dd/mm/yyyy

Mai Châu: Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Để đưa diện diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Phát huy sức mạnh đoàn kết XDNTM

Mai Châu là huyện có nhiều bà con các dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trình độ dân trí còn thấp, đa số người dân sống dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, vì vậy huyện đã xác định công tác tuyên truyền, vận động cần đi trước một bước. Qua đó huyện thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt, học tập đầy đủ nội dung các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện về chương trình XDNTM.

Hàng năm, huyện Mai Châu đều tổ chức tuyên truyền lồng ghép về nông thôn mới với tổng số hàng chục nghìn lượt người tham dự. Đồng thời cử cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách xóm, bản tham gia các lớp tập huấn. Qua đó cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện đã cơ bản nắm được mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung, phương pháp, quy trình các bước tiến hành trong XDNTM. 

Qua công tác tuyên truyền, đã xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư hoàn toàn của Nhà nước, thay vào đó cán bộ, nhân dân trong huyện đã xác định đúng phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" nên đã chủ động, tích cực tham gia phong trào XDNTM ở địa phương đạt kết quả tích cực.

Mai Châu: Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Người dân xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu góp công làm đường ngõ xóm.

Chia sẻ với PV báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu nhận định, để phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân trong XDNTM, mang lại hiệu quả thiết thực, huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp hành động, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho bà con thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương về XDNTM. 

Thông qua các hình thức và nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, các tầng lớp nhân dân đã nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa to lớn việc xây dựng nông thôn mới. Từ đó, hăng hái tham gia với nhiều việc làm thiết thực như: Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, hiến kế, hiến công, chung sức XDNTM.

Mai Châu: Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Đường giao thông nông thôn được bê tông hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình, huyện xác định chương trình XDNTM là 1 chặng đường dài, chỉ có điểm xuất phát chứ không có điểm dừng. Vì vậy ngay sau khi bước vào nhiệm kỳ mới, huyện đã chỉ đạo UBND các xã rà soát lại các kế hoạch, chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang triển khai có những bất cập và nút thắt nào cần giải quyết thì báo cáo với huyện. Đồng thời huyện thường xuyên xuống các xóm, các xã nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của bà con, để kịp thời đề ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời. Tránh làm bà con nhân dân hiểu sai, hiểu không đúng về chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, qua đó khơi gợi được sự đồng thuận và phát huy sức mạnh nội lực trong nhân dân.

Mai Châu: Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Những năm qua, huyện Mai Châu luôn quan tâm đến công tác tu sửa và nâng cấp các tuyến đường lên các xã vùng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

"Trong thời gian triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ xi măng, vật liệu, bà con đều nhiệt tình tham gia bằng các việc làm thực tế như: Hiến đất ruộng, đất vườn, phá tường rào làm đường nông thôn và xây nhà văn hoá. Nhờ sự đoàn kết và đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, cơ sở vật chất và diện mạo nông thôn mới của huyện ngày càng đổi thay và khởi sắc", ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu thông tin thêm.

Mai Châu: Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Đến huyện Mai Châu trong thời gian này, không khó để nhận thấy sự đổi thay rõ rệt về mức sống và thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao.

Nhân dân đồng thuận XDNTM

Xác định XDNTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cần phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. Thời gian vừa qua, huyện Mai Châu đã phát huy tốt vai trò trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong XDNTM. Từ đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung cuộc vận động "toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh".

Mai Châu: Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Con đường mới đang được huyện Mai Châu xây dựng, để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại và vận chuyển hàng hoá nông sản.

Ông Trần Mạnh Tân, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Châu cho biết: Để đưa diện mạo nông thôn phát triển, hàng năm chúng tôi luôn tuyên truyền vận động, lồng ghép các nội dung thiết thực để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong các cuộc họp xóm, tiểu khu, tiếp xúc cử tri... Nhờ vậy, người dân đã hiểu rõ hơn về mục đích và tầm quan trọng của nông thôn mới. Đông đảo bà con đều đồng thuận tham gia góp hàng chục nghìn ngày công, hiến đất, chung tay cùng chính quyền cơ sở xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Đường giao thông nông thôn, đường nội đồng cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại và sản xuất nông nghiệp của bà con nhân dân. Điện, nước sạch, trường, trạm y tế đều đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con.

