dd/mm/yyyy

Nậm Nhùn nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng

Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trong huyện cũng nhờ đó mà ngày càng phát triển xanh tốt, góp phần nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Văn Hồng – Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn, cho biết: Năm 2014, tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Nậm Nhùn mới chỉ đạt 44,59%, thì đến thời điểm này, tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện đã tăng lên 55,17%. Số liệu này cho thấy, những cánh rừng trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã và đang phát triển xanh tốt.

Nậm Nhùn nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng - Ảnh 1.

Tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản của huyện Nậm Nhùn thường xuyên tiến hành tuần tra, bảo vệ rừng. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Sở dĩ, tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Nậm Nhùn tăng nhanh như vậy là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện và sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong công tác bảo vệ, phát triển rừng. Đặc biệt phải kể đến ý thức, trách nhiệm giữ rừng của người dân các xã, bản trong huyện. Bà con các dân tộc trong huyện ngày càng ý thức hơn, trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng" – ông Hồng nhấn mạnh.

Theo ông Hồng, từ khi huyện triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, thì ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng đã được nâng lên rõ rệt. Để chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đi vào cuộc sống, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn đã chủ động phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của rừng cũng như các quy định về bảo vệ rừng tới người dân. 

Nậm Nhùn nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng - Ảnh 2.

Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Nậm Nhùn đến thời điểm này đạt hơn 55%. (Ảnh: Thanh Ngân)

Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức như: Tổ chức họp bản, xây dựng hệ thống biển báo... Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng được huyện Nậm Nhùn đặc biệt chú trọng. Việc giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng các bản, được Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn triển khai ngay từ đầu năm. Năm 2021, 54 bản thuộc 9 xã của huyện Nậm Nhùn được giao khoán bảo vệ hơn 34.000 ha rừng phòng hộ. 

Trên cơ sở diện tích rừng giao khoán hàng năm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn đã tiến hành chi trả tiền cho người dân, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân các xã, bản của huyện Nậm Nhùn, ai cũng phấn khởi và tích cực hơn trong việc giữ rừng.

Nậm Nhùn nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng - Ảnh 3.

Ý thức, trách nhiệm giữ rừng của người dân huyện Nậm Nhùn ngày càng được nâng lên. (Ảnh: Thanh Ngân)

Anh Lò A Nhương, dân bản Hua Pảng (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn) phấn khởi nói: Những năm gần đây, năm nào gia đình tôi cũng được nhận tiền dịch vụ môi trường. Số tiền bảo vệ rừng mà gia đình tôi và các hộ dân khác trong bản được hưởng năm sau cao hơn năm trước. Nhờ khoản tiền này mà gia đình tôi có thêm kinh phí để đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Người dân bản tôi giờ quý trọng rừng lắm. Ai cũng hiểu được giữ rừng là có tiền nên ngày càng tích cực tham gia bản vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng".

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã và đang đi vào cuộc sống của người dân huyện Nậm Nhùn. Các bản trong huyện đều thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Mỗi gia đình trong bản cử một người tham gia vào tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản chủ động xây dựng kế hoạch, thường xuyên tiến hành tuần tra, canh gác rừng, nhất là vào mùa khô hanh.

Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, những cánh rừng trên địa bàn huyện Nậm Nhùn ngày càng xanh tốt, số vụ vi phạm lâm luật giảm mạnh. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Nậm Nhùn cũng nhờ đó mà tăng lên qua từng năm, đến nay đạt hơn 55%.

 

Thanh Ngân