dd/mm/yyyy

Người trồng lúa

Dân Đồng Tháp Mười lại "xé rào" nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt

Mặc dù Đồng Tháp Mười (khu vực tỉnh Long An) là vùng ngọt hóa, nhưng thời gian qua hàng loạt diện tích đất lúa đã được bà con nông dân chuyển thành ao nuôi tôm thẻ chân trắng.


Chỉ cần gieo sạ 80kg lúa giống/ha, nông dân tiết kiệm hẳn 1,6 triệu đồng, thu lợi đơn lợi kép

Tại ĐBSCL, kết quả thực hiện một số mô hình giảm lượng giống gieo sạ trong sản xuất lúa hàng hóa cho thấy, giảm lượng hạt giống gieo sạ từ 200kg/ha xuống 80kg/ha, người trồng lúa có thể tiết kiệm được 1,6 triệu đồng/ha. Qua đó, nông dân có thể tăng lợi nhuận từ nghề trồng lúa.


Nông dân bảo vệ lúa bằng thiết bị bay

Tự động hóa việc phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng công nghệ số với thiết bị bay không chỉ giúp việc sản xuất nhẹ nhàng, tiết kiệm, đảm bảo năng suất mà quan trọng hơn là bảo vệ sức khỏe chính người trồng lúa cũng như môi trường.


Chuyển cấy máy, người trồng lúa tăng lợi nhuận

Thực hiện cấy lúa bằng máy, các mô hình triển khai ở 7 tỉnh ĐBSCL đã giảm tới 70% lượng giống gieo sạ, giảm sử dụng phân bón, thuốc BVTV, lúa sinh trưởng tốt, đặc biệt là lợi nhuận cao hơn so với gieo sạ khoảng 4,5 triệu đồng/ha.


Đất nông nghiệp ... teo tóp dần

TP.HCM cần xác định ranh giới và công khai diện tích đất trồng lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt; có chính sách, biện pháp phù hợp giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập để người trồng lúa yên tâm sản xuất.


NPK Lâm Thao hàm lượng cao tăng lãi cho người trồng lúa

Đứng trước xu thế dùng phân bón NPK hàm lượng cao mỗi ngày một nhiều, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã nỗ lực tìm cách thay đổi. Minh chứng là năm 2017, công ty đã khởi công dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất NPK hàm lượng dinh dưỡng cao công suất 150.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng.


Bi kịch của người trồng lúa: Càng làm… càng nghèo

LTS: Việt Nam đang duy trì diện tích sản xuất lúa khoảng 3,8-3,9 triệu ha với diện tích canh tác hàng năm là 7,2-7,3 triệu ha, đạt sản lượng tới 45 triệu tấn thóc (lúa), mỗi năm xuất khẩu khoảng 6-8 triệu tấn gạo – là một trong những nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, có một bức tranh khác đằng sau những con số ấn tượng ấy, đó là đời sống của hầu hết người trồng lúa vẫn hết sức khó khăn, thu nhập của nghề này thấp nhất so với các nghề khác. Vì sao lại như vậy, có giải pháp nào để nâng cao thu nhập cho những người trồng lúa, giúp họ yên tâm giữ nghề?


Hạt gạo Việt thấm đẫm mồ hôi trên cánh đồng nắng cháy

Để làm ra hạt gạo, người nông dân Việt đã tốn biết bao công sức từ lúc gieo sạ đến khâu chăm sóc thu hoạch... Không biết bao nhiêu giọt mồ hôi trên khuôn mặt rám nắng của người nông dân đã rơi trên cánh đồng nắng cháy, để làm ra những hạt gạo trắng tinh.


Phải nâng sức cạnh tranh bằng thương hiệu quốc gia cho gạo Việt

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, năm 2017 xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ còn tiếp tục khó khăn. Do đó bắt buộc doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gạo phải nâng cao được sức cạnh tranh, đặc biệt là tập trung triển khai Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam.


Lúa gạo vẫn manh mún từ đồng ruộng

Mặc dù đã được Nhà nước, doanh nghiệp, nhà sản xuất quan tâm, đầu tư nhiều năm qua nhưng ngành lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn gặp nhiều khó khăn, bất cập do sản xuất còn manh mún.