dd/mm/yyyy

Mường Bú hướng tới nông thôn mới nâng cao

Không "ngủ quên" với thành tích đã đạt được, xã Mường Bú – xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Mường La, tỉnh Sơn La, tiếp tục hướng tới nông thôn mới nâng cao.

Mường Bú là xã mà huyện Mường La phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Có mặt tại Mường Bú vào những ngày này, hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp là những chiếc xe máy của bà con đang chở đầy ắp những trái xoài khủng từ các nhà vườn hướng ra quốc lộ 279D để bán cho tiểu thương. Hỏi ra mới biết đây là loại xoài mà mấy năm nay đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài...

Mường Bú hướng tới nông thôn mới nâng cao - Ảnh 1.

Nhờ thực hiện quy trình sản xuất VietGAP, sản phẩm xoài người dân Mường Bú đã được xuất ngoại.

Bà Lò Thị Thuận – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Mường Bú, chia sẻ: "Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhờ có sự đồng hành giữa huyện Mường La với các hợp tác xã trong hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, nhân dân Mường Bú vẫn có một vụ xoài bội thu.

Đích đến trong xây dựng nông thôn mới là cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân. Bởi vậy, ngay sau khi đạt chuẩn, xã tiếp tục đặt mục tiêu hướng tới nông thôn mới nâng cao. Với một xã thuần nông như Mường Bú, để hiện thực hóa điều này, không còn cách gì khác là ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân".

Mường Bú hướng tới nông thôn mới nâng cao - Ảnh 2.

Để hướng tới nông thôn mới nâng cao, người dân Mường Bú tập trung phát triển cây ăn quả.

Theo đó, xã Mường Bú không những tập trung phát triển hạ tầng nông thôn mà còn tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân ứng dụng vào sản xuất. Nhờ đó, nhiều vườn tạp đã được cải tạo, chiết ghép những cây ăn quả có giá trị cao.

Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả ở Mường Bú là 1.182ha. Trong đó, cây chuối 587,9ha; xoài 217,5ha, táo 74,2ha, mít 42,1ha, 21,2ha vải thiều và cây bưởi 24,5ha…

Hiện, xã Mường Bú có 5 HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa với nhân dân. Các HTX chuyên trồng những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để tham gia xuất khẩu. Từ đầu năm đến nay, các HTX trên địa bàn xã Mường Bú, như: Hưng Thịnh, Đoàn Kết, Đảo Ngọc, Nông nghiệp Mường Bú đã xuất khẩu 1.154 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc.

Mường Bú hướng tới nông thôn mới nâng cao - Ảnh 3.

Để nâng cao thu nhập, hướng tới xã nông thôn mới nâng cao, xã Mường Bú định hướng người dân phát triển cây ăn quả trên đất dốc.

Nhờ vậy, Mường Bú đã xuất hiện nhiều hộ gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như hộ gia đình ông Lèo Văn Nối, bản Hua Bó. Gia đình ông Lò Văn Thương, tiểu khu 2. Gia đình ông Lèo Văn Sươi, Lèo Văn Trưởng ở bản Nang Phai và Cà Văn Sam, bản Nà Si…

Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở Mường Bú giảm xuống còn 3,8%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm. Đời sống người dân vùng nông thôn không ngừng được nâng lên.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Viêt, ông Nguyễn Văn Tâm – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường La, thông tin: "Huyện Mường La phấn đấu đến năm 2025, Mường Bú hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, trong số 17 tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao được UBND tỉnh Sơn La ban hành tại Quyết định số 2290, ngày 19/9/2018, xã Mường Bú đã hoàn thành 12 tiêu chí.

Các tiêu chí nông thôn mới nâng cao Mường Bú đã đạt, gồm: Thủy lợi, điện, trường học, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo. Ngoài ra, các tiêu chí về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa và hành chính công cũng đã đạt.

Mường Bú hướng tới nông thôn mới nâng cao - Ảnh 4.

Những tuyến đường giao thông nội bản ở bản Nang Phai được xây dựng khang trang, sạch sẽ.

5 tiêu chí nông thôn mới nâng cao chưa đạt, gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giao thông, điểm thông tin khoa học và công nghệ, cảnh quan môi trường và an toàn thực phẩm và quốc phòng an ninh.

Bà Lò Thị Thuận – Bí thư Đảng ủy xã Mường Bú, thông tin thêm: "Năm 2020, xã Mường Bú có 2 bản Nang Phai, Văn Minh và Tiểu khu 1 đăng ký bản nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, bản Nang Phai đã hoàn thành 11/12 tiêu chí bản nông thôn mới kiểu mẫu. Từ nay đến cuối năm, hoàn thành nốt tiêu chí giao thông sẽ đạt bản nông thôn mới kiểu mẫu. Bản Văn Minh hoàn thành 7/12 tiêu chí. Tiểu khu 1 hoàn thành 8/12 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại, cấp ủy, chính quyền xã và nhân dân đang nỗ lực hoàn thành".

Mường Bú hướng tới nông thôn mới nâng cao - Ảnh 5.

Kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu phụ vụ người dân.

Theo bà Thuận, hiện nay tình hình an ninh trật tự một số bản ở Mường Bú vẫn còn phức tạp. Để hướng tới xã nông thôn mới nâng cao, xã Mường Bú mong muốn các cơ quan chức năng ở huyện, tỉnh tiếp tục vào cuộc quyết liệt cùng xã đẩy lùi tệ nạn ma túy. Qua đó, giúp Mường Bú hoàn thành tiêu chí an ninh trật tự.

Dẫn chúng tôi đi thăm tuyến đường nội bản, ông Lèo Văn Ký, Bí thư Chi bộ bản Nang Phai, phẩn khởi bảo: "Bản Nang Phai phấn đấu đạt nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu đó, chi bộ và ban quản lý bản đang cùng với bà con nâng cấp, mở rộng 5 tuyến đường chính trong bản. Chỉ cần hoàn thành 5 tuyến đường này, bản sẽ đạt 12/12 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Trong thời gian tới, để hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao, xã Mường Bú đề nghị các cấp có thẩm quyền đầu tư nâng cấp tuyến đường từ trung tâm xã lên 4 bản vùng cao: Pá Tong, Pá Po, Thẳm Xúm, Bó Cốp với chiều dài 9,1km. Tuyến đường từ bản Văn Minh lên bản Nà Nong với chiều dài 3,5km. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn phát triển kết cấu hạ tầng, sản xuất cho nhân dân.

 

Tuệ Linh