dd/mm/yyyy

Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trở lại dù đã tiêm ngừa COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo người đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin nên tiếp tục đeo khẩu trang ở một số khu vực nguy cơ cao.

Cách đây hai tháng, CDC Mỹ tuyên bố người dân đã tiêm phòng đầy đủ có thể trở lại các khu vực trong nhà như nhà hàng, công sở… mà không cần đeo khẩu trang.

Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trở lại dù đã tiêm ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Reuters

Tuy nhiên, khuyến cáo này đã bị đảo ngược hôm qua, 27/7, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ tăng vọt lên khoảng 60.000 ca/ngày. Tính riêng ngày thứ Ba, Mỹ đã có thêm 59.591 ca bệnh với 328 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tính đến thời điểm hiện tại là 35,3 triệu ca, với hơn 627.000 ca tử vong.

Theo CDC, cả những người đã được tiêm phòng và chưa được tiêm phòng cần đeo khẩu trang khi ở trong nhà hàng, hoặc đến những khu vực đông đúc.

Ngoài ra, CDC cũng khuyến cáo tất cả giáo viên và học sinh các cấp học đeo khẩu trang bất kể tình trạng tiêm chủng.

“Ở những khu vực có khả năng lây truyền cao, CDC khuyến cáo những người đã được tiêm chủng đầy đủ nên đeo khẩu trang để giúp ngăn ngừa sự lây lan của biến thể Delta và bảo vệ những người khác,” Giám đốc CDC, bác sĩ Rochelle Walensky cho biết.

Hướng dẫn của CDC không phải là luật, nhưng vẫn ảnh hưởng lớn đến các chính sách của chính phủ liên bang và chính quyền địa phương.

Theo dữ liệu từ CDC, số ca mắc mới hàng ngày đã tăng gần gấp 4 lần ở Mỹ kể từ tháng Sáu. Hầu hết những người này đều chưa được tiêm chủng. Khoảng 69% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19.

Quảng Cáo

Theo nguồn tin của tờ Washington Post, chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho kịch bản sẽ tiếp tục xuất hiện các đợt bùng phát dịch mới. Nhưng việc số ca mắc mới lên tới hàng chục nghìn ca/ngày được cho là nằm ngoài tính toán của Nhà Trắng.

Các mô hình phân tích hiện tại cho thấy số ca mắc mới hàng ngày của Mỹ có thể dao động từ vài nghìn ca đến 200.000 ca/ngày. Washington Post cũng lo ngại số ca tử vong hàng ngày có thể lên tới hơn 700 ca, tăng gấp gần ba lần so với mức trung bình hiện tại là 250 ca.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden cáo buộc việc các nền tảng mạng xã hội lan truyền thông tin sai lệch về COVID-19 đã khiến công tác kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Nhà Trắng cũng ám chỉ rằng các bang do đảng Cộng hoà kiểm soát đã trở thành nguồn lây lan COVID-19, khi phần lớn các bang này đều có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Minh Hạnh (Theo RT) (Tiền Phong)