dd/mm/yyyy

Nậm Nhùn phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bền vững

Được hỗ trợ kinh phí, nhiều hộ dân ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại nuôi nhốt trâu, bò, góp phần thúc đẩy chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện phát triển bền vững.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đỗ Văn Thắng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn, cho biết: Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của huyện Nậm Nhùn đã có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là đối với chăn nuôi đại gia súc. Trong chăn nuôi đại gia súc, người dân trong huyện đã có sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức. Thay vì thả rông trâu, bò như trước, vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân trong huyện đã mạnh dạn làm chuồng trại để nuôi nhốt. Điều này cho thấy, người dân trong huyện đã quan tâm hơn tới con vật nuôi của gia đình.

Nậm Nhùn phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bền vững - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân ở huyện Nậm Nhùn có thu nhập ổn định nhờ chăn nuôi đại gia súc. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Không chỉ thay đổi phương thức chăn nuôi, từ thả rông hay nhốt dưới gầm sàn sang làm chuồng trại nuôi nhốt xa nhà, hợp vệ sinh, mà người dân huyện Nậm Nhùn còn quan tâm tới việc phát triển đàn trâu, bò của gia đình. Không ít hộ dân ở các xã, bản trong huyện đã và đang chăn nuôi trâu, bò theo hướng trang trại, quy mô lên đến vài chục con. Điều này không chỉ giúp các hộ dân nâng cao thu nhập, mà còn góp phần thúc đẩy chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện ngày càng phát triển bền vững" – ông Thắng nhấn mạnh.

Để thúc đẩy chăn nuôi đại gia súc phát triển bền vững, huyện Nậm Nhùn đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp. Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huyện Nậm Nhùn đặc biệt quan tâm tới việc đưa các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lai Châu vào cuộc sống. Trong các nội dung hỗ trợ theo các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lai Châu, có nội dung hỗ trợ kinh phí làm chuồng trại chăn nuôi đại gia súc.

Nậm Nhùn phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bền vững - Ảnh 2.

Chăn nuôi đại gia súc là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện Nậm Nhùn. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn, để được hỗ trợ kinh phí, các hộ dân phải thực hiện xây dựng chuồng trại đáp ứng các tiêu chí: Nền cứng, mái cứng, khung cứng và phải có bể nước, hố ủ phân. Các xã, bản trong huyện đã triển khai cho các chăn nuôi đăng ký xây dựng chuồng trại chăn nuôi đại gia súc. Trước khi giải ngân, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn đã phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành nghiệm thu chuồng trại và số trâu, bò hiện có cúa các hộ chăn nuôi.

Ông Đinh Văn Xanh – Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) cho biết: Những năm gần đây, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nậm Hàng đã vận động người dân các bản di dời gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn, làm chuồng trại nuôi nhốt tập trung. Phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, xã Nậm Hàng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát triển chăn nuôi đại gia súc. Xã Nậm Hàng đã quy hoạch các điểm chăn thả tập trung tại các bản và khoanh vùng trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn trong chăn nuôi trâu, bò. 

Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh, ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của huyện, xã Nậm Hàng đã triển khai cho các hộ dân ở các bản đăng ký. Cũng như nhiều nội dung khác, nội dung hỗ trợ chuyển đổi phương thức chăn nuôi gia súc của tỉnh Lai Châu được người xã Nậm Hàng tích cực hưởng ứng mà mạnh dạn đăng ký tham gia.

Nậm Nhùn phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bền vững - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân ở huyện Nậm Nhùn đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi nhốt trâu, bò. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương thức chăn nuôi gia súc của tỉnh Lai Châu đã góp phần thúc đẩy chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn xã Nậm Hàng phát triển bền vững. Người dân trong xã không chỉ làm chuồng trại nuôi nhốt trâu, bò mà còn trồng cỏ voi làm thức ăn cho chúng. Chăn nuôi có kiểm soát nên đàn trâu, bò trong xã tăng trưởng nhanh và bền vững trong những năm gần đây. Nhiều hộ dân trong xã không chỉ thoát nghèo, mà còn vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi trâu, bò" – ông Xanh cho hay.

Là một trong 17 hộ được hỗ trợ kinh phí xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò, ông Điêu Văn Phui, bản Nậm Ty (xã Nậm Hàng) vui vẻ cho biết: "Gia đình tôi nuôi bò từ nhiều năm nay. Do thiếu kinh phí nên gia đình cũng chỉ làm chuồng tạm để cho bò ở. Nghe cán bộ xã thông báo về chính sách hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia đình tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Nhờ có chính sách này mà gia đình tôi đã xây dựng được chuồng trại kiên cố để chăn nuôi bò. Cuối năm 2020, gia đình tôi được nhận 12 triệu đồng tiền hỗ trợ xây dựng chuồng trại. Từ khi có chuồng trại kiên cố, gia đình tôi cũng yên tâm hơn".

Năm 2020, toàn huyện Nậm Nhùn có 83 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ làm chuồng trại nuôi nhốt trâu, bò. Không chỉ được hỗ trợ làm chuồng trại, người dân huyện Nậm Nhùn còn được hỗ trợ kinh phí trồng cỏ voi làm thức ăn cho trâu, bò. Nhờ có chính sách này mà chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện ngày càng phát triển bền vững.

 

Thanh Ngân