dd/mm/yyyy

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt"

Nhờ biết phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, xã nghèo Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) giờ đây đang "thay da, đổi thịt". Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Ngọc Chiến ngày càng được nâng lên.

Người La Ha đã biết "rửa mặt"

Hôm đến xã Ngọc Chiến, chúng tôi có dịp theo chân anh Quàng Văn Păn – Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Bí thư Đoàn xã Ngọc Chiến, Tổ trưởng Tổ công tác số 15, xuống bản Kẻ để hướng dẫn người dân đào hố, trồng hoa ban 2 ven đường.

Trên đường đi anh Păn kể: "Để thực hiện chủ trương "Ngày thứ 7 với dân" nhằm đưa 17 chủ trương còn lại của Ban Chấp hành Đảng bộ xã vào cuộc sống, anh em chúng tôi làm việc cả tuần không kể thứ bảy, chủ nhật.

Trong nhiệm vụ được phân công thì thứ 7 của tuần thứ 4 hàng tháng, các Tổ công tác tổ chức về với dân. Nhưng từ lúc triển khai thực hiện các chủ trương đến nay, trên thực tế tuần nào anh em đều có mặt ở bản mình phụ trách để hướng dẫn, giúp đỡ, cùng bà con thực hiện các nhiệm vụ đã lên kế hoạch trước đó".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 1.

Cán bộ, đảng viên xã Ngọc Chiến trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn người dân cách thực hiện 18 chủ trương.

Bí thư Đoàn xã cho biết thêm: "Các chủ trương này mới được xã thống nhất và ban hành từ đầu năm. Bởi vậy, muốn nhanh chóng đi vào cuộc sống thì chỉ còn cách gần dân, hiểu dân, nghe dân nói, làm để dân tin. Thậm chí nhiều nội dung anh em chúng tôi còn học cả những cách làm hay của người dân".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 2.

Đồng bào người La Ha ở bản Kẻ, xã Ngọc Chiến đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất.

Theo anh Păn, sau mấy tháng thực hiện chủ trương "Ngày thứ 7 với dân", hiệu quả đầu tiên dễ nhận thấy là nếp nghĩ, cách làm của người dân bản Kẻ đã có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, 41 hộ là đồng bào người La Ha ở đây đã biết "rửa mặt" thường xuyên hơn.

Động từ rửa mặt ở đây theo vị Tổ trưởng phụ trách bản Kẻ lý giải là bà con người La Ha đã biết giữ gìn vệ sinh môi trường như: Quét nhà thường xuyên, làm nhà vệ sinh, di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn…

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 3.

Ngọc Chiến hình thành nhiều mô hình nuôi trâu, bò nhốt chuồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Sau 30 phút trò chuyện, chúng tôi có mặt ở bản Kẻ. Lúc này, bà con đã tập trung rất đông trên tỉnh lộ 109, người cầm xẻng, người cầm cuốc, người cầm thuổng… Bước xuống xe, người dân niềm nở bắt tay chúng tôi. Sau khi nghe anh Păn hướng dẫn cách đào hố, khoảng cách giữa các hố, 5 – 6 hộ ghép thành từng nhóm và xắn tay vào làm. Mỗi người một công việc, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, hàng chục hố trồng hoa đã được hoàn thành.

Anh Lường Văn Kham – Bí thư chi bộ bản Kẻ, thông tin: "Bản Kẻ có 72 hộ dân, trong đó 41 hộ là người La Ha. Những năm trước đây, mỗi khi lên xã họp chỉ được nghe cán bộ xã triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong cuộc họp. Hiếm khi cán bộ mới về bản họp nên bà con nhiều hộ dân ở đây cũng chẳng biết mặt ông Bí thư, Chủ tịch là ai".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 4.

Nhờ đưa 18 chủ trương đi vào cuộc sống, diện mạo nông thôn Ngọc Chiến hôm nay đang "thay da, đổi thịt".

Được biết từ đầu năm đến nay, sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ngọc Chiến ban hành 18 chủ trương trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, chủ trương thứ 18 là "Ngày thứ 7 với dân" thì diện mạo nông thôn bản Kẻ đã đổi thay rất nhiều. Thực hiện chủ trương đó, thứ 7, chủ nhật tuần nào cán bộ xã cũng đều xuống với bản, hướng dẫn bà con cách trồng nếp tan, trồng cây ăn quả, trồng cỏ voi, vệ sinh môi trường…

Nhớ lại thời gian lãnh đạo xã xuống bản tuyên truyền các chủ trương, anh Kham kể: "Trước đây, cán bộ xã ít xuống với người dân nên những ngày đầu xuống bản tuyên truyền gặp khá nhiều khó khăn. Bà con vốn quen với nếp sống cũ từ ngày xưa. Bởi vậy để thay đổi nhận thức không phải là chuyện một sớm một chiều. Một vài hộ dân bảo với chúng tôi rằng: "Cán bộ có nuôi gia đình tôi đâu, tôi làm hay không làm kệ tôi. Tôi chỉ cần làm cho gia đình đủ ăn là được".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 5.

