dd/mm/yyyy

Nem chua - món ngon ở Huế

Nem chua không phải là món ăn hiếm gặp, nhưng mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau, mang đậm dư vị riêng. Đó cũng là lý do mà nem chua trở thành món ngon ở Huế, vừa quen vừa lạ với du khách.

Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan đẹp, danh thắng và di tích lịch sử, ẩm thực Huế còn khá đa dạng, phong phú và tinh tế. Trong nhiều món ngon ở Huế, nem chua vừa quen vừa lạ với du khách.

Vị chua thanh của thịt lên men tự nhiên, kết hợp với mùi thơm của tiêu sọ, tỏi, vị ngọt của đường phèn, độ giòn của da heo... tạo nên dư vị đậm đà của nem chua xứ Huế.

Nem chua - món ngon ở Huế với vị chua, vừa béo lại vừa thơm cay rất đặc trưng. Ảnh: dulichhue.
Nem chua - món ngon ở Huế với vị chua, vừa béo lại vừa thơm cay rất đặc trưng. Ảnh: dulichhue.

Nguyên liệu làm nem chua Huế gồm thịt nạc, da heo, tỏi, ớt, đường phèn, gia vị... và lá ổi, lá chuối. Nem chua ngon hay không là do khâu chọn thịt và nêm nếm gia vị. Để gói được những chiếc nem vừa độ, vị đậm đà thì thịt phải dẻo, tươi; gia vị nêm vừa đủ, lá gói phải sạch.

Thịt làm nem là thịt nạc, được giã hoặc xay nhuyễn rồi nêm nếm gia vị, đường phèn cho vừa. Da heo luộc chín, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào hỗn hợp thịt trộn đều tay. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm dùng lá để gói nem. Lá gói trước đó phải được lau sạch, không bị dính ướt.

Nem chua Huế để khoảng 3 ngày sẽ chín. Ảnh: 15s.
Nem chua Huế để khoảng 3 ngày sẽ chín tới, ăn ngon. Ảnh: 15s.

Người Huế rất cầu kỳ trong cách trình bày món ăn nên ở công đoạn vắt nem, người làm phải đều tay để các vắt nem bằng nhau, đẹp mắt. Lần lượt, từng vắt nem được đặt thêm vài lát tỏi, ớt lên trên, ít tiêu sọ rồi gói lại cùng lá ổi non và lá chuối.

Sau khi gói, nem để khoảng 3 ngày là chín và có thể đem dùng. Nem chua Huế đạt chuẩn phải có màu hồng nhạt, bề mặt khô ráo, khi ăn thấy vị chua thanh của thịt lên men tự nhiên, độ dai giòn của da heo, thơm mùi tỏi, tiêu, ớt.

Nem chua là một trong những món ngon ở Huế, được nhiều người ưa thích. Nem có thể dùng làm đồ nhắm và thường xuyên góp mặt trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người địa phương.

Vũ Đậu (vnexpress)