dd/mm/yyyy

Nậm Nhùn quan tâm xây dựng hạ tầng thiết yếu phục vụ xây dựng NTM

Những năm gần đây, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đặc biệt quan tâm tới đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Nhiều công trình: Giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế... đã được đầu tư xây dựng, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Nậm Nhủn gặp phải không ít khó khăn, trở ngại. Xuất phát điểm của huyện thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn... ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM trên địa bàn. Nhưngng với cách làm hay, sáng tạo, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, huyện Nậm Nhùn đã từng bước tháo gỡ được những rào cản trong xây dựng NTM.

Xác định cơ sở hạ tầng thiết yếu giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, huyện Nậm Nhùn thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã tiến hành rà soát, đánh giá tình hình thực tiễn tại cơ sở, từ đó tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch thực hiện.

Nậm Nhùn quan tâm xây dựng hạ tầng thiết yếu phục vụ xây dựng NTM - Ảnh 1.

Huyện Nậm Nhùn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh: Thanh Ngân)

Hàng loạt các công trình như: Đường giao thông, kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế... đã được đầu tư tư sửa, nâng cấp, xây mới trên địa bàn các xã, bản ở vùng cao trong huyện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, anh Lê Bá Sơn – Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản huyện Nậm Nhùn, cho biết: Những năm qua, hầu hết các công trình xây dựng trên địa bàn huyện đều thuộc diện thiết yếu, bức thiết, được tổng hợp từ cơ sở, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. Được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản huyện Nậm Nhùn đã chủ động tiến hành các bước đầu tư theo quy định. "Cơ sở hạ tầng thiết yếu của huyện Nậm Nhùn trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi. Mỗi năm, hàng chục công trình, dự án được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao. Tiến độ, chất lượng thi công các công trình, dự án đều đảm bảo, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM trên địa bàn" anh Sơn nhấn mạnh.

Nậm Nhùn quan tâm xây dựng hạ tầng thiết yếu phục vụ xây dựng NTM - Ảnh 2.

Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản huyện Nậm Nhùn thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình do đơn vị làm chủ đầu tư. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trong đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, huyện Nậm Nhùn đặc biệt quan tâm tới các công trình giao thông, thủy lợi. Nhiều tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã vùng cao, vùng xa đã được nhựa hóa, thuận lợi cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân. Hàng chục công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng được cải tạo, nâng cấp, xây mới phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất của người dân.

Phong trào thi đua chung sức xây dựng Nông thôn mới thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình và tích cực tham gia của người dân. Rõ nét nhất phải kể đến, đó là phong trào làm đường giao thông nông thôn ở các xã, bản. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất làm đường, nhà văn hóa, sân thể thao. Nhiều tuyến đường liên bản, đường từ trung tâm xã đến các bản đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trước sự vui mừng, phấn khởi của người dân.

Nậm Nhùn quan tâm xây dựng hạ tầng thiết yếu phục vụ xây dựng NTM - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã được nhựa hóa, bê tông hóa thuận tiện cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cùng với phát triển giao thông, thủy lợi, các công trình trường học, trạm y tế, trụ sở xã... trên địa bàn huyện Nậm Nhùn cũng được đầu tư xây dựng khang trang, làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi của huyện và phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Anh Đỗ Văn Thắng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn, cho hay: Những năm qua, huyện Nậm Nhùn đã bố trí lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Việc huy động nguồn lực trong nhân dân cũng được huyện đẩy mạnh, tạo nên phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM phát triển rộng khắp các xã, bản từ vùng thấp đến vùng cao. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện cũng nhờ đó mà có nhiều khởi sắc. Đời sống, thu nhập của người dân các xã, bản ngày càng cải thiện, nâng cao.

 

Thanh Ngân