dd/mm/yyyy

Mai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xây dựng nông thôn mới

Cùng với các giải pháp trong xây dựng nông thôn mới, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã phát huy tốt vai trò nòng cốt của cán bộ đảng viên trong công tác tuyên truyền, vận động. Sự gương mẫu trong việc làm của đảng viên đã trở thành cầu nối đưa chủ trương xây dựng nông thôn mới đến với nhân dân.

Nêu cao vai trò đảng viên

"Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" - đó không chỉ là khẩu hiệu, mà là thực tế đã và đang diễn ra tại xã, tại huyện Mai Châu trong thời gian vừa qua, nhất là trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Cán bộ, đảng viên nơi đây không chỉ là những tuyên truyền viên, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà còn tiên phong đi trước để bà con nhân dân tin tưởng noi theo.

Mai Châu: Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Con đường hoa được người dân xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu trồng 2 bên đường.

Trong chuyến công tác tại huyện Mai Châu, chúng tôi có dịp gặp gỡ anh Hà Công Nhân, Phó bí thư chi bộ, trưởng xóm Nhót, xã Nà Phòn, người đã hiến hơn 200 m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn. Trò chuyện với anh Nhân được biết, trước đây đường vào trong xóm ngoằn ngoèo, không được thẳng đẹp. Sau khi nắm được thông tin xóm sẽ được Nhà nước cấp xi măng và vật liệu để làm đường mới theo chương trình XDNTM, anh Nhân đã quyết định hiến đất ruộng của gia đình để làm đường.

Việc làm của anh Nhân đã lan tỏa tinh thần, ý thức, trách nhiệm đến đông đảo bà con trong xóm. Trong đó các đảng viên, người dân cũng đóng góp ngày công, chung tay xây dựng nhà văn hoá, làm đường nông thôn. Không chỉ hiến đất làm đường, anh Nhân còn cùng các đảng viên trong chi bộ tích cực vận động bà con chỉnh trang đường giao thông, hiến đất, đóng góp ngày công để xây dựng đường nội đồng và nội xóm. Đồng thời tuyên truyền, vận động bà con tích cực thực hiện những công việc thiết thực trong XDNTM, như không thả rông gia súc, chăn nuôi khép kín, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Mai Châu: Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Với sự lãnh đạo Đảng bộ và các cấp chính quyền huyện Mai Châu, bà con nhân tổ 12, xã Chiềng Châu hiến tham gia góp công làm đường nông thôn.

Rời xóm Nhót, chúng tôi tiếp tục tới xã Bao La (Mai Châu). Tại đây, nhìn thấy các con đường nội xóm đã được bê tông hóa sạch đẹp, thông thoáng; nhà văn hóa, trường học được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt văn hóa của người dân.

 Ông Hà Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bao La cho biết: Xã bắt tay vào XDNTM từ năm 2013, thời điểm đó chỉ đạt 3 tiêu chí gồm tiêu chí số 1, 18, 19. Sau khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bám sát cơ sở của cán bộ, đảng viên và bà con về xây dựng nông thôn mới đã có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, người dân trong xã đồng thuận cao, tham gia rất nhiệt tình. Theo đó bà con đã đóng góp được hơn 300 triệu đồng cùng với hơn 2.000 ngày công lao động, vật liệu xây dựng để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó đến nay xã đã đạt 12/19 tiêu chí, đời sống của bà con nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt.

Mai Châu: Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Nhờ chương trình XDNTM, đường giao thông nông thôn được bê tông tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Nâng cao trách nhiệm của đảng viên trong XDNTM

Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM là nhiệm vụ trọng tâm và đặc biệt quan trọng, thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về XDNTM luôn được huyện uỷ, UBND huyện Mai Châu triển khai đến từng cán bộ đảng viên từ huyện đến các chi hội, như: Hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên, hội người cao tuổi xóm… Các hình thức truyên truyền được lồng ghép linh hoạt qua các cuộc họp, giao ban, giúp cho cán bộ và nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, xã về XDNTM.

Mai Châu: Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên trong XDNTM, đời sống của bà con nhân dân huyện Mai Châu từng bước được nâng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Để phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong XDNTM, huyện đã phân phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Đặc biệt là chỉ đạo bí thư Đảng uỷ các xã, cùng các đồng chí đảng viên thường xuyên vận động, tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về XDNTM. Thường xuyên xuống cở sở, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con để có biện pháp giải quyết phù hợp.

Đồng thời, huyện cũng tập trung vận động bà con góp công, góp của xây dựng cơ sở vật chất, thực hiện nếp sống văn minh ở khu dân cư, thực hiện các tiêu chí xây dựng XDNTM. Cùng với đó, huyện đã vận dụng linh hoạt các chính sách, nguồn vốn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương để thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí. Tính đến thời điểm này, các xã XDNTM trên địa bàn huyện bình quân đạt 15,53 tiêu chí/xã. Trên toàn huyện có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Mai Châu: Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Để phong trào XDNTM ngày càng lan tỏa, các cấp ủy cần tiếp tục phát triển các mô hình theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả. Mở rộng nội dung công việc thực hiện, hướng tới giải quyết các tiêu chí cụ thể trong XDNTM.

Chính sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã tạo sự lan tỏa phong trào XDNTM trên địa bàn huyện Mai Châu. Các đảng viên từ huyện đến cơ sở luôn đi trước, làm trước, vận động gia đình mình đóng góp ngày công, tiền của tham gia xây dựng các công trình; thực hiện thu gom rác thải, bảo vệ môi trường tại gia đình và đường bản, ngõ xóm.

 Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu nhận định, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền XDNTM, chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện nông thôn mới, chương trình OCOP. Đồng thời tổ chức rà soát, đánh giá lựa chọn, thẩm định đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, vườn mẫu; rà soát, đánh giá thực trạng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu... Thời gian tới, tập trung phấn đấu xây dựng 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ đô thị hóa đạt từ 32% trở lên.

Mai Châu: Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.

Để đưa diện mạo nông thôn mới đổi thay và giàu đẹp, huyện Mai Châu đã phát huy tốt vai trò nòng cốt của cán bộ đảng viên trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia XDNTM.

Năm 2020 còn có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động đến đời sống, kinh tế - xã hội. Song dưới sự chỉ đạo của huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện, sự quyết liệt của các cấp chính quyền; sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Mai Châu tiếp tục được phát triển ổn định, kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh có hiệu quả. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được giữ vững; hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của người dân, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh và cách ly xã hội… Chính sách an sinh xã hội, chăm lo người có công và các đối tượng chính sách được triển khai đầy đủ, kịp thời; an ninh trật tự trên địa bàn huyện được bảo đảm và giữ vững.

Hà Hoàng