Mai Châu: Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.

Nhờ phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân trong XDNTM, bà con nhân dân huyện Mai Châu đều hiểu rõ được quyền lợi và chung tay cùng chính quyền hiến đất làm đường, nhà văn hoá...

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặt chân đến huyện Mai Châu những ngày này có thể thấy diện mạo nông thôn mới nơi đây có nhiều thay đổi rõ rệt, đời sống của người dân đã được cải thiện và nâng cao hơn so với thời gian trước. Cơ sở vật chất của huyện, đường giao thông được xây dựng khang trang và kiên cố, như: Bệnh viện Đa khoa huyện, Trường trung học phổ thông, Trung học cơ sở nội trú huyện; trụ sở UBND các xã đã và đang được đầu tư xây dựng mới. Điều đó, thể hiện sự đặc biệt quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo huyện Mai Châu trong công tác đầu tư xây dựng các công trình cơ bản, nhằm tạo cú hích đưa diện mạo Mai Châu ngày càng phát triển và giàu đẹp.

Mai Châu: Phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 8.

Không chỉ tăng cường tuyên truyền, vận động bà con XDNTM, các cấp lãnh đạo huyện Mai Châu còn vận động bà con áp dụng máy móc, cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình cho biết: Trong quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị và XDNTM ở địa phương, chúng tôi đã rút ra một số kinh nghiệm quý báu:

Thứ nhất, phải giữ vững nguyên tắc Đảng lãnh đạo trực tiếp toàn diện và tạo sự đồng thuận thống nhất trong cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thứ hai, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và cấp huyện, cấp xã có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực trình độ, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thứ ba: Việc xác định các nhiệm vụ, các mục tiêu phải xuất phát từ nhu cầu và lợi ích chính đáng của nhân dân thì phải lựa chọn, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện đảm bảo đạt kết quả cao nhất.

Thứ tư: Trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị phải luôn luôn chủ động, quyết liệt, không trông chờ, ỷ lại và tích cực học tập, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp, cách làm hay, quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền về các mục tiêu, các nhiệm vụ chính trị của địa phương đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng nắm bắt đồng hành tổ chức thực hiện.

Thứ năm: Trong quá trình tổ chức thực hiện phải làm tốt công tác kiểm tra giám sát để kịp thời phát huy những ưu điểm và phát hiện kịp thời những tồn tại, hạn chế để uốn nắn, quan tâm làm tốt công tác thi đua khen thưởng để động viên khích lệ cán bộ đảng viên thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cùng với đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn tham mưu cho UBND huyện tăng cường đầu tư nâng cấp, xây mới và kiên cố hóa các công trình thủy lợi, bảo đảm cho công tác điều tiết nước tưới phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt cho bà con. Tổ chức và triển khai thực hiện tốt kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Kịp thời khắc phục hậu quả lũ, bão, ổn định sản xuất và hỗ trợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại do lũ, bão gây ra.

Ông Hà Văn Dũng, xã Chiềng Châu là một trong hàng nghìn gia đình tình nguyện hiến đất ở huyện Mai Châu cho biết: Ban đầu khi xã vận động hiến đất làm đường không đền bù, gia đình tôi và một số hộ khác đều thấy tiếc và không đồng tình. Vì thấy nhiều dự án triển khai đều có tiền đền bù, nhưng khi được cán bộ xã đến tuyên truyền, vận động đây là chủ trương của Đảng, Nhà nước về XDNTM, nên tôi đã hiểu rõ được quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân với tập thể. Sau đó tôi đã quyết định hiến hơn 200m2 đất ruộng làm đường, giờ thấy đường đẹp và rộng tôi cũng thấy vui mừng và hài lòng.

Ngoài việc tập trung tuyên truyền bà con nhân dân chung tay XDNTM, huyện Mai Châu cũng thường xuyên chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo kiểm tra, giám sát các công trình đang xây dựng trên địa bàn. Quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chú trọng luân chuyển cán bộ về cơ sở. Nhờ đó, vai trò lãnh đạo của cấp ủy đạt hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch đã đề ra, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Hà Hoàng