Diện tích cây lương thực kém hiệu quả được thay thế bằng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

"Do trước đó đã được lãnh đạo xã quán triệt cách làm ở bản Phày, bản Đông Xuông tại các cuộc họp ở xã nên gia đình tôi, gia đình đồng chí trưởng bản và một số đảng viên khác tiên phong thực hiện trước. Lúc đầu, chỉ có vài hộ thực hiện dọn dẹp nhà cửa, di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn, đào hố rác, làm nhà vệ sinh. Dần dà, nhiều hộ dân sống bên cạnh thấy xấu hổ khi nhìn nhà người khác thì sạch sẽ, nhà mình mất vệ sinh nên cũng tự giác làm theo". Anh Kham bộc bạch thêm..

Anh Lò Văn Luấn, Trưởng bản Kẻ, thông tin thêm: "Trước đây, 100% số hộ dân nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, nhà cửa thì vài tháng trời mới quét dọn một lần nên rất mất vệ sinh. Nhưng nhờ hiệu quả từ chủ trương "Ngày thứ 7 với dân", chỉ trong vòng mấy tháng nay, 90% số hộ dân bản Kẻ đã di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn. Mỗi tuần, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa 1 – 2 lần nên nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng. Bà con làm nhà vệ sinh tự hoại, không còn hiện tượng phóng uế bừa bãi ra môi trường".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 6.

Ngọc Chiến có 15 bản. Thực hiện 18 chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội, mỗi bản sẽ xây dựng một mô hình kinh tế điển hình.

Qua thực tế cho thấy, chủ trương "Ngày thứ 7 với dân rất hiệu quả. Bên cạnh làm tốt công tác vệ sinh môi trường, người dân bản Kẻ còn tích cực chuyển đổi cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây mận, nếp tan, cỏ voi, tăng đàn gia súc. Mỗi hộ dân có một vườn rau, kiên quyết không để đất trống. Trước đây, chỉ làm rau thời vụ nên không có rau ăn, giờ được ăn rau quanh năm".

Ngọc Chiến đang 'thay da, đổi thịt"

Quay trở lại trung tâm xã Ngọc Chiến, chúng tôi may mắn được trò chuyện cùng với ông Lò Văn Phát – nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã, già làng có uy tín của xã Ngọc Chiến về hiệu quả của 18 chủ trương.

Ông Phát cho biết: "Những công việc trong 18 chủ trương này là những vấn đề trăn trở cách đây nhiều nhiệm kỳ của một số cán bộ, đảng viên ở xã Ngọc Chiến. Sau khi đồng chí Bùi Tiến Sỹ được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến từ tháng 11/2019, 18 chủ trương này mới được cụ thể hóa bằng Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của xã".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 7.

Người dân Ngọc Chiến tích cực hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Đúng như lời ông Phát chia sẻ, trước đây chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, nhưng bây giờ là người thật, việc thật. Nói đi đôi với làm. Những chủ trương này được triển khai một cách kịp thời và thực hiện theo hướng dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã làm Tổ trưởng phụ trách từng bản một và trực tiếp xuống với dân, làm cùng dân. Những nội dung nào cần thực hiện trong tuần này, tháng này và những tháng tiếp theo đều được lên kế hoạch cụ thể, chi tiết giao cho từng bản để thực hiện.

Các đồng chí trong Tổ công tác có trách nhiệm trực tiếp xuống với dân, làm cùng dân, giải đáp, tháo gỡ những phản ánh, kiến nghị của người dân. Nếu bản nào không hoàn thành nhiệm vụ thì đồng chí Tổ trưởng phụ trách bản đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 8.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, người dân Ngọc Chiến đã đoàn kết cùng nhau trong việc thực hiện các chủ trương của xã Ngọc Chiến.

"Mặc dù mới triển khai thực hiện chưa lâu nhưng các chủ trương nay đều xuất phát từ thực tiễn cuộc sống nên được người dân đón nhận một cách nồng nhiệt. Điển hình như: Người dân hiến hàng nghìn mét đất để mở rộng hàng lang giao thông tuyến tỉnh lộ 109 từ hồ Nậm Hoi đến mó nước nóng bản Lướt. Bà con tự bỏ tiền ra mua cột điện, bóng điện để thắp sáng bản tại các trục đường chính, đường liên bản trên toàn xã.

Công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa trên các tuyến đường, xây dựng mô hình homestay để phát triển du lịch cộng đồng được triển khai một cách mạnh mẽ… Đây là những là những minh chứng rõ nét nhất cho thấy các chủ trương của Đảng bộ xã Ngọc Chiến đã từng bước đi vào cuộc sống. Cách đây không lâu khi mới thực hiện, tôi và một số cán bộ nghỉ hưu từng nói rằng, với một xã nghèo như Ngọc Chiến, để làm được những công việc trên là điều không thể. Tôi đánh giá các chủ trương này đang phát huy hiệu quả rất tốt", ông Phát bảo vậy.

