dd/mm/yyyy

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp

Những con đường ngõ xóm trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình trước kia đi lại khó khăn vất vả, thậm chí có nơi còn chưa có đường nay đã được xây dựng rộng thênh thang, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển nông sản, hàng hóa... phát triển kinh tế.

Có dịp trở lại huyện Mai Châu, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt trong đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần của người dân nơi đây. Các công trình đường xá, thủy lợi, trường,trạm y tế trụ sở làm việc... được xây dựng mới khang trang, to đẹp. Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện luôn tuyên truyền, vận động bà con chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 1.

Diện mạo nông thôn mới huyện Mai Châu ngày càng đổi thay và phát triển.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, nhận định: "Huyện xác định chương trình XDNTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cư dân nông thôn. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện chúng tôi đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Chúng tôi chỉ đạo các xã đánh giá đúng thực trạng ở nông thôn, tìm ra tiềm năng lợi thế để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân".

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 2.

Các tuyến đường liên xã, liên xóm được huyện Mai Châu tập trung đầu tư xây dựng.

Trong quá trình XDNTM, huyện Mai Châu luôn triển khai nghiêm túc các hướng dẫn của cấp trên, triển khai đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chỉ đạo, Ban quản lý từ huyện đến xã và xóm. Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên, phân cấp, quản lý, cụ thể, rõ ràng. Khi gặp khó khăn vướng mắc, Ban chỉ đạo XDNTM huyện tập trung bàn bạc tìm cách tháo gỡ, thực hiện với phương châm "dễ làm trước khó làm sau" không nóng vội, càng không để mất cơ hội.

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 3.

Đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Mai Châu, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Mai Châu, sự điều hành tập trung, linh hoạt, quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đồng thuận cao của toàn dân, nhiều tuyến đường đến các xóm, các xã trên địa bàn huyện Mai Châu đã được đầu tư xây dựng và mở rộng. Để đạt được những kết quả trên, huyện đã huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết với nông thôn; khai thác các nguồn thu tại địa phương "lấy sức dân để lo cho dân" tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế.

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 4.

Không chỉ riêng đường giao thông nông thôn được chú trọng xây dựng, thủy lợi cũng được huyện Mai Châu đặc biệt quan tâm.

"Khi giao thông nông thôn trở nên thuận lợi, diện mạo các khu dân cư, thôn xóm chúng tôi như khoác lên mình chiếc áo mới. Mừng hơn nữa là những con đường ngõ xóm, liên xã đã được bê tông hóa và trải thảm nhựa mới, tạo điều kiện cho người dân chúng tôi đi lại và phát triển kinh tế"- bà Hà Thị Dung, xóm Dến, xã Mai Hịch chia sẻ.

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 5.

Từ khi XDNTM, đời sống kinh tế của bà con các dân tộc ở huyện Mai Châu ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Từ điểm xuất phát là một huyện có nền kinh tế thấp, đường xá đi lại khó khăn, đến nay các con đường nông thôn trên địa bàn huyện Mai Châu đã đáp ứng các nhu cầu đi lại của người dân. Thời gian gần đây, diện mạo nông thôn mới ở huyện Mai Châu ngày càng phát triển và đổi thay, đường giao thông, cơ sở vật chất được xây dựng đồng bộ.

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 6.

Những con đường ngõ xóm trên địa bàn huyện Mai Châu trước kia đi lại khó khăn vất vả, thậm chí có nơi còn chưa có đường nay đã được xây dựng rộng thênh thang, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Chị Vì Thị Cúc, xóm Sạn, xã Phúc Sạn, cho hay: "Bao nhiêu năm qua, chúng tôi thực sự quá vất vả khi phải di chuyển trên con đường bùn đất, sỏi đá từ xã ra huyện. Mưa thì bùn lầy, nắng bụi ngập trời, giờ đường mới hoàn thành chúng tôi thấy phấn khởi, yên tâm rất nhiều. Có đường mới phẳng phiu, người dân chúng tôi thêm động lực để phát triển kinh tế".

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 7.

Các tuyến đường nối Trung tâm huyện Mai Châu với các xã vùng cao được sửa chữa, nâng cấp.

Không riêng gì đường giao thông nông thôn được chú trọng xây dựng, cơ sở hạ tầng, thủy lợi, y tế, trường học đều được đầu tư trong nhiều năm qua, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Huyện Mai Châu còn trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

Mai Châu: Xóm, bản đổi thay khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 8.

Huyện Mai Châu luôn chú trọng đến việc tạo điều kiện cho người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao; khuyến khích người dân xây dựng các mô hình kinh tế vườn, trang trại, chăn nuôi, trồng trọt, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, thông tin thêm: "Những năm qua, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo, chương trình XDNTM và đặc biệt là việc huy động các nguồn lực xã hội, huyện đã từng bước triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng tới các xã, xóm, giúp người dân có điều kiện phát triển sản xuất. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công, kết hợp với sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước để thực hiện các tiêu chí, tạo phong trào thi đua XDNTM phát triển rộng khắp các xóm. Trong đó, nổi bật nhất là kết quả phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa bản, phát triển kinh tế gia đình... Hiện nay đời sống kinh tế của bà con các dân tộc ngày càng được nâng cao rõ rệt".

Hà Hoàng