dd/mm/yyyy

Mô hình nuôi lợn không kháng sinh ở Đan Mạch

Đan Mạch là một trong những nước xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới, đã hạn chế thành công việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lớn và đang đặt ra mục tiêu gia tăng đàn lợn không kháng sinh lên 1,5 triệu con vào năm 2021.

Tại một trang trại lợn rộng lớn ở thị trấn Billund nằm trên bán đảo Jutland của Đan Mạch, ông Soren Sondergaard, đang nuôi 35.000 con lợn nhưng chỉ sử dụng đúng một liệu trình kháng sinh. Đôi lúc, trước khi xuất chuồng, có đến 25% đàn lợn của ông không hề sử dụng kháng sinh.

Mô hình nuôi lợn không kháng sinh ở Đan Mạch - Ảnh 1.

Đàn lợn 35.000 con của ông Soren Sondergaard ở thị trấn Billund. Ảnh: NY Times

Các thay đổi tích cực trong việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi ở Đan Mạch đạt được một phần là từ quy định kiểm soát gắt gao. Song phần lớn các thay đổi này diễn ra một cách tự nguyện khi nông dân áp dụng cách nuôi lợn để giúp chúng khỏe mạnh hơn, chẳng hạn tạo không gian thông thoáng hơn cho lợn, cải thiện hệ thống vệ sinh và thông gió ở những chuồng trại kín hoặc giảm các căng thẳng khiến lợn dễ bị nhiễm bệnh.

Các quan chức trong ngành chăn nuôi ở Mỹ cho rằng, áp dụng các thực hành nuôi lợn như Đan Mạch sẽ khiến chi phí tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của Đan Mạch cho thấy, có thể vừa bảo đảm đàn lợn khỏe mạnh, vừa hạn chế sử dụng kháng sinh cho chúng.

Đan Mạch rộng 42.933 km², chỉ bằng bang Maryland của Mỹ và dân số vẻn vẹn 6 triệu người, nhưng nước này nuôi đến 32 triệu con lợn/năm.

Vì lo ngại về các căn bệnh kháng kháng sinh, bắt đầu từ năm 1995, Chính phủ Đan Mạch tìm cách hạn chế sử dụng kháng sinh trong ngành chăn gia súc bằng cách cấm bác sĩ thú y bán trực tiếp kháng sinh cho nông dân. Họ vẫn có thể kê đơn kháng sinh cho nông dân để sử dụng chúng cho đàn lợn nhưng chỉ có các nhà thuốc mới được phép bán chúng.

Trong những năm sau đó, các cơ quan quản lý ở Đan Mạch từng bước hạn chế sử dụng các loại kháng sinh kích thích tăng trưởng ở đàn lợn, áp các mức thuế cao hơn đối với những loại kháng sinh quan trọng và cấm phần lớn việc sử dụng cho lợn những loại kháng sinh quan trọng đối với con người.

Những nông dân chăn nuôi lợn sử dụng kháng sinh vượt mức cho phép sẽ bị phạt "thẻ vàng" để cảnh báo họ dừng vi phạm, nếu không sẽ bị phạt "thẻ đỏ", đồng nghĩa với việc họ bị cấm chăn nuôi lợn.

Giờ đây, các nỗ lực giảm kháng sinh trong chăn nuôi lợn đã trở thành phong trào thi đua hào hứng của các nông dân Đan Mạch, họ có thể so sánh lượng kháng sinh sử dụng ở trang trại của mình với các trang trại nằm gần khu vực bằng cách kiểm tra dữ liệu được cung cấp hàng tháng từ Chính phủ.

Danh Hùng (tổng hợp)