dd/mm/yyyy

Người dân và các chủ kinh doanh dịch vụ cảm nhận như thế nào, khi quán xá được hoạt động trở lại?

Sau khi UBND tỉnh Sơn La ban hành văn bản cho phép các quán ăn sáng, tiệm cắt tóc, homestay và các tuyến vận tải hành khách được hoạt động trở lại, người dân ai nấy đều vui mừng và phấn khởi vui như trẩy hội.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ngay sau khi văn phòng UBND tỉnh Sơn La ban hành thông báo cho phép các quán ăn sáng, tiệm cắt tóc và các tuyến vận tải hành khách, khách sản, homestay, trung tâm thể dục thể thao hoạt động trở lại, người dân và các chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đều vui mừng khôn xiết.

Quán ăn sáng, homestay, các tuyến vận tải hành khách hoạt động trở lại, người dân vui mừng như trẩy hội - Ảnh 1.

Nhiều người dân và chủ doanh nghiệp vui mừng khi xe vận tải hành khách được hoạt động trở lại.

Đang say sưa gắp từng sợi phở nóng hổi lên miệng, được chúng tôi hỏi cảm nhận của anh như thế nào khi được thưởng thức món ăn sáng sau thời 1 thời gian giãn cách xã hội, anh Tòng Văn Phượng, tổ 17 (phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) cho hay: Nghe tin Sơn La thông báo cho phép các quán ăn được mở cửa trở lại, tôi thấy rất phấn khởi. Từ nay, tôi không phải dậy sớm đi chợ nấu bữa sáng cho gia đình nữa. Với lại lâu ngày rồi không được ăn phở, tôi thấy rất thèm và nhớ hương vị của phở. "Nói thật cho tôi ăn phở cả đời tôi cũng không ngán", anh Phượng cười đùa nói.

Quán ăn sáng, homestay, các tuyến vận tải hành khách hoạt động trở lại, người dân vui mừng như trẩy hội - Ảnh 2.

Quán xá được mở cửa đã tạo điều kiện cho người dân đến ăn sáng.

Còn anh Mùi Văn Tính, phường Chiềng Cơi (TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) không giấu được niềm vui sướng cho biết: Từ thời điểm thực hiện giãn cách xã hội phòng chống covid-19, cấm xe khách di chuyển cuộc sống của gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, bởi công việc của tôi phụ thuộc vào xe khách rất lớn. Nhưng cá nhân tôi rất nhiệt tình ủng hộ việc làm của các cơ quan chức năng trong thực hiện các giải pháp đó. Ngay sau khi biết tin UBND tỉnh cho phép xe khách hoạt động trở lại tôi thấy rất vui mừng, bởi từ nay công việc của tôi sẽ thuận buồm xuôi gió, không còn phải chật vật như thời điểm trước nữa.

Quán ăn sáng, homestay, các tuyến vận tải hành khách hoạt động trở lại, người dân vui mừng như trẩy hội - Ảnh 3.

Quán cắt tóc được mở cửa đã thu hút nhiều khách hàng đến cắt tó, sau thời gian giãn cách xã hội phòng chống Covid-19.

Không riêng gì ăn Mùi Văn Tính, anh Tòng Văn Phượng vui mừng khi UBND tỉnh Sơn La ban hành văn bản cho phép các quán ăn sáng, tiệm cắt tóc và các tuyến vận tải hành khách được hoạt động trở lại, mà còn rất nhiều người dân có chung niềm vui và hân hoan đó. Bời lẽ, trong thời gian phòng chống Covid-19 cấm các quán xá, dịch vụ xe vận tải hành khách, khách sạn, quán lẩu... không được hoạt động đã làm ảnh hưởng đến thu nhập và sinh hoạt hàng ngày của người dân và chủ kinh doanh dịch vụ. Có những trường hợp do tính chất công việc phải đi làm ăn xa nên cần có chỗ nghỉ ngơi qua đêm, nhưng không có nhà nghỉ nào được mở cửa đón khách. Thậm chí có người sau những giờ làm việc vất vả muốn tìm 1 quán cơm cũng rất khó. Nhiều trường hợp khác có tóc dài, muốn cắt tóc gội đầu cũng không có tiệm nào hoạt động. Nay có văn bản thông báo của UBND tỉnh, cho phép hoạt động trở lại bình thường người dân không khỏi phấn khởi.

Chia sẻ với PV, anh Trang A Chu, chủ homestay bản Hua Tạt (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La)  vui mừng cho biết: Được phép mở cửa đón khách đến nghỉ ngơi, cá nhân tôi sung sướng lắm. Vì trong thời gian đóng cửa phòng chống Covid-19, thu nhập của gia đình tôi gần như bằng không, cuộc sống của gia đình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi mong rằng dịch Covid-19 sớm được đầy lùi, để mang lại cuộc sống bình an cho người dân và cộng đồng.

Còn anh Nguyễn Văn Hoan, chủ tiệm cắt tóc tại bản Dửn (phường Quyết Tâm, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) cho hay: Từ ngày có thông báo cho phép hoạt động trở lại, tiệm cắt tóc của gia đình tôi lúc nào cũng đông kín khách. Tôi hầu như không được ngơi nghỉ chân tay, có lúc còn không có thời gian ăn cơm, bởi khách đến cắt tóc, ép tóc, nhuộm tóc và gội đầu rất đông. Tôi mong dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi, để chúng tôi yên tâm làm ăn và kiếm nguồn thu nhập.

Quán ăn sáng, homestay, các tuyến vận tải hành khách hoạt động trở lại, người dân vui mừng như trẩy hội - Ảnh 5.

Các homestay, nhà nghỉ, khách sạn được phép mở cửa trở lại, người dân rất vui mừng và phấn khởi.

Trước đó, theo văn bản thông báo số số 297 ngày 8/6/2021 và văn bản số 306 ngày 10/6 của văn phòng UBND tỉnh Sơn La cho phép các quán ăn sáng, tiệm cắt tóc, dịch vụ xe vận tải hành khách, homestay, khách sạn, quán ăn nhậu, trung tâm thể dục thể thao... được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức chấp hành theo đúng khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Thực hiện đúng theo hướng dẫn và quy định của các cơ quan chức năng, để sớm đẩy lùi Covid-19, mang lại cuộc sống bình yên cho mọi gia đình và cộng đồng.

 

Hà Hoàng