dd/mm/yyyy

Mường Giôn làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân?

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã tập trung định hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đồng thời xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên.

Trở lại xã Mường Giôn lần này, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay ở vùng đất nơi đây, nhiều công trình phúc lợi được đầu tư khang trang, kiên cố tạo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Thực hiện chủ trương, định hướng của cấp trên, những năm qua xã Mường Giôn đã tập trung vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất dốc. Nhất là đưa các loại cây giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất thay thế những cây trồng cũ kém hiệu quả; xây dựng các mô hình chăn nuôi phù hợp với lợi thế địa phương; kết hợp phát triển ngành nghề kinh doanh dịch vụ.

Mường Giôn làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 1.

Để nâng cao thu nhập, người dân Mường Giôn chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá.

Để làm được điều đó, xã Mường Giôn đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong việc tạo vốn cho người dân.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn phát triển sản xuất, đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ sản phẩm, các hội, đoàn thể của xã Mường Giôn đã đứng ra nhận ủy thác với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Nhai và Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Nhai với tổng dư nợ trên 123 tỷ đồng. Qua đó tạo điều kiện cho hơn 1.000 hội viên, nông dân, các HTX trên địa bàn được vay mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Mường Giôn làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 2.

Từ sự định hướng của xã Mường Giôn, người dân địa phương này đã mạnh dạn chuyển đổi cây ngô, sắn sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, xã Mường Giôn đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách chăm sóc và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi.

Cụ thể: Trong phát triển nông nghiệp, ngoài thâm canh hơn 500 ha lúa thì trong những năm gần đây, người dân Mường Giôn đã tích cực xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, như: Trồng xoài Thái Lan, bưởi da xanh theo công nghệ tưới ẩm và tưới nhỏ giọt tại bản Mấc Líu và bản Bo Xanh; mô hình trồng sa nhân dưới tán rừng tại bản Huổi Ngà...

Mường Giôn làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 3.

Nếu như trước đây người dân Mường Giôn chỉ biết chăn nuôi để tự cung tự cấp thì nay bà con nơi đây đã biết chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, từng bước nâng cao thu nhập.

Đến nay, các mô hình này đã và đang phát triển tốt, những vườn cây trái bắt đầu cho lứa quả đầu tiên. Hiện, toàn xã có hơn 200 ha cây ăn quả các loại, như: Xoài, nhãn, bưởi, mận, chuối, dứa... Trong đó, hơn 80 ha đã cho thu hoạch, sản lượng đạt 120 tấn/năm.

Trong chăn nuôi, xã Mường Giôn vận động người dân chuyển đổi hơn 60 ha đất trồng cây lương thực ngắn ngày kém hiệu quả, đất vườn tạp sang trồng cỏ voi phục vụ cho chăn nuôi gia súc. Hiện, xã duy trì và phát triển hơn 15.000 con gia súc; hơn 47.000 đàn gia cầm các loại.

Mường Giôn làm gì để nâng cao thu nhập cho người dân? - Ảnh 4.

Nhiều diện tích đất trống đồi trọc được phủ xanh bằng diện tích cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong khâu tổ chức sản xuất, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã tự nguyện liên kết với nhau thành lập được 4 HTX, trong đó, 3 HTX trồng dứa, 1 HTX trồng cây ăn quả gắn phủ xanh đất trống đồi trọc, với trên 100 thành viên tham gia.

Nông dân Hoàng Văn Lợi, bản Bo Xanh - là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã Mường Giôn với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm.

"Trước đây, người nông dân ở đây chỉ biết nuôi con lợn, con vịt để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của gia đình, chưa biết sản xuất hàng hoá như bây giờ. Sau đó, chúng tôi được cán bộ xuống tận bản tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi nên gia đình tôi đã chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá. Hiện gia đình đang nuôi gần 20 con lợn thịt; gần 400 con gà, ngan, vịt cổ xanh. Mỗi năm, gia đình tôi có nguồn thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Nhờ đó cuộc sống gia đình khá hơn trước rất nhiều", ông Lợi thật thà chia sẻ.

Ngoài trồng trọt, chăn nuôi thì lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cũng được xã Mường Giôn quan tâm. Đến nay, trên địa bàn xã có 173 hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu; 4 hộ hộ sản xuất gạch ba banh, cung ứng vật liệu xây dựng, trung bình mỗi năm sản xuất được hơn 10.000 viên gạch ba banh, cung ứng trên 5 nghìn tấn vật liệu xây dựng, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo trong xây dựng Nông thôn mới.

Với những cố gắng, nỗ lực trong phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân, xã Mường Giôn đã gặt hái được những kết quả khả quan. Hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 9,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất – tinh thần của người dân ngày một được nâng lên.

Trao đổi với chúng tôi về những hướng đi sắp tới trong việc nâng cao thu nhập cho người dân, ông Hoàng Văn Học, Chủ tịch UBND xã Mường Giôn, cho biết:  Thời gian tới, xã Mường Giôn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích cây ăn quả và chăn nuôi gia súc; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật; đưa vào sản xuất các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao; tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả; đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

 

Tuệ Linh - A Và