dd/mm/yyyy

Mẹo đơn giản phân biệt quả chín tự nhiên và chín ép bằng hóa chất

Quả thu hoạch không đúng độ chín sẽ có nhiều nhựa, trái sượng. Chất lượng của loại quả chưa đủ độ chín, hoặc chín ép bằng hóa chất ăn không ngon, khác hẳn với quả chín tự nhiên.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Viện Cây ăn quả miền Nam, cho hay, việc phân biệt quả chín tự nhiên và chín ép bằng hoá chất bằng mắt thường là rất khó. Người ta chỉ có thể nhận biết mức độ già chín của quả để biết quả có chất lượng hay không.

Theo thạc sĩ Tùng, quả thu hoạch không đúng độ chín sẽ có nhiều nhựa, màu thịt không đặc trưng khi chín, trái chín sượng không đồng đều.

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết quả chín tự nhiên và chín ép bằng hóa chất:

1. Quả chuối:

Theo Thạc sĩ Tùng, chuối đạt độ chín khi thu hoạch không còn góc cạnh, tròn hẳn 3/4 trái theo đường kính. Phân biệt cụ thể dựa theo các chi tiết sau:

Chuối chín tự nhiên và chuối chín ép bằng hóa chất.
Chuối chín tự nhiên và chuối chín ép bằng hóa chất.

Quả chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống đen, nhiều đốm nâu trên vỏ. Chuối chín ép bằng hóa chất thường có vỏ màu vàng bóng, cuống xanh và không có đốm trên bề mặt vỏ.

2. Quả đu đủ:

Đu đủ chín tự nhiên có vỏ không bóng đẹp như khi chín ép bằng hóa chất.
Đu đủ chín tự nhiên có vỏ không bóng đẹp như khi chín ép bằng hóa chất.

Đu đủ đạt độ già khi có màu vàng (mỏ vịt) xuất hiện ở phần cuối quả. Vỏ đu đủ chín tự nhiên thường không bóng, đẹp như các loại đu đủ chín ép.

2. Quả mít:

Mít chín đúng độ thu hoạch có gai mít nở to, khoảng cách giữa các gai mở rộng. Ảnh:lamchame.
Mít chín đúng độ thu hoạch có gai mít nở to, khoảng cách giữa các gai mở rộng. Ảnh:lamchame.

Quả mít chín đúng độ thu hoạch có gai nở to, khoảng cách giữa các gai mở rộng, gõ vào quả có âm thanh rỗng. Mít có mùi thơm tỏa ra xung quanh. Xơ mít có màu trắng trong khi múi mít có màu vàng.

Mít tiêm hóa chất thường có gai nhọn, cứng, dày, không có mùi thơm lừng thậm chí là không có mùi gì. Múi mít màu vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

3. Sầu riêng:

Sầu riêng chín tự nhiên có gai nở đều to, trên đầu gai chuyển nâu 1/3. Ảnh: healthplus.
Sầu riêng chín tự nhiên có gai nở đều to, trên đầu gai chuyển nâu 1/3. Ảnh: healthplus.

Sầu riêng chín tự nhiên đúng độ thu hoạch có gai đều to, khoảng cách các gai mở rộng, gõ vào quả có âm thanh rỗng, trên các đầu gai chuyển nâu 1/3. Bên cạnh đó có tầng rời trên cuống xuất hiện.

5. Quả xoài:

Xoài có phần thịt gần cuống nhô ra, trên vỏ có vết chấm đen nâu. Ảnh:xoaicatchu.
Xoài chín tự nhiên có phần thịt gần cuống nhô ra, trên vỏ có vết chấm đen nâu. Ảnh:xoaicatchu.

Quả xoài khi già đủ độ chín có phần thịt trên vai gần cuống nhô cao và phình to ra, trên vỏ xuất hiện các vết chấm đen nâu nhỏ (tuỳ vào giống).

6. Quả na:

Na chín cây vỏ thường chuyển màu, đường rãnh nứt ra.
Na chín cây vỏ thường chuyển màu, đường rãnh nứt ra.

Quả na chín tự nhiên - chín cây có vỏ chuyển màu, mắt na nở to, các đường rãnh có màu kem và mở rộng ra.

7. Quả mãng cầu xiêm:

Mãng cầu chín tự nhiên có khoảng cách giữa các gai mở rộng, vỏ bóng hơn. Ảnh: healthplus.
Mãng cầu xiêm chín tự nhiên có khoảng cách giữa các gai mở rộng, vỏ bóng hơn. Ảnh: healthplus.

Quả chín già có khoảng cách gai mở rộng, da chuyển màu và bóng hơn, có âm thanh rỗng khi gõ vào.

Mộc Miên