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 9.

Ngọc Chiến đẹp lung linh như một thị trấn về đêm khi thực hiện chủ trương thắp sáng bản làng.

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà khang trang, anh Tòng Văn Hưởng – Bí thư chi bộ bản Nà Tâu, bảo: "Mấy năm trước đây, một số chủ trương trong 18 chủ trương này đã được thông qua tại các kỳ họp của HĐND xã ở những nhiệm kỳ trước. Nhưng sau khi họp xong, chủ trương chỉ dừng lại ở trên giấy không đi vào cuộc sống.

Từ cuối năm 2019 đến nay, các đồng chí cán bộ trẻ được điều động về Ngọc Chiến làm lãnh đạo, 18 chủ trương này mới được ban hành và từng bước đi vào cuộc sống. Nà Tâu cũng là một trong những bản tiên phong trong việc thực hiện 18 chủ trương này. Chủ trương thắp sáng bản làng đã được bản thực hiện xong. Ban đêm, bản Nà Tâu đẹp lung linh như một thị trấn nhỏ, trẻ em được vui chơi thoải mái, tình hình an ninh – trật tự từng bước cải thiện. Hiện, những chủ trương này đang phát huy hiệu quả rất tốt".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 10.

Nhờ thực hiện chủ trương thắp sáng bản làng, từ đầu năm đến nay, tệ nạn trộm cắp vặt ở Ngọc Chiến hầu như không còn.

Chia sẻ với chúng tôi về những cách làm trong việc đưa 18 chủ trương của Đảng bộ xã Ngọc Chiến đi vào cuộc sống, ông Bùi Tiến Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, cho hay: "Các nội dung trong 18 chủ trương này đều xuất phát từ thực tiễn đời sống. Trước khi triển khai, thực hiện 18 chủ trương này, tập thể thường trực Đảng ủy họp bàn, định hướng các nội dung trước.

Tiếp đó, đưa ra Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn xã bàn bạc dân chủ, thống nhất nên được mọi người đồng tình nhất trí rất cao. Sau đó, xã mới ban hành Nghị quyết và Quyết định thành lập các Tổ công tác đến với nhân dân".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 11.

Con đường hoa ở Ngọc Chiến.

Từ thực tế cho thấy, ở cơ sở nào nếu biết cách phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong mọi lời nói và hành động thì sẽ tạo được niềm tin của người dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối mà Đảng đề ra. Qua đó, góp phần đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Ngọc Chiến hôm nay đang "thay da, đổi thịt" nhờ đưa các chủ trương, đường lối của Đảng đi vào cuộc sống. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn rộng thênh thang được hình thành. Các mô hình homestay phát triển du lịch cộng đồng, nuôi gia súc nhốt chuồng, trồng cây ăn quả trên đất dốc đang ngày càng phát triển.

Ngọc Chiến đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (Bài cuối): Xã nghèo "thay da, đổi thịt" - Ảnh 12.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả 18 chủ trương trên, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, khai phá tiềm năng phát triển du lịch ở Ngọc Chiến cần có sự vào cuộc, giúp sức của các cấp, các ngành.

Về đêm các đường làng, ngõ xóm ở Ngọc Chiến sáng trưng dưới ánh điện. Nhìn đâu cũng thấy không khí hối hả tham gia lao động sản xuất. Người dân Ngọc Chiến thân thiện, niềm nở đón khách du lịch… Đời sống vật chất, tinh thần của người dân Ngọc Chiến đang từng ngày được nâng lên.

Chia tay Ngọc Chiến trong sáng sớm bình minh, chúng tôi tin rằng với những cách làm sáng tạo, thiết thực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, Ngọc Chiến sẽ ngày càng bứt phá.

Đánh giá về 18 chủ trương của Đảng bộ xã Ngọc Chiến, ông Nguyễn Việt Cường – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết: "Đây là một việc làm rất tốt để gắn kết giữa cán bộ, đảng viên với lại quần chúng nhân dân. Nếu như trước đây, người dân nhìn thấy cán bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng thì bây giờ cán bộ trực tiếp về với người dân, cùng người dân, hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế - xã hội.

Tập thể cán bộ xã Ngọc Chiến đã nghĩ ra nhiều việc làm cụ thể, sáng tạo phù hợp với thực tế nên được người dân đồng tình, ủng hộ cao. Từ đó, huy động được nguồn lực trong nhân dân để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Lãnh đạo huyện đã lên làm việc với Ngọc Chiến nhiều lần về những chủ trương này và khẳng định đến thời điểm này là thành công. Trong thời gian tới, chắc chắn huyện sẽ nhân rộng sang các xã khác".


Tuệ Linh