dd/mm/yyyy

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu

Sau khi ban hành 18 chủ trương, nhiều cán bộ, đảng viên ở xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong lời nói và hành động. Nhờ vậy, những chủ trương của cấp ủy đưa ra đã nhanh chóng đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả.

Cán bộ, đảng viên là những "hạt nhân" nêu gương

Trong câu chuyện triển khai, thực hiện 18 chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ngọc Chiến với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lò Văn Pháng – Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, chia sẻ: "Đảng bộ xã luôn xác định giao thông là một trong những yếu tố quan trọng để tạo sức bật trong phát triển du lịch, kinh tế, văn hóa - xã hội và góp phần hoàn thành các chủ trương khác.

Bởi vậy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã chỉ đạo các Tổ công tác ở gần trung tâm xã tổ chức "Ngày thứ 7 với dân" để tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, mở rộng hành lang giao thông tại tuyến đường từ hồ Nậm Hoi đến gốc cây gạo bản Phày và tuyến từ gốc cây gạo bản Phày đến mó nước nóng bản Lướt".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu - Ảnh 1.

Ông Lò Văn Pháng (áo xanh) trực tiếp xuống với cùng các thành viên và người dân Bản Phày tham gia vệ sinh đường giao nông thôn.

Theo ông Pháng, lúc triển khai 18 chủ trương tại các cuộc họp ở xã, ai cũng đồng tình, nhất trí rất cao. Nhưng khi đi vào thực tế làm mới phát sinh ra những khó khăn. Diện tích đất hai bên ở tuyến đường từ hồ Nậm Hoi đến gốc cây gạo bản Phày đi qua trung tâm xã đều là đất thổ cư, nhà cửa của người dân đã được làm kiên cố.

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu - Ảnh 2.

Sau khi hiến đất xong, người dân Ngọc Chiến tích cực dọn dẹp các tuyến đường để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông.

Đồng thời, trong quá trình triển khai, các hộ dân bắt buộc phải phá cổng, tường rào mới mở rộng được hành lang giao thông. Do vậy, khi Tổ công tác xuống vận động người dân hiến đất mở rộng hành làng giao thông thì một số hộ dân yêu cầu xã hỗ trợ kinh phí, đền bù… Trong khi xã Ngọc Chiến là xã 135, nếu người dân đòi hỏi như vậy, tuyến đường này không thể mở rộng được. Về lâu dài khi xã hội phát triển, mật độ dân số tăng lên sẽ rất khó khăn cho việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới của xã.

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Chiến, ông Lò Văn Phới - người tiên phong hiến hơn 700m2 đất thổ cư để mở rộng mặt đường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để tìm ra "chìa khóa" tháo gỡ những khó khăn trên, cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Chiến đã biết cách phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong toàn xã. Theo đó, hộ gia đình của Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân xã… là những "hạt nhân" tiên phong trong việc phá tường, phá cổng, phá sân trước của nhà để hiến đất.

Tâm sự với chúng tôi, ông Lò Văn Phới – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Chiến, bảo: "Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, là cán bộ, đảng viên mình phải gương mẫu trong lời nói và việc làm. Mình làm trước để tạo niềm tin cho dân thì dân mới làm theo. Tôi có 4 ngôi nhà ở mặt đường thì 1 nhà cắt bỏ đi ¼ diện tích, 3 nhà còn lại cắt vào sâu từ 2m – 3m đất. Tổng diện tích đất gia đình tôi hiến mở rộng mặt đường là trên 700m2".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu - Ảnh 4.

Thấy cán bộ, đảng viên xã Ngọc Chiến tiên phong hiến đất, các hộ dân có nhà ở gần mặt đường cũng chủ động phá tường rào, nhà cửa hiến đất mở rộng tuyến đường từ hồ Nậm Hoi đến gốc cây gạo bản Phày.

Ông Phới cho biết thêm: "Toàn bộ diện tích này đều là đất thổ cư đã có bìa đỏ, ở ngay mặt đường và là một trong những hộ tiên phong phá dỡ nhà cửa, nên ban đầu vợ con cũng lời ra lời vào ngăn cản. Chúng tôi nhiều ngày liền không ăn cơm với nhau đấy. Sau đó, tôi thuyết phục vợ con rằng, mình hiến đất là vì lợi ích chung của cộng đồng, góp sức cùng Đảng, Nhà nước xây dựng nông thôn mới. Khi đường giao thông nông thôn được mở rộng, người dân đi lại thuận tiện hơn, kinh tế - xã hội phát triển, nên vợ con liền đồng tình, ủng hộ ngay". 

Kể lại chuyện hiến đất mở rộng mặt đường với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải ở bản Đông Xuông, xã Ngọc Chiến – hộ kinh doanh ngay mặt đường, chia sẻ: "Đất đai quý lắm chứ. Đặc biệt, lại là đất thổ cư ở ngay mặt tiền nên rất quan trọng đối với những hộ kinh doanh như chúng tôi. Những ngày đầu, cán bộ đến tuyên truyền hiến đất, tôi thấy cũng rất khó khăn khi phải nhường hơn 60m2 đất mở rộng mặt đường.

