Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh

Yên Nhiên Thứ tư, ngày 02/11/2022 16:05 PM (GMT+7)
Loại quả "gọi thu" này được nhiều người yêu thích. Không chỉ ăn quả hồng chín mà còn có thể chế biến thành hồng dẻo, mềm như sáp, ngọt lịm.
Bình luận 0

Khi thời tiết bước sang thu, trên sạp bán trái cây hầu hết đều có bán quả hồng. Những quả hồng có màu đỏ rực hay vàng cam rực rỡ, được hầu hết mọi người ưa thích.

Ngay cả những cây hồng chín cũng trở thành "danh lam thắng cảnh", thành điểm check in yêu thích của mọi người. Những cây hồng quả vàng ươm, đỏ rực khiến mọi người đều cảm thấy vui mừng khôn xiết.

Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh - Ảnh 1.

Quả hồng không chỉ có vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao mà còn là loại quả quý hiếm, có thể dùng làm thuốc với nhiều ích lợi.

Quả hồng rất giàu vitamin và vi chất. Việc ăn hồng sẽ có lợi ích nhất định cho sức khỏe. Người sưa còn có câu: "1 quả hồng bằng 10 vị thuốc". Nhiều người cũng bất ngờ khi nghe câu nói này. Quả hồng thực sự có nhiều lợi ích như vậy không?

Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh - Ảnh 2.

Trên thực tế thì câu nói này hơi phóng đại và chỉ là một cách nói ẩn dụ. Tuy nhiên, quả hồng đích thực có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Tuy hiên, trong quả hồng có chứa quá nhiều axit tannic và pectin, nếu ăn quá nhiều hồng hàng ngày cũng có thể gây hại cho đường tiêu hóa, nhất là một số người có đường tiêu hóa không khỏe.

Những lợi ích của quả hồng

Cải thiện táo bón

Ăn vài quả hồng đúng cách trong cuộc sống có tác dụng nhất định trong việc cải thiện tình trạng táo bón.

Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh - Ảnh 3.

Trong cuộc sống, chắc hẳn nhiều người đã từng gặp phải tình trạng táo bón. Táo bón lâu ngày, chất độc không thể thải ra ngoài kịp thời. Việc tích tụ độc tố trong cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến dạ dày và ruột bị tổn thương, đau dạ dày cũng sẽ rất khó chịu.

Đồng thời, tình trạng táo bón lâu ngày có thể dẫn đến các vấn đề về hậu môn trực tràng.

Lúc này, bạn có thể chọn ăn một vài quả hồng sẽ có tác dụng giúp thư giãn ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc và cải thiện tình trạng táo bón.

Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh - Ảnh 4.

Giảm chứng khó tiêu

Quả hồng rất giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tăng sự hấp thụ của đường tiêu hóa, giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa. Nhờ đó, nó có tác dụng bổ tỳ vị, khai vị đối với một số người mắc chứng khó tiêu.

Tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng

Hệ thống miễn dịch là một tuyến bảo vệ quan trọng của cơ thể con người. Nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn.

Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh - Ảnh 5.

Vì vậy, ăn một ít quả hồng có thể nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể con người, có vai trò bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đồng thời có thể bổ sung các chất dinh dưỡng.

Trì hoãn lão hóa

Một số bạn nữ có thể chọn ăn quả hồng để làm đẹp da, trì hoãn lão hóa. Vì quả hồng rất giàu vitamin A, lycopene, carotene... có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp làm đẹp và chống lão hóa.

Điều này có thể giúp giảm sự hình thành các nếp nhăn trên khuôn mặt và cũng có thể cải thiện tình trạng sắc tố trên khuôn mặt, giúp phụ nữ luôn tươi trẻ, quyến rũ.

Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh - Ảnh 6.

Bổ phổi, long đờm

Quả hồng cũng có tác dụng nhất định trong việc bổ phổi và giảm ho. Đối với một số người hay bị ho nhiều đờm, ăn một ít quả hồng có tác dụng giảm ho, long đờm.

Như vậy, quả hồng có nhiều lợi ích, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số người không nên ăn quả hồng.

Ba người không nên ăn quả hồng

Người mắc bệnh tiểu đường

Đối với một số người có lượng đường trong máu cao thì không nên ăn quả hồng vì quả hồng có quá nhiều đường fructose, glucose, sucrose,…

Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh - Ảnh 7.

Mặc dù các đường này rất dễ được tiêu hóa và hấp thụ tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, nó cũng sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Vì vậy người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quả hồng hoặc có ăn nên ăn ít.

Người suy thận

Người bị suy thận không nên ăn quả hồng vì trong quả hồng có chứa một lượng axit tannic nhất định.

Mặc dù chất này được cho là có tác dụng giảm sưng, lợi tiểu, nhưng nếu ăn quá nhiều thì người bị suy thận có thể bị tích nước nhanh, làm tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến suy thận nghiêm trọng hơn.

Người bị cảm lạnh

Người bị cảm lạnh cũng không nên ăn quả hồng vì quả hồng là một loại quả có tính mát. Ăn quả hồng trong thời kỳ đầu cảm lạnh sẽ làm tình trạng cảm nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn.

Người xưa nói: "1 quả hồng chứa 10 vị thuốc bổ", mùa thu ăn hồng quá đỉnh - Ảnh 8.

Ngoài ra, quả hồng có thể gây rối loạn tiêu hóa đối với người có đường tiêu hóa kém. Nguyên nhân là vì tannin và một số chất xơ quả hồng có thể phản ứng với axit trong dạ dày và tạo ra các dị vật dạ dày.

Do đó, người có đường tiêu hóa kém thì không nên ăn lúc đói để tránh tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng sức khỏe của bản thân.

Quả hồng là bảo bối có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng bất lợi cho một số người. Do đó, bạn cần phải hiểu biết về sức khỏe của bản thân khi ăn quả hồng nhé.

(Theo Inf.news)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem