dd/mm/yyyy

Mai Châu khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các ban ngành, đơn vị, phòng, đoàn thể trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Qua đó, ngăn chặn, kiểm soát không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

CLIP: Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cùng đoàn công tác kiểm tra khu cách ly tập trung ở đồn công an Táu Nà.

Những ngày qua, huyện Mai Châu đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Huyện tập trung làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, kiểm soát, ngăn ngừa và hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh cho người dân, du khách, đồng thời không gây ra tâm lý nặng nề, hoang mang cho nhân dân.

UBND huyện chỉ đạo các ban ngành, đơn vị, phòng, đoàn thể và Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trên địa bàn. Huy động các nguồn lực để đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tình huống xấu có thể xảy ra. Chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp phòng chống, để bà con hiểu rõ và có ý thức phòng tránh.

Mai Châu chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Đồn công an Táu Nà hiện là 1 trong 2 khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 của huyện Mai Châu.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: Mai Châu là địa bàn có lượng khách du lịch đến tham quan rất lớn, vì vậy chúng tôi đã triển khai các biện pháp phòng dịch trước kỳ nghỉ lễ (30/4 -1/5) cho đến nay. Đặc biệt là vừa rồi tại huyện Tân Lạc nghi ngờ 2 trường hợp có nguy cơ dương tính với Covid-19, Mai Châu lại là địa bàn nằm giáp ranh nên công tác triển khai phòng chống dịch càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Trước tình hình đó, chúng tôi đã tuyên truyền tới người dân phòng chống dịch theo khuyến cáo "5k" của Bộ Y tế.

Mai Châu chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 - Ảnh 3.

Đoàn công tác đến kiểm tra khu vực cách ly tại đồn công an Táu Nà.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng chuẩn bị kỹ lưỡng khu cách ly tập trung ở đồn công an Táu Nà, nằm cách trung tâm huyện khoảng 40km. Cơ sở cách ly thứ 2 là ở trường Dân tộc nội trú Mai Châu B thuộc xã Pà Cò, sức chứa khoảng 500 người. Tất cả các trang thiết bị cho khu vực cách ly như đồ dùng cá nhân, điều kiện chăm sóc cho các trường hợp nào phải cách ly đã được triển khai đồng bộ. Trước mắt chúng tôi triển khai 2 khu cách ly đó, nếu trường hợp dịch bùng phát thì chúng tôi sẽ triển khai tiếp các khu cách ly ở 1 số địa điểm khác nữa.

Chúng tôi cũng đã thành lập các tổ phòng chống Covid-19 cộng động từ 15 -20 người, tổ này dựa trên số thành viên của tổ liên gia tự quản ở các xóm, tiểu khu đã được thành lập để bảo đảm an ninh trật tự trước đó. Nếu có người lạ hoặc những người dân nào đi từ các địa bàn khác về, các tổ này sẽ nắm bắt chắc nhất, từ đó sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo xã và huyện nắm bắt thông tin kịp thời và chính xác", ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu thông tin thêm.

Mai Châu chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình trao đổi với các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh, đẩy mạnh thông tin, truyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm để người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp phát tán thông tin không chính xác, gây hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Chỉ đạo các trưởng xóm, tổ trưởng tổ dân phố tuyên truyền trên loa truyền thanh cơ sở về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến các tầng lớp nhân dân, thực hiện nghiêm thông điệp "5k".

Mai Châu chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 - Ảnh 5.

Giường và chăn màn được UBND huyện Mai Châu chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung.

Mai Châu chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 - Ảnh 6.

Nước và các đồ dùng thiết yếu được huyện Mai Châu chuẩn bị đầy đủ trong khu cách ly tập trung.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình, ngoài việc lập các khu cách ly tập trung, huyện còn triển khai chốt kiểm dịch từ đầu Quốc lộ 6 vào huyện và chốt trên đoạn đường đi từ Thanh Hoá vào huyện, yêu cầu người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt. Chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai các chốt kiểm tra và khai báo y tế đối với các trường hợp ra vào xã rất chặt chẽ. Các xã cũng rất chủ động và triển khai linh hoạt trong việc giám sát số lượng người đi lại, để phòng chống dịch.

Đồng thời huyện cũng chỉ đạo các lực lượng công an, cơ quan chức năng rà soát và kiểm soát chặt chẽ các sinh viên, người dân đi từ các địa bàn khác trở về huyện Mai Châu trong dịp nghỉ lễ (30/4-1/5). Đặc biệt kiểm soát những người đi từ vùng có dịch, để nắm bắt thông tin, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, huyện Mai Châu cũng chỉ đạo các khối đoàn thể tuyên tuyền đến người dân thông qua các cuộc họp xã, họp bản. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền và nhắc nhở các cá nhân, tổ chức vi phạm những quy định trong công tác phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, tập trung đông người sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, hiện tại huyện Mai Châu chưa tiến hành phạt, nếu sau khi tuyên truyền nhắc nhở mà vẫn vi phạm huyện sẽ tiến hành xử phạt theo quy định.

Mai Châu chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 - Ảnh 7.

Huyện Mai Châu triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn, huyện Mai Châu yêu cầu không đón, tiếp nhận khách du lịch đến từ các vùng có dịch, khi chưa có chứng nhận khai báo về y tế theo quy định. Lập sổ ghi đầy đủ thông tin các đoàn khách, số lượng khách, tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Trang bị đầy đủ thuốc, thiết bị theo dõi thân nhiệt, bố trí vị trí rửa tay và nước diệt khuẩn, xà phòng cho nhân viên, người lao động, khách du lịch khi ra vào cơ cơ sở... Hướng dẫn, hỗ trợ du khách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng các trường hợp nghi ngờ Covid-19 để có biện pháp cách ly, quản lý theo quy định của cơ quan y tế.

Mai Châu chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống Covid-19 - Ảnh 9.

UBND huyện Mai Châu yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ số người ra vào địa bàn để kịp thời xử lý trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Với tinh thần "phòng bệnh hơn chữa bệnh", huyện Mai Châu luôn chủ động, quyết liệt, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời ban hành các văn bản, kế hoạch về việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra tại các địa phương về triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch, thực hiện thường trực phòng chống dịch tại các đơn vị y tế 24/24 giờ.

Giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng, cơ sở y tế; đặc biệt những người gần đây có đi du lịch hoặc trở về từ các địa phương, quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 21 ngày để có biện pháp quản lý kịp thời.

Hà Hoàng