế chậm phát triển, sự nghiệp giáo dục của huyện cũng không có thành tích gì đáng kể.

"Thời điểm đó, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn chưa có trường học nào đạt chuẩn Quốc gia. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện cũng không có học sinh giỏi để thành lập đội tuyển. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp chưa cao. Cơ sở vật chất trường lớp học thì thiếu thốn, tạm bợ..." – ông Vũ Tiến Hóa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Nậm Nhùn nhớ lại.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Nậm Nhùn   - Ảnh 1.

Năm học 2019-2020, huyện Nậm Nhùn có tổng số 33 trường học, với gần 10.000 học sinh thuộc các cấp học, bậc học

Trước những khó khăn bộn bề đó, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn đã  triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao tỷ lệ huy động học sinh ra lớp. Song song với công tác tuyên truyền, phòng GDĐT huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các trường học tăng cường giáo viên xuống các bản, đến tận nhà để vận động, thuyết phục người dân cho con em đến lớp, đến trường.

Mưa dầm thấm lâu, những nỗ lực của thầy, cô giáo các trường đã được đền đáp xứng đáng. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ở các xã, bản ra lớp ngày một tăng lên.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Nậm Nhùn   - Ảnh 2.

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chất lượng giáo dục ở Nậm Nhùn được nâng lên rõ rệt.

Trong công tác huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng... huyện Nậm Nhùn có cách làm khá hay và hiệu quả. Phòng GDĐT huyện đã tham mưu với Bí thư Huyện ủy yêu cầu các xã, thị trấn ký cam kết nâng cao chất lượng giáo dục ngay từ đầu năm học. Cụ thể là: Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn ký cam kết với Ban Thường vụ Huyện ủy, chủ tịch UBND các xã, thị trấn ký cam kết với trưởng phòng GDĐT huyện. 

Nội dung cam kết tập trung vào: Huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số, phát triển đảng viên trong trường học, nâng cao chất lượng giáo dục... Đối với cấp xã thì bí thư chi bộ ký cam kết với bí thư Đảng ủy xã, trưởng bản ký cam kết với chủ tịch UBND xã, tập trung vào nội dung huy động học sinh ra lớp, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học...

Cách làm đó của huyện Nậm Nhùn đã mang lại những kết quả thiết thực, góp phần tạo bước đột phá trong việc huy động học sinh ra lớp. Nếu như năm đầu chia tách, thành lập huyện, toàn ngành GDĐT Nậm Nhùn mới chỉ có hơn 5.000 học sinh ở các cấp học, bậc học, thì đến năm học 2019-2020, toàn huyện đã có gần 10.000 học sinh.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Nậm Nhùn   - Ảnh 3.

Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

Song hành với công tác huy động học sinh ra lớp, ngành GDĐT huyện Nậm Nhùn đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao chất lượng giáo dục 2 mặt ở tất cả các trường trong huyện. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm, kiện toàn. Cán bộ quản lý, giáo viên được tạo điều kiện tham gia các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực quản lý. Qua đó, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được nâng cao.

"Để nâng cao chất lượng giáo dục, phòng GDĐT huyện có những chỉ đạo cụ thể, phù hợp với từng cấp học, bậc học. Cụ thể như với giáo dục mầm non, ngành đã yêu cầu các trường đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Quan tâm xây dựng môi trường giáo dục, tạo cơ hội cho trẻ được vui chơi, khám phá, trải nghiệm, sáng tạo phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Còn đối với giáo dục phổ thông, thì tùy thuộc vào mỗi cấp học mà chúng tôi có những định hướng riêng. Các trường học cũng rất chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng vùng miền, tạo hứng thú cho học sinh qua mỗi tiết học, môn học..." – ông Hóa cho hay.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Nậm Nhùn   - Ảnh 4.

Đến thời điểm này, huyện Nậm Nhùn đã có 15 trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dương – Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Nậm Nhùn, vui vẻ cho biết: "Mấy năm gần đây, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của nhà trường không ngừng nâng lên. Nhà trường có đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, yêu nghề, mến học sinh. Học sinh của nhà trường ngoan ngoãn, lễ phép, chịu khó học tập. Tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường hàng năm đạt hơn 99%. Nhà trường luôn đứng đầu ngành giáo dục huyện về tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Dân tộc nội trú tỉnh và THPT chuyên Lê Quý Đôn Lai Châu".

Nói như Trưởng phòng GDĐT huyện Nậm Nhùn, sự nghiệp giáo dục của huyện trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Từ chỗ chưa có trường nào đạt chuẩn Quốc gia, đến nay, qua gần 8 năm phấn đấu xây dựng, toàn huyện Nậm Nhùn đã có 15 trường đạt chuẩn. Số lượng học sinh tham gia và đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện tăng qua từng năm học. Cơ sở vật chất trường, lớp học trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh...".

Thanh Ngân