dd/mm/yyyy

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới
Ngày 5/1, UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố xã Mường Trai đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là xã thứ 3 của huyện Mường La và là xã thứ 38 của tỉnh Sơn La được công nhận xã NTM.

Mường Trai là xã khu vực III của huyện Mường La, cách trung tâm huyện 12 km, có diện tích trên 5.500 ha. Xã có 7 bản và 489 hộ, với 2.118 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc  Thái, La Ha; trong đó dân tộc Thái chiếm 90,7 % dân số.

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới - Ảnh 1.

Lễ công bố xã Mường Trai đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2013, Mường Trai bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Khi đó, cả xã mới đạt 1 tiêu chí, còn 18 tiêu chí chưa đạt.

Với quyết tâm cao nhằm tạo bước đột phá trong xây dựng NTM, những năm qua, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, của huyện; cấp ủy, chính quyền xã Mường Trai đã tiến hành tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng NTM tại địa bàn về những thuận lợi, khó khăn và tìm ra những giải pháp, cách làm phù hợp, để mang lại hiệu quả cao nhất.

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới - Ảnh 2.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi lễ.

Xã đã thành lập BCĐ xây dựng NTM cấp xã, Ban phát triển bản, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể bám sát đến từng bản, từng hộ dân, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các tiêu chí NTM, đặc biệt là các tiêu chí khó như: Tiêu chí thu nhập, môi trường…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của phong trào xây dựng NTM. Phát động phong trào xây dựng NTM lan tỏa, rộng khắp, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới - Ảnh 3.

Đông đảo nhân dân các dân tộc tham dự buổi lễ.

Bằng nhiều giải pháp, cách làm phù hợp, sáng tạo, cùng với cơ chế chính sách hỗ trợ phù hợp của Nhà nước, sự quyết tâm của UBND huyện Mường La; sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình, xã đã huy động các nguồn lực trên 41 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước trên 37 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 3 tỷ đồng. Hiện nay, kết cấu hạ tầng, đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, điện, đường, trường, trạm… được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, đáp ứng được nhu cầu của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu về xây dựng NTM.

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới - Ảnh 4.

 Khi bước vào xây dựng NTM, xã Mường Trai xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở phân tích tiềm năng thế mạnh địa phương, xã đã vận động nhân dân đẩy mạnh thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo hướng hàng hóa, liên kết thị trường tiêu thụ. Đặc biệt là phát triển chăn nuôi đại gia súc, nuôi lồng trên vùng lòng hồ thủy điện và trồng cây ăn quả trên đất dốc… Năm 2019, thu nhập bình quân đạt trên 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,86%.

Theo thống kê, đến nay, trên địa bàn xã có 100% đường trục bản được cứng hóa; 100% bản có nhà văn hóa bản; 95% hộ gia đình được sử dụng điện an toàn; 96,6% số hộ có nhà ở kiên cố; 100% số lao động có việc làm thường xuyên; trên 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu nước chủ động… Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên.

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới - Ảnh 5.

Đại biểu UBND tỉnh, huyện tham dự tại buổi Lễ công bố xã Mường Trai đạt chuẩn Nông thôn mới.

Vui mừng trước những đổi thay trên quê hương, ông Lò Văn Phương (Mường Trai), phấn khởi: Trước kia, khi chưa có phong trào xây dựng NTM đời sống của bà con dân bản gặp rất khó khăn. Nhất là việc đi lại, đường xá lầy lội, khó đi. Từ khi có phong trào xây dựng NTM người dân được hưởng lợi rất nhiều, đường bê tông đến các bản, người dân đi lại dễ dàng; các công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế… được xây dựng phục vụ sản xuất và đáp ứng nhu cầu người dân ngày càng tốt. Thấy quê hương đổi mới như ngày hôm nay, người dân chúng tôi rất phấn khởi, chúng tôi sẽ tiếp chung tay cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng diện mạo NTM xã Mường Trai ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn nữa.

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới - Ảnh 6.

Đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Trai nói riêng và huyện Mường La nói chung đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM những năm qua. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Trai tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Không được chủ quan, thỏa mãn, phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc. Do đó, cần phải tập trung chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội; đưa nhiệm vụ xây dựng NTM vào công tác bình xét, khen thưởng hàng năm; quan tâm tới sản xuất và đời sống của nhân dân. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, để góp phần xây dựng quê hương Sơn La ngày một giàu đẹp.

Mường La thêm xã thứ 3 về đích nông thôn mới - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND Sơn La, Hoàng Quốc Khánh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới tại xã.

Tại lễ công bố xã Mường Trai đạt chuẩn NTM, UBND tỉnh Sơn La và UBND huyện Mường La đã tặng Bằng khen, giấy khen cho 6 tập thể, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM của xã.

Quốc Định