dd/mm/yyyy

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao Sơn La co ro trong giá lạnh

Những ngày gần đây, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Sơn La giảm sâu, có nơi xuất hiện nhiều sương mù và mưa phùn. Sự thay đổi đột ngột của thời tiết đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của bà con các dân tộc vùng cao...

Vào mùa đông các tỉnh ở vùng cao Tây Bắc, trong đó có tỉnh Sơn La thường xuất hiện rét đậm, rét hại khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Nhất là đàn vật nuôi như: Trâu, bò, dê, gà, lợn... có nguy cơ bị chết cóng do nhiệt độ giảm sâu. 

Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng và chính quyền của Sơn La đã tuyên truyền, vận động người dân tích trữ lượng thức ăn và che chắn chuồng trại cho vật nuôi, để hạn chế tối đa thiệt hại.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 1.

Do nhiệt độ giảm sâu, nhiều cơ sở trên địa bàn tỉnh Sơn La xuất hiện sương mù, mưa phùn và giá rét cục bộ.

Chia sẻ với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Mùi Văn Bay, Trưởng bản Mường (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho hay: Mấy ngày gần đây không khí lạnh tràn về bà con trong bản chúng tôi cũng ít lên nương rẫy. Hầu như bà con đều ở nhà, chỉ khi nào có việc quan trọng mới ra ngoài hoặc lên nương. Do bản chúng tôi nằm ven sông Đà, cứ vào buổi sáng sớm là hơi nước bốc lên kèm theo gió lùa vào nhà sàn nên lạnh lắm. Cái lạnh làm tê buốt hết cả chân tay mỗi khi ra ngoài trời. Do đó, nhà nào nhà nấy đều tích trữ thức ăn và che chắn chuồng trại cho đàn gia súc.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 2.

Người dân sinh sống ở đèo Chẹn (xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đang sưởi ấm bên bếp lửa chống rét.

Đợt rét giữa tháng 12/2020 này có kèm theo mưa phùn, gió bấc và sương muối làm cái lạnh ở vùng cao Sơn La như cắt da, cắt thịt. Người dân đều co mình lại chống chọi với giá rét. Tại các bản vùng cao của Sơn La, người dân và trẻ nhỏ trước khi ra khỏi nhà đều mặc thêm rất nhiều áo để giữ ấm cho cơ thể. Bếp lửa luôn là lựa chọn hàng đầu giúp bà con vùng cao, chống chọi với cái lạnh. 

Theo quan sát của phóng viên tại các thị trấn, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La, chủ các phương tiện xe máy di chuyển trên đường hầu như đều chuẩn bị cho mình những chiếc áo phao dày, gang tay, áo mưa để giữ ấm.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 3.

Dù trời rét căm căm nhưng nhiều em nhỏ bản Hua Tạt, xã Vân Hồ vẫn hồn nhiên vui đùa ngoài trời.

Ông Hoàng Văn Đại, bản Cao Đa 1 (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), cho biết: Hàng ngày tôi thường theo dõi chương trình dự báo thời tiết, nên cũng tự chuẩn bị cho mình những bộ áo phao dày để đi đường cho ấm và an toàn. Gia đình tôi sống dựa vào nghề chăn nuôi là chủ yếu. Vì vậy, tôi đã che chắn và nhóm lửa bên cạnh chuồng trại để vật nuôi không bị chết cóng. Thức ăn cho vật nuôi cũng được chất đầy tại kho, nên tôi cũng phần nào yên tâm trong mùa đông năm nay.

Một số hình ảnh phóng viên ghi được tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh Sơn La:

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 4.

Cụ già dân tộc Mông xã Hồng Ngài (huyện Bắc Yên, Sơn La) đang đốt lửa sưởi ấm.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 5.

Nhiệt độ tại huyện Mộc Châu xuống 6 độ C, xuất hiện sương mù dày đặc và mưa phùn.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 6.

Trong thời tiết lạnh buốt, người dân xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La) lên nương rẫy phải mặc thêm nhiều áo ấm và chùm khăn lên đầu, để chống rét.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 7.

Học sinh mầm non xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên, Sơn La) ngồi quanh đống lửa để sưởi ấm.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 8.

Người lớn và trẻ nhỏ bản Pa Khen (thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La) quây quần bên bếp lửa để chống lại cái lạnh thấu xương.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 9.

Dù ngoài trời rét lạnh buốt nhưng trẻ em đồng bào dân tộc một số nơi của vùng cao Sơn La vẫn hồn nhiên nô đùa.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 10.

Tại các vườn mận trên cao nguyên Mộc Châu đã được chủ vườn phòng chống rét bằng cách quây lưới để chống sương muối, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình đâm hoa kết trái.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 11.

Ở độ cao 1.000m so với mặt nước biển, điểm trường xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên, Sơn La) chìm sâu trong sương mù bao phủ. Học sinh nơi đây phải dùng chăn chùm kín để tránh cái rét buốt.

Nhiệt độ tụt sâu, người dân vùng cao co ro trong giá lạnh - Ảnh 12.

Người dân xã Co Mạ (huyện Thuận Châu, Sơn La) che chắn chuồng trại, chống rét cho gia súc.


Hà Hoàng