dd/mm/yyyy

Mức độ trầm trọng của cháy rừng Amazon qua các con số

Rừng Amazon chiếm một nửa các khu rừng nhiệt đới còn lại trên Trái đất, bao phủ khoảng 40% Nam Mỹ và có khoảng 1,4 tỷ mẫu (5,6 triệu km2) rừng rậm.

Rừng Amazon cũng là nơi có khoảng 6.598km các con sông chảy qua. Và hiện khu rừng được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái đất đang bị cháy. Dưới đây là những con số cho thấy mức độ nghiêm trọng của việc cháy rừng Amazon với nhân loại. Ảnh: Sky News.

8 quốc gia: Brazil, Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname và các lãnh thổ hải ngoại của Guiana thuộc Pháp đều có kết nối với rừng Amazon. Ảnh: Sky News.

20%: Lượng oxy của thế giới được rừng rậm này cung cấp. “Rừng nhiệt đới Amazon -lá phổi sản xuất 20% lượng oxy của hành tinh này - đang cháy” - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói. Ảnh: Sky News.

72.000: Số vụ cháy rừng từ đầu năm đến nay xảy ra ở toàn bộ Brazil, tính từ tháng 1 đến tháng 8. Ảnh: Sky News. Ảnh: Sky News.

500.000 ha: Đây là số hectare rừng ở Bolivia đã bị thiêu rụi trong các vụ cháy rừng. Ảnh: Sky News.

9.500: Là số vụ cháy rừng mới được các vệ tinh nhìn thấy ở Brazil, chủ yếu là ở lưu vực sông Amazon, trong khoảng 8 ngày (15-23.8). Ảnh: Sky News.

40.000: Số vụ cháy rừng ở Brazil so với cùng kỳ năm 2018. Ảnh: Sky News.

83%: Là sự gia tăng của các đám cháy riêng trong năm nay ở các khu vực rừng rậm Amazon ở Brazil, theo dữ liệu về tinh được Viện quốc gia về nghiên cứu không gian của Brazil công bố. Khói từ những đám cháy rừng có thể nhìn thấy từ khoảng cách 640km ngoài không gian. Ảnh: Sky News.

1,8 triệu dặm vuông (4,6 triệu km2): là diện tích rừng Amazon ở Brazil. Ảnh: Sky News.

Thanh Hà (LĐO)