dd/mm/yyyy

Nhập khẩu có phải là nguyên nhân khiến giá lợn hơi xuống thấp?

9 tháng đầu năm 2021, thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt lợn trong nước. Bộ NN&PTNT khẳng định, nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá lợn hơi xuống.

Dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến hết tháng 9/2021, đàn lợn cả nước tăng 3,8% so với cùng thời điểm năm 2020. Ước tính 9 tháng 2021, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 3.060,9 nghìn tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Cục Chăn nuôi, do giá bán thấp, lượng tiêu thụ giảm người chăn nuôi phải nuôi giữ trong chuồng, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30% (tương đương khoảng 1,5 triệu con).

9 tháng đầu năm 2021, lượng nhập khẩu thịt đạt hơn 214,4 nghìn tấn, trong đó thịt lợn là 112,7 nghìn tấn, chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt lợn trong nước (năm 2020 nhập 599 nghìn tấn, trong đó thịt lợn là 225,5 nghìn tấn, chiếm 6,4% tổng sản lượng thịt lợn trong nước).

”Do tỷ trọng thị lợn nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng sản lượng thịt lợn trong nước nên có thể khẳng định nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá lợn hơi xuống thấp thời gian qua”- đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định.

Nhập khẩu có phải là nguyên nhân khiến giá lợn hơi xuống thấp? - Ảnh 1.

Hiện có 1,5 triệu con lợn ứ đọng trong chuồng, chưa xuất bán

Bộ NN&PTNT cho rằng, cung vượt cầu là nguyên nhân khách quan, khiến giá cả lợn hơi giảm mạnh tại các thị trường kể từ đầu năm, ảnh hưởng chung tới sản xuất chăn nuôi trên phạm vi thế giới. Người chăn nuôi tại các nước có ngành sản xuất chăn nuôi lớn như EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc... cũng đang phải đối mặt với khó khăn này.

Qua so sánh, có thể thấy giá lợn hơi của Thái Lan cũng có xu hướng giảm nhưng mức độ ổn định cao hơn biến động giá trên thị trường Trung Quốc và Việt Nam.

Cụ thể, tại Trung Quốc, Bộ NN&PTNT cho biết, sản lượng lợn nước này trong 9 tháng đầu năm tăng 38% so với năm ngoái, đạt hơn 39 triệu tấn. Trong đó, riêng Quý III/2021, sản lượng đạt hơn 12 triệu tấn, tăng 43% so với năm ngoái, mức cao nhất kể từ quý III/2018, thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc. Tuy nhiên, sản lượng trong quý III/2021 vẫn thấp hơn quý II/2021 là 13,5 triệu tấn, trái với dự báo của các chuyên gia trước đó.

Tại EU, ngành thịt lợn của EU phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên nguồn cung đang dư thừa và giá xuất khẩu giảm mạnh. Dự báo sản lượng thịt lợn của EU năm 2021 tiếp tục tăng. Trong khi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và Anh đang giảm, thì xuất khẩu sang các thị trường châu Á tăng (như Philippines và Việt Nam).

Thanh Thanh (baophapluat.vn)