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu - Ảnh 5.

Nhờ biết phát huy nội lực của nhân dân, xã Ngọc Chiến đã giải phóng mặt bằng nhiều tuyến đường mà không tốn bất kỳ một đồng ngân sách nào của Nhà nước.

Khi chúng tôi nhìn thấy hộ gia đình của đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân xã có nhiều nhà ở mặt đường hơn mình, họ còn chủ động tháo dỡ nhà cửa, làm trước mình, nên tôi và các hộ dân ở đây cũng làm theo. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, từ 3m đường nhựa ban đầu đã được mở rộng lên 9 – 10m. Trước đây, người dân chưa hiến đất, một ô tô mà đỗ ở đây xe máy cũng khó mà di chuyển được. Bây giờ, đường rộng thênh thang, 2 xe tải cũng tránh nhau được".

Những tuyến đường không đồng

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Tiến Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, bảo: "Từ sự gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, đặc biệt là các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã – những người Tổ trưởng trực tiếp phụ trách các bản, nhiều tuyến đường cần hàng tỷ đồng để giải phóng mặt bằng đã được hoàn thành mà không tốn bất kỳ một đồng ngân sách nào từ nhà nước".

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu - Ảnh 6.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân xã Ngọc Chiến đã tự nguyện phá dỡ nhà cửa, hiến đất để mở rộng mặt đường.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, các cán cán bộ, đảng viên có nhà ở mặt đường đều tiên phong đi đầu. Trong đó, những đồng chí trong Thường trực, Thường vụ, người đứng đầu các tổ chức, đoàn thể hiến đất đầu tiên. Sau đó, là công chức, Bí thư chi bộ, Trưởng bản, đảng viên…

Nhờ sự gương mẫu, tiên phong trong lời nói và hành động của cán bộ, đảng viên xã Ngọc Chiến, phong trào hiến đất mở rộng các tuyến đường theo chủ trương của Đảng bộ xã đã có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn xã.

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu - Ảnh 7.

Nếu như trước đây tuyến đường từ gốc cây gạo bản Phày đến mó nước nóng bản Lướt chỉ đủ cho một ô tô đi, thì nay mặt đường tuyến này đã được mở rộng thênh thang đủ để 3 ô tô tránh nhau.

Hôm dẫn chúng tôi đi thăm quan tuyến đường từ hồ Nậm Hoi đến gốc cây gạo bản Phày, ông Lò Văn Pháng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến - Tổ trưởng phụ trách bản Phày, kể: "Chúng tôi gọi tuyến đường này là "chiến dịch 15 ngày đêm". Bởi, sau khi tạo được sự đồng thuận trong dân, chỉ mất đúng 15 ngày, tuyến đường dài 2km này đã được mở rộng từ 3m lên 9m, có đoạn rộng trên 10m. Đầu tiên, tôi cùng với các thành viên trong Tổ công tác đến đo đạc, cắm cọc phần diện tích đất cần hiến cho đến thời điểm các hộ dân phá dỡ nhà, tường, hiến đất, rồi kêu gọi sự giúp đỡ của các hộ dân và doanh nghiệp có máy xúc đào, ô tô tải trên địa bàn xã đến san lấp mặt bằng…

Từ đó đã tạo thành một "chiến dịch" hiến đất, mở rộng mặt đường. Có những thời điểm bà con sốt ruột muốn đẩy nhanh tiến độ, nên làm đến cả 22h đêm. Tất cả mọi công đoạn trên chỉ mất đúng 15 ngày đêm, tuyến đường được hoàn thành như chủ trương đề ra".

Tương tự với cách làm trên, tuyến đường từ gốc cây gạo bản Phày đến mó nước nóng bản Lướt dài hơn 3km cũng dễ dàng được hoàn thành trong 29 ngày đêm tiếp theo. Trước đây, mặt đường rộng 3m, nay đã mở rộng lên từ 11m – 13m.

Ngọc Chiến đưa nghị quyết vào cuộc sống (Bài 2): Khi đảng ủy viên “xắn tay” đi đầu - Ảnh 8.

Tổng diện tích đất người dân hiến để mở rộng 2 tuyến đường: Tuyến đường từ hồ Nậm Hoi đến gốc cây gạo bản Phày, tuyến đường từ gốc cây gạo bản Phày đến mó nước nóng bản Lướt là 31.500m2.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Lèo Văn Lả - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ngọc Chiến, cho hay: "Lúc mới ban hành chủ trương, việc lãnh đạo xã trăn trở nhất là làm sao để vận động, thuyết phục người dân hiến đất hoàn thành các tuyến đường này. Nhưng bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực, hợp lòng dân, mà ở đây là trách nhiệm nêu gương của những "hạt nhân" là cán bộ, đảng viên trong xã trước quần chúng, việc hiến đất, mở rộng các tuyến đường đã được hoàn thành một cách nhanh chóng. Đến giờ, ngẫm lại chúng tôi vẫn không tin nổi là xã và nhân dân Ngọc Chiến lại làm được những tuyến đường này mà không tốn một đồng ngân sách Nhà nước".

Tuệ Linh