dd/mm/yyyy

Ngọc Chiến sạch hơn nhờ lò đốt rác tại gia

Xây lò đốt rác mi ni tại gia được xem là bước đột phá trong công tác bảo vệ môi trường ở xã vùng cao Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La). Thay vì xả rác bừa bãi như trước, người dân xã Ngọc Chiến đã chủ động thu gom cho vào lò đốt. Cảnh quan môi trường trong xã cũng nhờ đó mà sạch hơn, đẹp hơn.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lò Văn Sây – Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, cho biết: Trước đây, phần do nhận thức của người dân còn hạn chế, phần vì chưa có thói quen thu gom rác thải nên bà con cứ tiện đâu vứt đó, khiến cho rác thải có mặt khắp mọi nơi. Tình trạng này diễn ra nhiều năm liền, không chỉ gây mất vệ sinh môi trường, mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan trên địa bàn. Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã ban hành nhiều chủ trương, trong đó có chủ trương xây lò đốt rác mi ni tại gia. Với nhiều ý nghĩa thiết thực, chủ trương này đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, được người dân hưởng ứng nhiệt tình và tích cực thực hiện.

Ngọc Chiến sạch hơn nhờ lò đốt giác tại gia - Ảnh 1.

Từ tháng ̉6/2020, xã Ngọc Chiến bắt đầu triển khai thực hiện chủ trương xây lò đốt rác tại nhà.

Tìm hiểu được biết, sở dĩ chủ trương xây lò đốt rác mi ni tại gia sớm đi vào cuộc sống là vì trước khi ban hành, Đảng ủy xã Ngọc Chiến đã tổ chức lấy ý kiến của người dân và được người dân đồng thuận, nhất trí cao. Hơn nữa, khi chủ trương xây lò đốt rác của Đảng ủy xã Ngọc Chiến được triển khai tới các bản, thì chính những gia đình cán bộ, đảng viên trong xã đi đầu trong việc thực hiện. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hội, đoàn thể trong xã cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân xây lò đốt rác. Chả mấy chốc, việc xây lò đốt rác mi ni tại nhà đã nhanh chóng lan tỏa và phát triển rộng khắp các bản. Người dân các bản chủ động mua vật liệu về xây lò đốt rác ngay tại vườn của gia đình mình.

Nói như Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, từ khi có lò đốt rác mi ni, ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bà con các bản không chỉ tích cực dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải ở nhà mình, mà còn có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường nội bản, ngõ bản. Phong trào "sạch từ nhà ra tới ngõ" thu hút được sự hưởng ứng tích cực của người dân các bản.

Ngọc Chiến sạch hơn nhờ lò đốt giác tại gia - Ảnh 2.

Người dân xã Ngọc Chiến tự bỏ tiền xây lò đốt rác mi ni tại nhà.

"Các tuyến đường nội bản, ngõ bản ở Ngọc Chiến tuy chưa hẳn đã đẹp song sạch hơn bởi không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi. Người dân các bản trong xã vùng chung tay giữ gìn cảnh quan môi trường, xây dựng hình ảnh và con người Ngọc Chiến trong lòng du khách. Hàng tuần, hàng tháng, các bộ các tổ chức hội, đoàn thể tỏa xuống các bản dọn dẹp vệ sinh đường bản, ngõ bản cùng với người dân" – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến cho hay.

Chỉ tay vào cái lò đốt rác ở góc vườn, rộng chừng 4m2, chị Lò Thị Thiện, dân bản Đông Suông (xã Ngọc Chiến) vui vẻ cho biết: Gia đình tôi xây lò đốt rác này từ hồi tháng 6/2020. Từ khi có cái lò này, nhà cửa, sân vườn nhà tôi sạch sẽ hơn, thoáng đãng hơn. Cái lò này rất tiện lợi, có nó gia đình tôi hết cảnh rác thải chất đống trong vườn. Rác thải sinh hoạt hàng ngày đều được gia đình tôi thu gom, phân loại và cho vào lò đốt. Sau khi đốt xong, tôi sử dụng tro để bón cho cây trồng. Nếu biết nó tiện như thế này thì gia đình tôi đã làm từ lâu rồi, chứ không đợi đến khi xã, bản vận động mới xây.

Ngọc Chiến sạch hơn nhờ lò đốt giác tại gia - Ảnh 3.

Từ khi có lò đốt rác, môi trường sống của người dân xã Ngọc Chiến được cải thiện rõ rệt.

Không riêng gì gia đình chị Thiện xây lò đốt rác mi ni tại nhà, mà hầu hết hộ dân trong xã Ngọc Chiến đều thực hiện. Chủ trương xây lò đốt rác tại gia được Đảng ủy xã Ngọc Chiến đề ra và triển khai thực hiện từ tháng 6/2020. Toàn xã Ngọc Chiến có tổng số 2176 hộ dân, thì đến thời điểm này đã có 1900 hộ xây lò đốt rác mi ni. Lò đốt rác của các hộ dân trong xã tuy không giống nhau về kích cỡ, song có chung công năng sử dụng, đó là xử lý được rác thải sinh hoạt hàng ngày. Kinh phí để xây lò đốt rác tại nhà không đáng kể, dao động từ 500 ngàn – 1 triệu đồng/lò.

"Xã cho chủ trương, còn người dân tự bỏ tiền ra để xây lò đốt rác tại nhà. Việc xây lò đốt rác mi ni tại gia có ý nghĩa rất thiết thực. Nó không chỉ giải quyết được vấn đề rác thải sinh hoạt hàng ngày, mà còn hình thành nên ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan chung của người dân trong xã" – Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến nhấn mạnh.

Thanh Ngân