dd/mm/yyyy

Mang giống bưởi đặc sản lên trồng ở đất chè, anh Hưng "bảo thủ" thành triệu phú

Sinh ra và trưởng thành ở "thủ phủ" chè Thái Nguyên nhưng ông Lương Văn Hưng lại không theo nghề của cha ông mà chuyên sang trồng bưởi sạch khiến nhiều người ở làng cười chê đặt biệt biệt danh cho ông là "Hưng bảo thủ". Đến giờ ông Hưng đang sở hữu vườn bưởi đặc sản, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, làm nhiều người phải thán phục.

Vườn bưởi sạch của triệu phú Lương Văn Hưng ở Thái Nguyên.

Hiện nay, gia đình anh Hưng ở huyện Đại Từ đang sở hữu khoảng 1ha bưởi VietGAP. Anh Hưng cho biết, từ khi bắt tay vào trồng bưởi sạch nhiều năm nay nhưng chưa khi nào sản phẩm của anh bị ế ẩm mà luôn đắt hàng.

"Bưởi trồng trên đất chè rất thơm ngon và có hương vị đặc trưng nên khách rất ưa chuộng. Hàng năm khi đến vụ thu hoạch các thương lái thường đến tận vườn tranh nhau thu mua nên chúng tôi rất phấn khởi", anh Hưng tiết lộ.

Nói về bí quyết trồng bưởi sạch, anh Hưng cho hay: Thông thường các nhà vườn trồng bưởi thường bón chăm cây bằng phân hóa học nhưng tôi không làm như vậy. Nếu bón phân hóa học, ban đầu cây sẽ lớn nhanh, trái đầu mùa rất sai, nhưng về sau cây yếu dần, cho trái không ngon, thậm chí không thể cải tạo được đất. 

Vì vậy, ngoài việc bón phân hữu cơ, áp dụng 20% thuốc xịt cỏ, sâu rầy, anh “tận dụng” các sản phẩm dư thừa trong vườn bón ngược lại cho vườn bưởi.

Mang giống bưởi ngon lên trồng ở đất chè, anh Hưng "bảo thủ" thành triệu phú  - Ảnh 2.

Ông Hưng bao trái cho các quả bưởi tránh bị sâu bệnh và thời tiết gây hại.

Điểm nổi bật trong mô hình trồng cây bưởi của ông Hưng là áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh cho cây bưởi.

Đặc biệt, để cho vườn bưởi cho trái quanh năm, ông Hưng áp dụng biện pháp cắt tỉa cành, thay vì phải phun thuốc “xử lý” như nhiều nông dân khác. Phương pháp này, năng suất trái bưởi đạt cao, không làm ảnh hưởng môi trường, kéo dài tuổi thọ của cây.

Mang giống bưởi ngon lên trồng ở đất chè, anh Hưng "bảo thủ" thành triệu phú  - Ảnh 3.

Ông Hưng dùng bẫy để diệt trừ côn trừng và sâu hại vườn bưởi.

Mang giống bưởi ngon lên trồng ở đất chè, anh Hưng "bảo thủ" thành triệu phú  - Ảnh 4.

Cận cảnh các trái bưởi Diễn, bưởi da xanh được ông Hưng bao trái cẩn thận.

Hải Đăng