dd/mm/yyyy

Mường Giàng nâng chất các tiêu chí nông thôn mới

Là xã thứ 2 của tỉnh Sơn La cán đích nông thôn mới (NTM), những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Mường Giàng luôn xác định xây dựng NTM chỉ là điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, trong năm 2020, xã Mường Giàng đang triển khai nhiều giải pháp trong việc nâng chất các tiêu chí xã NTM sau khi đạt chuẩn.

Mường Giàng là xã vùng I của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, nằm bên tả ngạn sông Đà, trên tuyến quốc lộ 279 và tỉnh lộ 106. Trước đây, Mường Giàng từng được biết đến là xã nghèo, sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Do vậy, năm 2010, Mường Giàng bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với xuất phát điểm rất thấp.

Mường Giàng nâng chất các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 1.

Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội xã Mường Giàng phát triển.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng tình, ủng hộ của người dân, đến cuối năm 2015, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai đã về đích NTM. Đây là xã thứ 2 của tỉnh Sơn La cán đích NTM sau xã Chiềng Xôm (TP Sơn La).

Trò chuyện với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lò Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Mường Giàng, chia sẻ: Sau khi xã đạt chuẩn NTM, cấp uỷ, chính quyền xã Mường Giàng đã xác định việc xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Bởi vậy, thời gian qua, xã đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề, kế hoạch về việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Mường Giàng nâng chất các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 2.

Mô hình nuôi cá lồng đem lại hiệu quả kinh tế cao của Hợp tác xã Dich vụ - Thương mại Thương Tuyên, xóm 7, xã Mường Giàng.

Theo đó, xã Mường Giàng đã triển khai nhiều giải pháp để khắc phục những khó khăn. Đồng thời, tập trung nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được và hướng tới xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025.

Theo Chủ tịch UBND xã Mường Giàng, cái cốt lõi trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất – tinh thần cho người dân. Vì vậy, xã Mường Giàng đang tập trung quy hoạch các vùng sản xuất. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con. Hướng dẫn người dân ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thâm canh lúa nước, trồng cà phê, trồng cây ăn quả, trồng cây dược liệu, trồng cỏ voi, nuôi bò nhốt chuồng, nuôi cá lồng…

Mường Giàng nâng chất các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 3.

Từ trồng cây sa nhân, nhiều hộ dân ở bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến nay, xã Mường Giàng có gần 60ha cây sa nhân, hơn 10ha cây sả Java và gần 100ha cây ăn quả các loại. Xã có 5 hợp tác xã thủy sản hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Tận dụng tiềm năng, thế mạnh vùng lòng hồ, xã Mường Giàng tích cực vận động người dân khai thác có hiệu quả 360ha mặt nước phát triển ngành thủy sản. Sản lượng đánh bắt hàng năm trên 300 tấn. Ngành chăn nuôi từng bước phát triển theo hướng hàng hóa với gần 3.000 con trâu, bò. Nhờ đó, đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,4%.

Mường Giàng nâng chất các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 4.

Sân thể thao được đầu tư xây dựng tạo điều kiện cho con em vui chơi giải trí.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét. Theo báo cáo của UBND xã Mường Giàng, hiện 14 bản, xóm trên địa bàn xã đều có nhà văn hóa. Có 99,9% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; 97% số bản đạt danh hiệu văn hóa; 80% người dân tham gia bảo hiểm y tế; trên 85% tuyến đường giao thông nội bản, xóm được bê tông hóa; 93,8% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; lao động có việc làm qua đào tạo đạt 89%.

Các đơn vị trường học trên địa bàn xã thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng trường, gắn với việc tăng cường nền nếp, kỷ cương, đổi mới phương pháp giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Từ đó, chất lượng giáo dục ở các cấp học được duy trì và nâng lên.

Trạm y tế xã thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức vào các dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm của đất nước, của địa phương đã tạo không khí phấn khởi, sôi nổi trong toàn dân.

Chính quyền xã thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công; quan tâm đến hộ nghèo, hộ cận nghèo; tạo điều kiện cho các hộ nghèo tự chủ trong quá trình sản xuất, đảm bảo thoát nghèo bền vững.

Mường Giàng nâng chất các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 5.

Mô hình trồng cỏ ngọt tại bản Mường Giàng, xã Mường Giàng đang tạo ra một hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp nơi đây.

 Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của xã đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tới toàn thể người dân. Qua đó, đã củng cố vững chắc niềm tin của của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

"Trong thời gian tới, xã Mường Giàng tiếp tục phát huy, khai thác tốt các nguồn lực của địa phương; tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên trong việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, như: Nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, nội đồng, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nâng cao chất lượng công tác giáo dục, y tế và chất lượng môi trường nông thôn…", ông Tâm nhấn mạnh.

Tuệ Linh - Văn Tâm