dd/mm/yyyy

Người Dao ở Nặm Đăm làm du lịch, trồng cây dược liệu thu tiền tỷ

Doanh thu năm 2015 trên 400 triệu đồng; năm 2016 670 triệu đồng; năm 2017 1 tỷ đồng; năm 2018 1,5 tỷ đồng; năm 2019 1,7 tỷ đồng và năm 2020 đạt 2 tỷ đồng-đây là những con số ấn tượng mà HTX cộng đồng Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có được sau gần 6 năm đi vào hoạt động.

HTX Cộng đồng Nặm Đăm nằm ở thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Nơi đây, người Dao đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển các sản phẩm dược liệu, trong đó có những sản phẩm OCOP được khách hàng xa gần ưa chuộng.

Người Dao ở Nặm Đăm làm du lịch, trồng cây dược liệu thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Thành viên HTX cộng đồng Nặm Đăm tiến hành sơ chế dược liệu.

Trò chuyện với PV, anh Lý Tà Dèn, Giám đốc HTX cộng đồng Nặm Đăm cho biết, HTX được thành lập năm 2014 gồm 29 thành viên, với 22 ngành nghề kinh doanh; trong đó, ngành nghề chủ yếu là trồng và chế biến các sản phẩm dược liệu kết hợp kinh doanh tắm lá thuốc, xông hơi, dịch vụ lưu trú, điều hành tua du lịch…

Hơn 6 năm hoạt động, HTX đã phát huy được hiệu quả kinh tế từ cây dược liệu mang lại thu nhập cao cho các thành viên. 

"Mặc dù, ban đầu gặp không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của các thành viên cũng như sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay, HTX đã tạo dựng được thương hiệu sản phẩm, sản xuất, kinh doanh ổn định từ hoạt động trồng, sơ chế, chế biến dược liệu, doanh thu ngày một tăng, tạo sự tin tưởng với người tiêu dùng" - anh Dèn chia sẻ.

Để đảm bảo nguồn cung dược liệu và bảo tồn được những loài dược liệu quý bản địa, năm 2016, HTX đã kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền Việt Nam triển khai Dự án "Bảo tồn nguồn gen cây thuốc quý của người Dao".

Người Dao ở Nặm Đăm làm du lịch, trồng cây dược liệu thu tiền tỷ - Ảnh 2.

Anh Lý Tà Dèn (trái) giới thiệu về quy trình sản xuất dược liệu của HTX cộng đồng Nặm Đăm, xã Quản Bạn, huyện Quản Bạ (Hà Giang).

Nhờ có dự án này mà sau hơn 2 năm triển khai, HTX đã khắc phục tình trạng nguy cơ tuyệt chủng của một số cây dược liệu trong tự nhiên do nạn khai thác triệt để, thu mua ồ ạt với khối lượng lớn, liên tục trong nhiều năm trước đây.

Để nâng cao giá trị sản xuất, HTX đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, như: nhà tắm lá thuốc, hệ thống nhà xưởng sơ chế, chế biến dược liệu với diện tích trên 4.000m2, nồi chiết xuất bằng hơi có công suất 1,5 tấn nguyên liệu/ngày và vườn bảo tồn cây thuốc người Dao với tổng diện tích hơn 0,3 ha…

Nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào, mỗi năm HTX triển khai trồng gần 10ha cây dược liệu như: Đương quy, Huyền sâm, Kim ngân hoa, củ Hoành tinh, củ Dòm… Bằng việc đầu tư cơ sở vật chất, hơn 6 năm, HTX sơ chế, chế biến hơn 150 tấn nguyên liệu từ cây Atiso, Đương quy, hơn 150 tấn nguyên liệu dược liệu thu hái tự nhiên.

Người Dao ở Nặm Đăm làm du lịch, trồng cây dược liệu thu tiền tỷ - Ảnh 3.

Vườn ươm cây thuốc của HTX cộng đồng Nặm Đăm.

Bên cạnh đó, HTX còn sản xuất được một số sản phẩm, như: Cao Atiso, cao củ Dòm, cao mạnh gân hoạt cốt, cao ích não, trà gừng, dầu xoa bóp Nặm Đăm, cao Hà thủ ô và nước tắm thảo dược… Trong đó, có hai sản phẩm đạt 3 sao OCOP là cao Atiso và trà gừng cao nguyên đá.

Ngoài việc phát triển các sản phẩm dược liệu, HTX đã đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng 1 khu nhà tắm mới gồm 14 phòng ở địa điểm đẹp hơn, trên đỉnh đồi của trụ sở HTX, trong phòng tắm có view nhìn xuống thung lũng; nội thất, bồn tắm của mỗi phòng đều bằng gỗ, tạo cho khách hàng cảm nhận gần gũi với thiên nhiên. Với mức giá rất phải chăng là 120.000 đồng/người.

Anh Dèn chia sẻ: "Chúng tôi xây dựng 1 khu nhà tắm lá thuốc dân tộc Dao để quảng bá và cho du khác trải nghiệm tắm lá thuốc có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp, nhất là đối với những du khách đi trekking - đi bộ một ngày dài mệt mỏi sẽ được thư giãn, phục hồi sức khỏe. Đồng thời, tạo ra một sản phẩm du lịch mới tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm, các du khách nghỉ tại các homestay trong làng đến trải nghiệm bản sắc văn hóa địa phương".

Người Dao ở Nặm Đăm làm du lịch, trồng cây dược liệu thu tiền tỷ - Ảnh 4.

Thành viên của HTX cộng đồng Nặm Đăm giới thiệu về sản phẩm được chế biến từ cây dược liệu.

Được biết, tại khu nhà tắm còn có phòng trưng bày sản phẩm, khi du khách tới sẽ được nhân viên mời uống trà. "Sự kết hợp giữa sản xuất sản phẩm dược liệu và du lịch đã tạo ra một điểm nhấn mới cho HTX, giúp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Dao" - anh Dèn nói.

A Dèn cho hay, mỗi năm HTX đã tạo công ăn việc làm liên tục cho 30 lao động, khoảng 15 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 4 – 5 triệu động/người/tháng.

Người Dao ở Nặm Đăm làm du lịch, trồng cây dược liệu thu tiền tỷ - Ảnh 5.

Vùng trồng cây dược liệu của HTX cộng đồng Nặm Đăm.

Anh Dèn chia sẻ thêm, năm 2021 HTX đặt ra mục tiêu kinh doanh là đạt doanh thu 2 tỷ đồng (bằng với năm 2020), do dự đoán Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng tới việc kinh doanh. "Mặc dù HTX đã có các đại lý và kênh bán hàng online, tuy nhiên doanh thu của chúng tôi vẫn dựa nhiều vào khách du lịch. HTX mong rằng trong thời gian tới tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội, mở các hội chợ thương mại, triển lãm để giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng khắp mọi miền" – anh Dèn nói.


Bình Minh